Bạn đã nghe đến các chỉ số như IQ (chỉ số thông minh), EQ (chỉ số cảm xúc). Vậy liệu bạn đã biết đến chỉ số vượt khó AQ (chỉ số vượt khó) với công thức này hay chưa?

20%IQ + 80% (EQ+AQ) = 100% thành công

Đây chính là công thức do các chuyên gia tâm lý giáo dục Israel đề ra. Trong khi các quốc gia, dân tộc khác chỉ chú trọng đến các chỉ số IQ, EQ. Thì tại Israel, việc giáo dục của dân tộc Do Thái lại chú trọng vào chỉ số vượt khó AQ cho các trẻ em ngay từ lúc nhỏ hơn là các chỉ số IQ, EQ. Từ đó cho thấy rằng, bạn có thể không thông minh, không biết được tâm tư người khác nhưng bạn không được phép lùi bước trước khó khăn để học hỏi, phát triển và tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình.

Công thức thành công từ cá chuyên gia tâm lý giáo dục ISRAEL chỉ số vượt khó ??

Vốn do họ hiểu được rằng; mọi việc trên cuộc sống này không phải lúc nào cũng sẽ thuận buồm xuôi gió. Ngay cả gian hùng một thời là Tào Tháo cũng đã phát biểu; “Trên thế gian này chưa từng có người tướng nào trăm trận trăm thắng, chỉ có bại mà không nản”.

Bởi, cuộc đời đôi khi sẽ không giống như ta mong đợi, việc sở hữu IQ và EQ cao sẽ chỉ mang ý nghĩa lên kế hoạch và thực hiện. Nhưng liệu, có kế hoạch nào có thể suôn sẻ không? Khi kế hoạch tiến triển không suôn sẻ thì chúng ta sẽ làm gì? Vứt hết mọi thứ hay vượt qua những khó khăn để tìm hướng đi khác?

chỉ số vượt khó ??

Năng lực vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn luôn luôn cần thiết trong bất kỳ xã hội hay môi trường nào. Và, bất kỳ người thành công nào thì cũng luôn sở hữu cả 3 chỉ số IQ, EQ và AQ này.

Trần Cẩm Thành

>>> Tư duy giáo dục Israel và kinh nghiệm rút ra cho sự nghiệp giáo dục Việt Nam

>>> Chỉ số cảm xúc (EQ) và những điều chưa biết