Là tuýp người khá mẫn cảm với những gì được gắn mác “the best – tốt nhất”. Vậy nên để chọn ra được 14 chiến dịch Marketing kinh điển được kể ra dưới đây là một nhiệm vụ tương đối khó khăn.

Vậy lý do gì khiến những chiến dịch marketing này được coi là kinh điển của thế giới?. Bởi những ảnh hưởng sâu rộng, tích cực nó gây cho thương hiệu, và còn bởi họ đã chạm vào cảm xúc khiến cho chúng ta buộc phải nhớ về nó qua nhiều năm. Sự thật là còn có được sinh ra sau khi những chiến dịch này bắt đầu chạy.

Chiến dịch Marketing là gì?

Chiến dịch Marketing là tập hợp của đa dạng nội dung khác nhau, xây dựng xung quanh một thông điệp cụ thể. Các Brand luôn sử dụng nhiều kênh Marketing khác nhau để đưa chiến dịch này đến với mọi người. Thời gian và chi phí của mỗi chiến dịch đều được tính toán kỹ càng, để làm sao đạt hiểu quả cao nhất với nguồn lực mà doanh nghiệp. Không dài dòng hơn nữa, lưu ý rằng không có bất cứ sự xếp hạng nào cho các chiến dịch kinh điển này (nhưng hãy để lại nhận xét chiến dịch nào khiến bạn ấn tượng nhất nhé) 14 Chiến Dịch Marketing Kinh Điển Của Thế Giới và những bài học ẩn phía sau.

1) Nike: Just Do It.

Bạn còn biết rằng, ngày xưa các sản phẩm của Nike hầu hết chỉ dành cho những người chạy marathon? Sau đó, cơn sốt về đồ thể thao đã xuất hiện, bộ phận marketing của Nike hiểu rằng, họ cần có hành động ngay để vượt mặt đối thủ, lúc bấy giờ là Reebok (thời điểm đó doanh số của Reebok cao hơn gấp nhiều lần Nike). Và rồi, trong những năm cuối của thập niên 80, Nike đã thực hiện chiến dịch mà ắt hẳn nhiều người đã quen thuộc “Just Do It” nó đã tạo ra một chấn động thực sự.

Năm 1988, Nike bán được 800 triệu đô, 10 năm sau doanh thu là 9.2 tỉ đô. Câu “Just Do It” ngắn gọn, song đã đóng gói được toàn bộ những cảm xúc khi mọi người tập thể dục cho đến ngày nay họ vẫn cảm thấy vậy. Không muốn chạy 500m? “Just Do It”. Không muốn đạp xe 2 vòng hồ? “Just Do It”. Nó là câu slogan mà chúng ta có thể liên tưởng tới; Hãy liên tục đẩy bản thân vượt qua mọi giới hạn.

Chiến dịch marketing kinh điển trần thị minh anh ksc

Vậy nên, khi bạn còn đang phân vân không biết nên chọn cách gì để đại diện cho thương hiệu, hãy tự hỏi Bạn đang giải quyết vấn đề gì cho khách hàng? Giải pháp gì mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đang cung cấp? Khi trả lời được đầy đủ và rõ ràng các vấn đề chính yếu đó, bạn sẽ nghĩ ra cách để kết nối với khách hàng của mình mà khiến họ không bao giờ quên.

2) Absolut Vodka: The Absolut Bottle

Mặc dù không hề có bất cứ hình dạng nào khác nhau, nhưng Absolut biến những chai rượu của họ trở nên dễ nhận biết nhất trên toàn thế giới. Bằng việc liên tưởng các hình ảnh ngoài đời tới hình dạng chai rượu, chiến dịch này đã thành công tới mức họ đã không dừng chạy trong suốt 25 năm. Đây là chiến dịch dài nhất trong lịch sử với hơn 1500 mẫu quảng cáo khác nhau. Khi chiến dịch này bắt đầu, Absolut chỉ chiếm 2.5% thị phần trong thị trường rượu Vodka. Cuối những năm 2000, Absolut bán được hơn 4.5 triệu thùng mỗi năm, bằng một nửa tổng lượng vodka nhập khẩu tại Mỹ cũng thời điểm.

Chiến dịch marketing kinh điển ksc trần thị minh anh

Cho dù sản phẩm của bạn có nhìn tẻ nhạt thế nào, không có nghĩa rằng bạn không thể kể câu chuyện về nó theo cách thú vị nhất. Để nhắc lại một lần nữa: Absolut tạo ra hơn 1500 ads chỉ cho một chai rượu.

3) Miller Lite: Great Taste, Less Filling

Tạo lập một thị trường hoàn toàn mới cho sản phẩm có phải một việc đơn giản? Miller Brewing Company (hiện là MillerCoors) đã làm được điều đó với việc tạo ra thị trường “light beer – bia nhẹ” và thống trị nó. Mục đích của chiến dịch “Great Taste, Less Filling” là khiến những cánh mày râu thực thụ uống “bia nhẹ”. Thế nhưng họ đã phải chiến đấu căng thẳng với quan niệm sai lầm là “bia nhẹ” uống chả ra cái gì. Miller đưa hình ảnh của một người đàn ông lực lưỡng, đầy cơ bắp, nhìn đậm chất “men” để uống sản phẩm này và khẳng định là nó ngon.

Chiến dịch marketing kinh điển

Nhiều thập kỉ sau, Miller Lite vẫn thống trị trên chính thị trường mà họ đã tạo ra. Chiến đấu để trở nên khác biệt nếu như người ta bảo bạn là sản phẩm của bạn chẳng có cơ may sống trên thị trường này đâu, thì hãy tự tạo lấy thị trường ngách để trở thành người dẫn đầu.

4) Volkswagen: Think Small

Rất nhiều các chuyên gia về marketing và quảng cáo đã xếp hạng chiến dịch “Think Small” của Volkswagen đạt những tiêu chuẩn vàng. Xây dựng từ năm 1960 bởi nhóm quảng cáo huyền thoại Doyle Dane & Bernbach (DDB). Mục đích để trả lời cho một câu hỏi; Làm thế nào đã thay đổi quan niệm về sản phẩm của toàn bộ mọi người?

Hãy xem, người Mỹ luôn luôn có một thói quen sở hữu những chiếc xe thật to, thật hoành tráng. Kể cả sau 15 năm khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 kết thúc, hầu hết người Mỹ đều không mua những chiếc xe nhỏ nhắn này của Đức.

Vậy quảng cáo của Volkswagen đã làm gì? “Mày nghĩ tao nhỏ à? Ừ tao nhỏ đấy”. Họ không bao giờ cố gắng để trở thành thứ gì đó không phải chính mình. Đừng cường điệu hóa quá mức, hoặc dối trá về sản phẩm và dịch vụ của bạn trong quảng cáo. Khách hàng luôn đánh giá cao sự trung thực.

5) Dos Equis: The Most Interesting Man in the World – Người đàn ông thú vị nhất thế giới

Bạn có thể biết người đàn ông này hút xì gà Cuba, được vây quanh bởi những cô gái đẹp và quan trọng nhất ông uống Dos Equis. Một yếu tố khá hay để tạo nên thành công của chiến dịch marketing về rượu, bia các sản phẩm sang trọng là phải làm chúng trở nên thật “ngầu”. Với slogan “The Most Interesting Man in the World” đã biến ông trở thành người quảng cáo trông “ngầu” nhất.

Và để kết thúc cho mỗi quảng cáo mà ông xuất hiện luôn có một câu nói; ”I don’t always drink beer, but when I do. I prefer Dos Equis. Stay thirsty my friends.” (Câu này không dịch có lẽ sẽ hay hơn)

Câu nói này đã trở thành nỗi ám ảnh với những người đã xem và đi mua bia những lần sau đó. Và mặc dù Dos Equis gần đây cũng đã thay thế người mẫu quảng cáo mới. Nhưng người đàn ông này sẽ mãi tồn tại trong thế giới của các ảnh chế, quầy bar rượu, và trong tâm trí khách hàng của Dos Equis.

6) California Milk Processor Board: Got Milk?

Nhờ chiến dịch Marketing kinh điển California Milk Processor Board’s “Got Milk?”, doanh thu của sữa ở California đã tăng 7% chỉ trong một năm. Nhưng tác động của nó còn vượt xa ra khỏi chỉ bang California. Ngày nay bạn vẫn thỉnh thoảng nhìn thấy những mẫu quảng cáo ”Got + 1 từ gì đó” trên thế giới. Điểm chú ý ở đây, quảng cáo này không hế đánh vào những khách hàng không uống sữa. Thay vào đó nó tập trung vào những khách hàng đã và đang uống.

Chiến dịch marketing kinh điển

Vậy bài học ở đây? Không phải các chiến dịch marketing đều chỉ để tăng nhận diện thương hiệu cho những khách hàng tiềm năng để lôi kéo họ trở thành khách hàng thật. Đôi khi mục đích lại là để những khách hàng hiện tại sử dụng sản phẩm của chúng ta thường xuyên hơn biến họ thành những khách hàng trung thành.

7) Metro Trains: Dumb Ways to Die

Yeh, bạn đọc đúng rồi đấy: “Dumb Ways to Die – Những cách ngốc nghếch để chết”

Ở Melbourne – Úc, Metro Trains chỉ một truyền tải một thông điệp đơn giản; Đừng đùa giỡn ở xung quanh đường ray tàu. Đã có rất nhiều các sự việc thương tâm xảy ra. Nhưng thay về những biển báo nguy hiểm thông thường ở các trạm tàu. Metro Trains đã thực hiện chiến dịch Dumb Ways to Die một bài hát từ năm 2012 cho đến nay đã đạt 163 triệu lượt xem trên Youtube.

Bài hát về những cách ngốc nghếch mà để bạn chết — ví dụ như; bằng việc trêu chọc một chú gấu với que gậy, hoặc bỏ mũ bảo hiểm ngoài không gian. Đồng thời kết hợp với những giai điệu rất bắt tai sẽ khiến bạn cười ngay lập tức. Ở cuối của đoạn video, sau khi bạn đã xem một số cách chết “hài hước nhất” của các nhân vật hoạt hình, thì sẽ đến phần chính của thông điệp. Có rất nhiều cách chết ngốc nghếch khác nhau, nhưng cách chết ngốc nghếch nhất sẽ là; nếu bạn đứng sát mép vạch khi chờ tàu hoặc cố gắng chạy ngang qua đường ray tàu.

Bằng sự sáng tạo chiến dịch đã trở nên nổi tiếng bởi sự dễ nhớ, và bạn không có cảm giác rằng mình đang bị nhắc nhở một cách thái quá như cách thông thường. Bài học marketing là nếu chủ đề của bạn có hơi tẻ nhạt một chút, hãy cố gắng lồng ghép sự sáng tạo để truyền tải thông điệp thành công.

Xem tiếp phần sau

Minh Anh Theo Hubspot

Blacklist về website cho dân quảng cáo?

Đừng chỉ học quảng cáo từ David Ogilvy!

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

25 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Đúng như những gì Nike xem là tôn chỉ của họ, người mang Nike là để tận hưởng cảm giác chiến thắng đối thủ, vượt qua chính bản thân.

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Hồi đó mê Dumbs Way To Die đến nỗi tối nào cũng nghe, một chiếc quảng cáo thật sự hay và dễ thương

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Điểm chung của những chiến dịch tên tuổi này chính là nó quá dễ nhớ và ghim trong đầu người xem khiến họ làm theo một cách dễ dàng

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Những hình ảnh của Dumb Ways to Die thời điểm ấy đã trở thành cảm hứng vẽ doodles của mình, vì thông điệp cute thế này.

Thái Ngân
Thái Ngân
2 năm trước

Do you wanna strong bones, bub? Got milk. Ôi cái câu thoại huyền thoại luôn, ấn tượng cực kì

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Volkswagen là một trong những ông lớn có idea quảng cáo thay đổi tư duy góc nhìn táo bạo thật sự. Có ai nghĩ những chiếc xe con bọ sẽ trông như thế, và sẽ tuyệt như thế? Cho đến khi nó lọt vào tay nhà Volkswagen

LUÂN
LUÂN
2 năm trước

Bởi những ảnh hưởng sâu rộng, tích cực nó gây cho thương hiệu, và còn bởi họ đã chạm vào cảm xúc khiến cho chúng ta buộc phải nhớ về nó qua hàng nhiều năm.

Ly Ly
Ly Ly
2 năm trước

Những chiến dịch marketing này đều rất ấn tượng và sáng tạo

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

Biến những điều tẻ nhạt trở nên rất thú vị và khác biệt

Nam Khang
Nam Khang
2 năm trước

Nếu chủ đề của bạn có hơi tẻ nhạt một chút, hãy cố gắng lồng ghép sự sáng tạo để truyền tải thông điệp thành công. Rất hay

Anh Nga
Anh Nga
2 năm trước

Không phải các chiến dịch Marketing đều chỉ để tăng nhận diện thương hiệu cho những khách hàng tiền năng, lôi kéo họ trở thành khách hàng thật. Đôi khi mục đích lại là để những khách hàng hiện tại sử dụng sản phẩm của chúng ta thường xuyên hơn.

Bảo Bảo
Bảo Bảo
2 năm trước

Hãy biến họ thành những khách hàng trung thành, sử dụng chiến dịch Marketing hợp lý để cho họ lý do tại sao vẫn nên tiếp tục sử dụng sản phẩm của bạn.

Hoài Thương
Hoài Thương
2 năm trước

Volkswagen: Think SmallVào thời bấy giờ, người Mỹ rất chuộng tư duy “think big” – nghĩ lớn. Thức thời cũng là cái hay nhưng đôi khi đi ngược trào lưu để tạo ra một thứ lạ lẫm, mới mẻ hoàn toàn cũng đem lại những kết quả bất ngờ.
Chiến dịch “Think small” của Volkswagen ra đời, đây được mệnh danh là chiến dịch quảng cáo số một của thế kỷ 20, khiến ai ai cũng phải chú ý tới chiếc xe con bọ nhỏ nhắn này.

Bình Minh
Bình Minh
2 năm trước

Thay vì làm giống như đối thủ cạnh tranh, Volkswagen muốn tập trung vào lợi ích của kích thước nhỏ gọn cũng như mức giá vô cùng dễ chịu của chiếc xe. Case quảng cáo kinh điển “Think small”

Kim Tuyền
Kim Tuyền
2 năm trước

chiến dịch  “Dumb Ways to Die – Những cách ngốc nghếch để chết” đáng yêu đến mức đáng sợ

Thanh Hà
Thanh Hà
2 năm trước

Chiến dịch thứ 7 xem xong là nhớ mãi :))) thề, hk dám bước đến đường ray xe lửa

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Ban Truyền Thông
Vũ My
Vũ My
2 năm trước

Hóng phần tiếp theo quá

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

Vote 5*

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Lí do mình thích cách marketing của Nike là không chỉ hay, đóng đinh tâm trí của khách hàng mà còn xuất phát từ những câu chuyện có thật. Điều này truyền cảm xúc rất mạnh cho mình

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
2 năm trước

Absolut Volka đã tạo ra chiến dịch dựa trên hình ảnh mang sự tinh tế và tính liên tưởng cao là hình ảnh chai rượu. Điều nay tác động mạnh đến 10% trí nhớ của khách hàng và khiến họ nhớ mãi nhớ lâu

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
2 năm trước

Có ai mê chơi Dumb way to Die như tui không :)))

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Got + 5* cho bài web này nha :)))

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Mình thấy các thương hiệu chung đều hướng đến chiến dịch marketing hiệu quả là nghiên cứu thị trường mình nhắm tới, nghiên cứu về khách hàng mục tiêu. Sau đó, tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh để có phương án tốt nhất.

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Ấn tượng cực mạnh với marketing: Think Small

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Cao Trí Nguyen
Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Respect tác giả và các chiến dịch tuyệt vời !