Khi nói đến lịch sử Việt Nam, hiếm có ai không nghiêng mình trước sự oai hùng của một dân tộc sử sách mãi lưu danh. Đặc biệt, công lao to lớn mà các vị đế vương vang danh sử Việt đã để lại sẽ khó có thể phai mờ trong tiềm thức của các thế hệ kế cận như chúng ta.

Khi nhắc đến dân tộc Việt, là nhắc đến một dân tộc anh hùng, một đất nước bất khuất có lịch sử ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, đã chiến thắng không biết bao nhiêu đội quân hùng mạnh các nước với những trận đánh đã ghi vào lịch sử trên thế giới. Để mà khi nhắc lại, không ít kẻ thù phải cảm thấy run sợ. Nghệ thuật quân sự Việt Nam đỉnh cao vẫn là sự dẫn dắt và các chiến lược tài tình của các bậc đế vương.

Audio: Nhung Huyền

1. Vị đế vương vang danh sử Việt đầu tiên chính là: An Dương Vương.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
An Dương Vương – Nghệ thuật chiến tranh du kích

Dưới sự lãnh đạo của Thục Phán An Dương Vương (?- 208 TCN/179 TCN). Người Việt đã đánh bại đội quân xâm lược nhà Tần – một trong những triều đại phong kiến mạnh của lịch sử Trung Quốc. Nhiều nhà nghiên cứu nhận định An Dương Vương chính là vị vua đã khai sinh ra nghệ thuật chiến tranh du kích ở nước ta.

2. Triệu Việt Vương – Triệu Quang Phục.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Triệu Quang Phục.

Triệu Quang Phục (524-571) là tướng của Lý Nam Đế. Có tài cầm quân, ông được hoàng đế nhà Tiền Lý trao lại binh quyền trước khi qua đời. Triệu Quang Phục đã đánh đuổi đội quân xâm lược đông đảo của nhà Lương do tướng Trần Bá Tiên – người sau này lập nên nhà Trần ở Trung Quốc – chỉ huy. Bằng chiến thuật đánh du kích ở vùng sông nước Khoái Châu (Hưng Yên); Triệu Quang Phục giết viên tướng Dương Sàn, giành lại độc lập từ năm 545 đến 571.

3. Phùng Hưng – tự Công Phấn.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Phùng Hưng.

Theo sách Đại Việt sử ký toàn thư, Phùng Hưng (?-791) ở làng Đường Lâm, thuộc Giao Châu, nay là Sơn Tây, Hà Nội. Ông vốn con nhà hào phú, có sức vật trâu, đánh hổ. Khoảng năm 766, Phùng Hưng cùng em trai là Phùng Hải nổi dậy chống lại ách thống trị của nhà Đường. Dưới sự chỉ huy của Phùng Hưng, nghĩa quân đã đánh bại kẻ thù xâm lược phương Bắc, khiến viên đô hộ phủ Cao Chính Bình sợ quá phát bệnh mà chết.

4. Ngô Quyền.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Ngô Quyền.

Ngô Quyền (897-944) cũng là người làng Đường Lâm. Ông có tài cầm quân, được chủ tướng Dương Đình Nghệ tin yêu và gả con gái. Sau khi Dương Đình Nghệ qua đời, Ngô Quyền tiếp tục sự nghiệp của bố vợ. Ông đánh bại Kiều Công Tiễn và tiêu diệt 200.000 quân Nam Hán xâm lược do hoàng tử Lưu Hoằng Tháo chỉ huy. Theo sử sách, chỉ bằng một trận Bạch Đằng năm 938, Ngô Quyền đã khiến vua Nam Hán khiếp vía, bỏ mộng xâm chiếm nước ta. Chiến thắng Bạch Đằng năm 938 là mốc son chói lọi trong sử Việt. Chấm dứt thời kỳ Bắc thuộc kéo dài hơn 1.000 năm.

5. Đinh Bộ Lĩnh – đế vương vang danh sử Việt sáng lập triều đại nhà Đinh.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Đinh Bộ Lĩnh.

Sau khi Ngô Quyền qua đời, đất nước lại vào thời kỳ loạn lạc. Các sứ quân thi nhau chiếm cứ. Tình trạng nội chiến liên miên chỉ kết thúc khi Vạn thắng vương Đinh Bộ Lĩnh (924-979) xuất hiện. Sau khi Đinh Tiên Hoàng đánh bại 12 sứ quân, đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối.

6. Lê Hoàn.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC

Lê Hoàn (941-1005) là một trong những vị vua trong sử Việt. Ông có tài năng trải đều ở các lĩnh vực như quân sự, chính trị, ngoại giao… Dưới thời ông, Đại Cồ Việt đạt được những thành tựu to lớn trên nhiều lĩnh vực, đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của nhà Tống năm 981, đặt nền móng ngoại giao cho nước Việt. Không chỉ khiến quân Chiêm Thành khiếp sợ, Lê Hoàn còn khiến triều đình phương Bắc nể phục.

7. Trần Thánh Tông.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Trần Thánh Tông.

Nhà Trần 3 lần đánh bại Mông – Nguyên, đội quân xâm lược hùng mạnh bậc nhất trong lịch sử. Chiến công đó mang đậm dấu ấn của những nhà cầm quân tài ba như Trần Hưng Đạo, Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật… Hậu thế cũng không thể quên vai trò của Trần Thánh Tông trong cả 3 cuộc chiến. Cụ thể, ông tham gia đánh giặc từ khi còn là hoàng tử Trần Hoảng trong cuộc chiến tranh chống quân Mông Cổ lần thứ nhất năm 1258; thái Thượng hoàng Trần Thánh Tông trong kháng chiến chống Mông – Nguyên lần thứ hai và thứ ba vào các năm 1285, 1287-1288.

8. Lê Thái Tổ.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Lê Thái Tổ.

Xuất thân từ nông dân, Lê Lợi lãnh đạo quần hùng đánh đuổi quân Minh xâm lược. Giành lại độc lập sau 20 năm bị xâm chiến. Chiến công lừng lẫy đó đã nói lên tài năng kiệt xuất của ông. Theo các tư liệu lịch sử còn lưu lại, trong 10 năm kháng chiến chống quân Minh (1418-1427). Lê Lợi có nhiều quyết định quân sự sáng suốt, mang tính bước ngoặt quan trọng cho cuộc kháng chiến đi đến thắng lợi.

9. Nguyễn Phúc Tần.

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Nguyễn Phúc Tần

Nguyễn Phúc Tần (1620-1687) có tước hiệu là Dương Quận Công, được người Đàng Trong gọi là chúa Hiền. Ông là con trai thứ hai của chúa Nguyễn Phúc Lan; là vị chúa thứ tư của dòng họ Nguyễn. Ngay từ khi chưa nắm quyền, chúa Nguyễn Phúc Tần đã lập nhiều công trạng. Trong đó, chiến công hiển hách nhất của ông là đánh bại hạm đội trên biển của công ty Đông Ấn – Hà Lan năm Giáp Thân 1644. Đây được cho là lần đầu tiên người Việt đánh bại phương Tây trên biển.

10. Vị đế vương vang danh sử Việt: Quang Trung – Nguyễn Huệ

10 đế vương vang danh sử Việt - đóng gói tri thức - Trần Thị Minh Anh KSC
Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Anh hùng áo vải Quang Trung xứng đáng là một trong những vị vua giỏi chiến trận nhất trong số các vua chúa nước Việt. Trên chiến trường, ông chỉ có tiến, không lùi. Với lối hành quân thần tốc, Quang Trung – Nguyễn Huệ từng khiến thù trong giặc ngoài khiếp sợ.


Trần Thị Minh Anh tổng hợp.

Xem thêm

Ông vua tuyển vợ đặc biệt nhất lịch sử phong kiến Việt Nam.

Nhân vật lịch sử Việt Nam qua nét vẽ của họa sĩ Thái Lan

Quảng cáo
4.8 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
27 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Thị Ngọc
Thị Ngọc
1 year ago

Theo sử sách, vùng “đất hiểm” đó chính là đầm Dạ Trạch (thuộc Khoái Châu, Hưng Yên ngày nay). Còn “kỳ binh” chính là kế sách dụng binh hết sức mưu lược và sáng tạo của Triệu Quang Phục, bằng chiến thuật đánh lâu dài, đánh du kích đã dẹp tan quân Lương xâm lược.

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Nhận thấy vai trò của mình đã hết và trong hàng ngũ tướng sĩ còn lại sau trận thất bại ở hồ Điển Triệt cũng không mấy ai còn phó thác niềm tin và tính mệnh vào mình nữa, tại động Khuất Lão, Lý Bí đã công khai quyết định giao lại toàn bộ binh quyền của nhà nước Vạn Xuân cho viên tướng trẻ tuổi và tài năng là Triệu Quang Phục. Đây là cuộc “bàn giao thế hệ”, một cuộc “chia tay” đúng lúc, cần thiết và đặc biệt có ý nghĩa. Vì chính nó là cơ sở hình thành tầm nhìn mới với những kế sách vượt ra khỏi những tính toán tù túng, bế tắc trước đây, tạo thành nguồn xung lực mới cho cuộc đối đầu một mất một còn với quân xâm lược phương Bắc của nhà nước Vạn Xuân. Triệu Quang Phục đã thay mặt Lý Nam Đế, thay mặt triều đình Vạn Xuân và bộ chỉ huy kháng chiến lãnh đạo và tổ chức cuộc kháng chiến cứu nước chuyển sang một giai đoạn lịch sử mới.

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Đối với mảnh đất Hưng Yên, Triệu Việt Vương và căn cứ Dạ Trạch với thắng lợi của cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Lương là một trong những khúc tráng ca hào hùng trong truyền thống yêu nước, bảo vệ độc lập của nhân dân Hưng Yên. Triệu Việt Vương đi vào tâm thức của nhân dân không chỉ vì những chiến công hiển hách trong lịch sử dân tộc và nhân cách cao cả mà còn vì cuộc đời và sự nghiệp của ông nhất là thời gian tổ chức kháng chiến tại đầm Dạ Trạch đã có sự gắn bó máu thịt, mật thiết với nhân dân.

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Chuyện ông Lê Hoàn sinh ra cũng nhuộm màu truyền thuyết:
Khi mới có thai, Đặng thị chiêm bao thấy trong bụng nở hoa sen, chỉ chốc lát đã kết hạt, bèn lấy chia cho mọi người, còn mình thì không ăn, tỉnh dậy không hiểu nguyên do thế nào. Đến khi sinh ra Lê Hoàn, bà hiểu ra, bèn nói với mọi ngươi rằng:“Thằng bé này lớn lên, ta sợ không kịp hưởng lộc của nó”. Được vài năm, cha mẹ qua đời, Lê Hoàn một mình sống trong cảnh nghèo khổ.
Trong thôn có viên quan sát họ Lê trông thấy lấy làm lạ, nói:“Tư cách đứa trẻ này, người thường không sánh được”, bèn nhận làm con nuôi, chăm sóc dạy dỗ, không khác gì con đẻ. Có đêm mùa đông trời rét, Lê Hoàn úp cối mà ngũ. Đêm ấy ánh sáng đẹp đầy nhà, viên quan sát lén đến xem, thì thấy con rồng vàng che ấp bên trên, vì thế lại càng thêm quý trọng Lê Hoàn.

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Lê Đại Hành nổi tiếng là vua coi trọng phát triển nông nghiệp. Năm 987, vua tổ chức cày tịch điền để làm gương, khuyến khích nhân dân chăm lo sản xuất nông nghiệp. Đại Việt sử ký toàn thư ghi: “Đinh Hợi, mùa xuân, vua bắt đầu cày ruộng tịch điền ở núi Đọi, được một chĩnh nhỏ vàng, lại cày ở núi Bàn Hải, được một chĩnh nhỏ bạc, vì thế đặt tên ruộng là Kim Ngân”. Sách Lịch sử Việt Nam khẳng định vua Lê Đại Hành là hoàng đế đầu tiên mở đầu cho một nghi lễ “tịch điền” mà các vương triều sau tiếp tục noi theo để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp.

Minh Liêu
Minh Liêu
1 year ago

Phúc Tần biết tận dụng hai tướng tài giỏi là Nguyễn Hữu Dật và Nguyễn Hữu Tiến. Quân chúa Nguyễn nhiều lần vượt sông Gianh tiến ra đất Đàng Ngoài. Năm 1656, sau hai năm tấn công ta Bắc, quân Nguyễn đã chiếm được 7 huyện của Nghệ An. Tự thân Nguyễn Phúc Tần đã đem quân ra đến Nghệ An đóng tại xã Vân Cát, quân Nguyễn có thể tiến sâu thêm nữa, nhưng nghe tin Trịnh Tráng mất, con là Trịnh Tạc lên ngôi chúa đang chịu tang, chúa Nguyễn cho người sang điếu rồi rút quân về, lưu các tướng đóng đồn từ sông Lam trở về Nam, đắp luỹ từ núi đến cửa biển để phòng ngự. Sau đợt tấn công đó, quân Nguyễn còn chiếm đất Nghệ An thêm 5 lần nữa, năm 1660 chúa Trịnh mới khôi phục lại được. Từ đó Trịnh – Nguyễn cầm cự nhau suốt mấy chục năm không phân thắng bại. 

Minh Nghi
Minh Nghi
1 year ago

Thật sự rất thích hình ảnh của bài viết, rất đẹp và cuốn hút

Khiêm Như
Khiêm Như
1 year ago

Sau chiến thắng trước quân Tần, người ta đồn rằng An Dương Vương quyết định giao cho tướng Cao Lỗ xây thành Cổ Loa nhằm củng cố thêm khả năng phòng thủ quân sự. Tục truyền rằng thành xây nhiều lần nhưng đều đổ. Sau có thần Kim Quy hiện lên, bò quanh bò lại nhiều vòng dưới chân thành. Thục An Dương Vương bèn cho xây theo dấu chân Rùa vàng. Từ đó, thành xây không đổ nữa. An Dương Vương cũng phát triển thuỷ binh và cho chế tạo nhiều vũ khí lợi hại, tạo lợi thế quân sự vững chắc cho Cổ Loa

Minh Kha
Minh Kha
1 year ago

Di tích của thành Cổ Loa vẫn còn lưu lại cho đến nay, cách trung tâm Hà Nội khoảng 20 km về phía đông bắc. Đền thờ An Dương Vương nằm ở trung tâm di tích này

Bình An
Bình An
1 year ago

“Đánh cho để dài tóc/ Đánh cho để đen răng/ Đánh cho nó chích luân bất phản/ Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn/ Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”. Mình ấn tượng lời hiệu triệu này nhất của vua Quang Trung

Lạc Nhân
Lạc Nhân
1 year ago

Bài viết rất đã ạ, nội dung phần nghe lẫn phần nhìn

Gin Nguyễn
Gin Nguyễn
1 year ago

Ủng hộ tác giả, vote 5 sao

Huy Vu
Huy Vu
1 year ago

Lịch sử Việt Nam thật sự rất hào hùng, đọc mà chỉ thấy tự hào thôi

Anh Nga
Anh Nga
1 year ago

Là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, cổ sử nước Việt đã sản sinh ra nhiều dũng tướng nổi tiếng, lưu danh thiên cổ, được hậu nhân nghìn đời ca tụng.

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
1 year ago

Dù con sóng của dòng chảy lịch sử có bồi lấp thế nào, những cái tên ấy vẫn chưa từng bị quên lãng.

Khánh Lê
Khánh Lê
1 year ago

Đất Việt có rất nhiều nhân tài không thua kém ai, rất tự hào khi nhắc đến lịch sử nước ta

Nam Khang
Nam Khang
1 year ago

Lịch sử Việt Nam rất hào hùng, rất hay, ước gì nước mình có thể tái hiện những thước phim về lịch sử về các vị anh hùng trên màng ảnh rộng.

vy nguyen
vy nguyen
1 year ago

Đều là những anh tài hết mình vì đất nước, có công lao lớn với dân tộc

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Là mảnh đất “địa linh nhân kiệt”, cổ sử nước Việt đã sản sinh ra nhiều dũng tướng nổi tiếng, lưu danh thiên cổ, được hậu nhân nghìn đời ca tụng. Dù con sóng của dòng chảy lịch sử có bồi lấp thế nào, những cái tên ở trên vẫn chưa từng bị quên lãng.

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Quang Trung – Nguyễn Huệ là người đã đánh đổ cả hai tập đoàn thống trị phản động ở đàng Trong và đàng Ngoài, đồng thời là người lãnh đạo đất nước Đại Việt đánh tan đội quân xâm lược Xiêm và Mãn Thanh, thực hiện được khát vọng thống nhất đất nước của dân tộc vào cuối thế kỷ XVIII

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Trong suốt hơn 20 năm chinh chiến, Nguyễn Huệ chưa hề chùn bước trước bất cứ khó khăn nào. Ông tin tưởng vào quần chúng, biết trọng dụng nhân tài và có niềm tin tuyệt vời vào khả năng của mình

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

10 danh sự Việt 10 giai thoại thật hùng dũng!

Tommy Dan
Tommy Dan
1 year ago

Ngoài 10 đế vương vang danh sử Việt thì tác giả có thể thêm một phần về những trận đánh kinh điển trong lịch sử Việt Nam, sẽ rất hấp dẫn đấy

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
1 year ago

Trận đánh của Nguyễn Phúc Tần làm mình nhớ trận đánh của Ngô Quyền trên sông Bạch Đăng năm 938

Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

10 Đế vương phải có 10 sao vì công lao của họ và những chiến tích lẫy lừng. Trong đó mình thích trận đánh của An Dương Vương nhất!

Ngọc Hương
Ngọc Hương
1 year ago

Bài viết rất hay, mãn nhãn cả phần hình và nghe. Rất hấp dẫn. Vote 5 sao cho tác giả.

Lộc Trần
Lộc Trần
1 year ago

một bài viết thực mới vô cùng ý nghĩa, mong page tiếp tục ra thêm nhiều bài viết giới thiệu thêm nhiều anh hùng dân tộc như vậy