Trong cuộc đua khốc liệt của thị trường bánh ngọt tại Việt Nam; tính tới thời điểm hiện tại, ABC Bakery vẫn đang là nhà cung cấp bánh ngọt cho các thương hiệu nổi tiếng như một số chuỗi thức ăn nhanh quốc tế; các chuỗi cà phê; siêu thị; cửa hàng tiện lợi. Đồng thời, ABC Bakery là nhà gia công sản phẩm cho các khách sạn 5 sao.

Nhờ đó, 98% thị phần thức ăn nhanh tại Việt Nam là khách hàng của ABC.

Từ đối thủ trở thành đối tác

Đứng trước sức ép lớn từ thị trường, ngược lại với dự đoán, ông Kao Siêu Lực – Nhà sáng lập Công ty Bánh kẹo Châu Á ABC Bakery đã chủ trương “biến đối thủ thành đối tác” để chia sẻ kinh nghiệm; tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển.

Với hướng đi khác biệt so với các thương hiệu khác, từng trả lời trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp, “Vua bánh mì” Kao Siêu Lực luôn mong muốn trong cùng nhóm ngành, thay vì cạnh tranh, các doanh nghiệp phải đoàn kết lại để chia sẻ kinh nghiệm, tạo ra cơ hội để cùng nhau phát triển.

Kao Siêu Lực cùng thương hiệu ABC Bakery

Và ông đã thật sự làm đúng như vậy, với minh chứng cụ thể là mối quan hệ giữa ABC Bakery và Tous Les Jour – thương hiệu bánh mì tươi đến từ Hàn Quốc, một đối thủ nặng ký.

Theo ông, Tous Les Jour là 1 thương hiệu có thế mạnh thương mại. Và ABC Bakery ở thời điểm đó đang có thế mạnh tại thị trường Việt Nam về khâu sản xuất. Vì vậy, ông quyết định hợp tác vì lợi ích đôi bên, cung ứng một số loại bánh cho Tous Les Jour.

Quá trình không ngừng đổi mới

Chia sẻ quan điểm về vấn đề đổi mới, ông cho rằng: “Mạnh dạn nhưng phải chuyên nghiệp. Lĩnh vực nào cũng có hướng phát triển nhưng khi bước chân vào sân chơi mới; chúng ta phải tự hỏi: Mình đã thực sự hiểu hết sân chơi ấy chưa? Đừng làm vì phong trào, vì phong trào như một cơn gió, gió thổi qua xong là nguy cơ có thể xảy đến. Nếu không nắm bắt thị hiếu, thị trường thì rất dễ sảy chân.”

Vì vậy, ngoài việc tiếp tục mở thêm chi nhánh cửa hàng trên toàn quốc theo cách truyền thống, ông Kao Siêu Lực mạnh dạn thử sức cách làm mới cho thương hiệu khi để cô con gái lớn Kao Huy Phương với dự án đầu tiên sau khi đi du học về; đại diện công ty đầu tư 500 ngàn đô la Mỹ mua dây chuyền sản xuất bánh; tạo cơ sở để kết hợp làm việc với thương hiệu thức ăn nhanh quốc tế McDonald’s. Từ đó mở đầu cho các dự án hợp tác cùng phát triển với các thương hiệu lớn sau này.

Ở thời điểm hiện tại, ABC Bakery đang hướng đến việc phát triển quy mô chuỗi chi nhánh đến các tỉnh thành khác. Đồng thời mở rộng không gian; cung cấp dịch vụ thức uống tại các cửa hàng nhằm phục vụ nhóm khách hàng thưởng thức tại chỗ.

Nguyễn Trần Minh Ngọc tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments