cùng một chất liệu, tới cùng hãng sản xuất nhưng sao giá của hai chiếc áo lại quá chênh lệch??

Cả hai chiếc áo khoác đều đến từ cùng một hãng – The North Face; cùng chung một công nghệ sản xuất. Nhưng tại sao lại có giá quá khác biệt như vậy.? Để ý kỹ thì trên mũ của chiếc áo khoác bên phải có dòng chữ “Supreme”. Đó là tên một hãng thời trang khác cùng hợp tác để sản xuất.

Không chỉ dừng lại ở đó, bất cứ món đồ nào có sự sản xuất hoặc hợp tác từ Supreme đều có giá có thể lên tới cả ngàn đô. Tại sao lại có giá cao vút như vậy cho một hãng thời trang với thị trường chính là những tay trượt ván mặc những chiếc áo len đơn giản?

Nhà sáng lập Supreme

Supreme – một hãng thời trang đường phố Mỹ, được thành lập vào năm 1994 bởi James Jebbia. Từ những năm 90 đến 2000, mục tiêu chính của Supreme là hướng đến những tay trượt ván; những người quan tâm đến thời trang đường phố mới nổi.

Nhưng những động thái cùng việc giới hạn số lượng sản xuất đã thúc đẩy họ đi xa hơn so với dự tính ban đầu.

Một tấm hình nổi tiếng kèm theo logo tại vị trí bắt mắt là quá đủ cho sản phẩm của Supreme

Logo của Supreme đơn giản chỉ là chữ trắng in nghiêng trên nền đỏ; và họ đã làm mọi cách để một logo có thể phát huy hết công năng của nó: nổi bật và dễ dàng nhận diện.

Và việc Supreme in logo của họ lên trên những tấm ảnh chụp những người nổi tiếng hoặc dấu hiệu nổi tiếng là chìa khóa cho sức mạnh của họ.

Họ còn đẩy nhu cầu người dùng lên cao qua việc sản xuất các mặt hàng với số lượng cực kì hạn chế; và chỉ bán chính thức tại 11 cửa hàng trên toàn cầu cùng với trang web chính thức của hãng.

Những nhân vật có sức ảnh hưởng cũng góp phần thúc đẩy các hãng thời trang bay cao, kể cả Supreme.

Kanye West

Năm 2006, Supreme hợp tác với Nike để cho ra đôi giày Supreme Blazer SB. Giá của nó điểm đến con số $150 và giá bán lại là $400.

Nhưng vào tháng 7/2007, sau bức ảnh Kanye West (rapper nổi tiếng người Mỹ) mang đôi này tại buổi trao giải lễ Grammy; được đăng tải thì giá bán lại của đôi giày này lên tới $800.

Supreme cũng nắm bắt được nhu cầu người dùng rất nhanh và họ cho ra những sản phẩm đúng với nhu cầu đó và một lần nữa, họ cũng hạn chế số lượng để tăng sự thèm muốn của khách hàng cho những đợt ra sản phẩm sau.

Việc sản xuất với số lượng cực kỳ hạn chế này đã tạo ra lợi nhuận cực cao trong việc mua và bán lại những món đồ đó. Supreme bán áo thun với giá $38 và áo len với $138, nhưng một khi những mặt hàng này được bán hết và thường những món hàng này được bán hết trong vòng 1 giờ – thì giá bán lại có thể gấp 30 lần giá gốc.

Và các hãng thời trang khác họ cũng áp dụng việc giới hạn số lượng sản phẩm để khiến người tiêu dùng cảm thấy mình bỏ lỡ thứ gì đó quan trọng mà ai cũng biết, để rồi sự thèm muốn được tăng lên vào các đợt sản xuất sau của hãng.

Có thể nói Supreme đã làm rất tốt thứ mà một hãng thời trang nên làm: dễ dàng nhận diện và luôn được đánh giá cao. Nghe có vẻ dễ nhưng để làm được thì đó là cả một chiến lược đúng đắn và lâu dài!

Lê Nguyễn Việt Hoàng phiên dịch theo Business Insider

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
20 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Yunna
Yunna
1 year ago

Mình rất thích bài chia sẻ của tác giả, cảm ơn tác giả rất nhiều đã có một bài tìm hiểu đầy hấp dẫn.

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
1 year ago

Lựa chọn một phân khúc cùng nhóm khách hàng cao thì sẽ phải đánh đổi nhiều thứ trong một thị trường có quá nhiều brand nổi tiếng về quần áo. Tuy nhiên, Supreme đã có những chiến lươc khôn ngoan cùng sp mang đậm chất riêng đã thu hút nhiều người có tâm lý thích sở hữu những sp có giá trị.

Tuyết Ngưng
Tuyết Ngưng
1 year ago

Chiến lược định hình thương hiệu của Supreme thật sự đầy tài giỏi. Ngoài ra Supreme còn tận dụng được những xu hướng, lợi thế của mình như khi tung ra “Supreme Saint “, chương trình bán hàng tự động (BOT) giúp giới đam mê giày có thể mua được giày hàng hiệu nhất là các phiên bản Limited 1 cách nhanh chóng.

An Phú
An Phú
1 year ago

Sức hấp dẫn độc đáo của Supreme không chỉ nằm ở khí chất đặc biệt, mà còn là sự khan hiếm của các items đến từ thương hiệu này.

Vũ Đình Thiện
Vũ Đình Thiện
1 year ago

Đúng thật, đâu phải cứ sản xuất ít là làm được vậy đâu. Cả một chiến lược cả, nghiên cứu khách hàng cả

Mai Vĩnh Phước
Mai Vĩnh Phước
1 year ago

Wow, coi bộ sử dụng KOL trong trong việc quản bá sản phẩm cũng được quá nè

Bình Đào Nguyễn Thanh
Bình Đào Nguyễn Thanh
1 year ago

ko biết mất bao lâu để có 1 em Supreme như vậy nhỉ 😀

Trọng Tú
Trọng Tú
1 year ago

Các hãng tiếng tâm, nắm được sự thị hiếu khách hàng rồi áp dụng. Chứ như mình mới ra làm kiểu đó chắc ế luôn :>

Karry
Karry
1 year ago

Supreme đã thể được giá trị khác biệt và độc đáo trên thị trường

Dương Ái
Dương Ái
1 year ago

Bên cạnh Supreme, những thương hiệu thời trang cao cấp khác như Hemes với số lượng sản phẩm giới hạn, đã khéo theo sự khan hiếm cho sản phẩm tạo nên lợi thế về giá cả và gia tăng doanh số

Thiên tỷ
Thiên tỷ
1 year ago

Supreme đã và đang là chiếc logo có giá trị đắt nhất trên thế giới, và tương lai của nó đang hoàn toàn nằm trong tay của tập đoàn VF

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
1 year ago

Supreme đang tự làm sáng giá trị thương hiệu của mik, họ không mua sự nổi tiếng của ngôi sao để làm tăng giá trị của mik, mà trở thành sự ưu tiên trong phong cách thời trang của các ngôi sao

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
1 year ago

Supreme không chỉ là một thương hiệu mà là cả một nền văn hóa. Không tiếp thị, không quảng cáo, không truyền thông rầm rộ. Supreme đã thành công nhờ vào cộng đồng họ đã xây dựng mà chính họ là một phần trong đó.

Hồng Vỹ
Hồng Vỹ
1 year ago

Nhãn hàng thành công luôn có lối đi riêng của họ.

Mộc An
Mộc An
1 year ago

Hiện nay cũng có khá nhiều thương hiệu sử dụng cách như supreme và dần dần nhu cầu sở hữu ngày một nhiều hơn.

Hiền Ni
Hiền Ni
1 year ago

Mình nghĩ sự thành công của Supreme một phần cũng do sự độc đáo của sản phẩm, và định hình chiến lược một cách đúng đắn. Chấp nhận hạn chế số lượng người mua nhưng đổi lại được lợi nhuận cao, được đánh giá cao và khao khát được sở hữu của người tiêu dùng

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
1 year ago

Không chỉ may mắn từ những bước đi đầu tiên, Supreme đã nhanh chóng nhận ra chúng và tận dụng để tạo nên những thành công vang dội sau này

Nhung Huyền
Nhung Huyền
1 year ago

superme thật sự đã như một huyền thoại rồi. Bây giờ chiến lược này đã được hầu hết các doanh nghiệp sử dụng và vẫn mang lại những hiệu quả vô cùng cao.

Yên Đường
Yên Đường
1 year ago

Hiểu tâm lí khách hàng, hiểu nhu cầu xã hội kết hợp với marketing hiệu quả chính là chìa khóa dẫn đến thành công.

An Chi
An Chi
1 year ago

Thật là muốn sở hữu một sp của superme.