1. Nguồn năng lượng với nhiều ưu điểm

Đây là nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ. Hydro còn được xem là một dạng năng lượng hóa học có nhiều ưu điểm. Vì sản phẩm của các phản ứng không tạo ra chất thải ảnh hưởng đến môi trường, không thải ra khí CO2. Đồng thời là nguồn năng lượng gần như vô tận và có thể tái tạo được.

Hydro có thể được sản xuất từ nhiều nguồn sẵn có khác nhau như gió, mặt trời, sinh khối. Giúp giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau của đời sống.

2. Nguồn cung cấp Hydro dồi dào

Chủ yếu các quy trình chế tạo là dùng nước ngọt tinh khiết khá là khan hiếm và đắt đỏ. Để mở rộng quy mô chế tạo, người ta cần tìm một nguồn cung cấp mới, rẻ hơn mà không cần dùng đến nước uống của con người.

Các nhà khoa học ở đại học Stanford đã đưa ra phương pháp điều chế hydro từ nước muối. Giáo sư hóa học Hongjie Dai, cũng là đồng tác giả của nghiên cứu này cho biết. “Hiện nay nhu cầu sử dụng nhiên liệu hydro vẫn còn khá hạn chế bởi xu hướng sử dụng nhiên liệu này vẫn còn tương đối mới mẻ, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể trông đợi hơn nữa vào tương lai, khi mà con người có nhiều nhu cầu sử dụng nhiên liệu hydro hơn.”

3. Ứng dụng của năng lượng Hydro

Việc nghiên cứu – phát triển nguồn năng lượng hydro đã được nhiều quốc gia quan tâm và ứng dụng vào thực tiễn sản xuất; chủ yếu trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Đoàn tàu vận hành bằng hydro ở Đức đã đi vào hoạt động. Một chiếc phà chạy bằng hydro cũng sẽ cập bến San Francisco trong năm nay và Na Uy cũng đang triển khai dự án tàu chở hàng không chất thải của mình.

Tại Hoa Kỳ, Cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa kỳ đã sử dụng hydro làm nguyên liệu chính cho các hỏa tiễn chuyên chở các tàu vũ trụ vào không gian.

Một số nhà sản xuất ô tô hàng đầu châu Á lúc bấy giờ đã đặt cược lớn vào nguồn năng lượng mới này. Hiện có ba dòng xe chạy bằng nhiên liệu hydro: Toyota Mirai, Hyundai Nexo và Honda Clarity.

Hình 3: Ô-tô của hãng Toyota chạy bằng khí hydro (nguồn: Internet)

4. Khó khăn khi chế tạo năng lượng Hydro

Để làm chủ được các quá trình sản xuất và phát triển thành quy mô công nghiệp trong sản xuất H2. Hiện nay vẫn còn gặp phải một số khó khăn:

  • Các công nghệ và thiết bị phục vụ cho việc lưu trữ H2 vẫn còn hạn chế chế về công suất và chỉ đáp ứng được ở quy mô nhỏ.
  • Việc sản xuất H2 từ quá trình điện phân lại có chi phí khá cao nên mới chỉ được áp dụng ở quy mô nhỏ tại các quốc gia phát triển.

Có thể ở hiện tại thì năng lượng từ hydro chưa được đưa vào sự dụng rộng rãi như năng lượng hóa thạch. Nhưng mà trong tương lai thì lại có tiềm năng vô cùng lớn khi mà nguồn năng lượng hóa thạch có thể cạn kiệt, nguồn năng lượng thay thế như hydrogen sẽ là lựa chọn hàng đầu.

Tổng hợp

Lương Hải Anh

Cua xanh Canada – cứu tinh nền công nghiệp nhựa

Cây cầu nước phá vỡ mọi định luật vật lý