Đôi khi những người được là cứng đầu và bất hợp tác nhất, lại là những người nhìn thế giới khác đi.

Chúng ta thường cố gắng hết sức để tránh xa những người làm mình thất vọng và khó chịu. Chúng ta hạn chế tiếp xúc với họ. Thầm cầu nguyện họ sẽ theo đuổi một công việc khác không liên quan đến mình. Và thông qua mạng xã hội, chúng ta hủy theo dõi, ẩn, tắt tiếng; thậm chí chặn nội dung của họ để không phải đối mặt với nội dung đó hàng ngày.

Đây chính là vấn đề. Cách chúng ta phản ứng với những người phản đối ý tưởng của chúng ta không hiệu quả. Thế giới không trở nên tốt đẹp hơn khi chúng ta loại bỏ những tiếng nói trái ngược và ý kiến đối lập. Vì vậy, điều ngu ngốc nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta có thể làm là: tiếp tục làm những gì không hiệu quả, ngay cả khi chúng ta biết nó không hiệu quả.

Học hỏi từ Abraham Lincoln và Nhóm các đối thủ của ông

Một số người có thái độ gây độc hại cho những người xung quanh cần phải bị trục xuất khỏi tổ chức vì lợi ích chung. Tuy nhiên, cũng có những người cần được chúng ta hỗ trợ và giúp đỡ. Thay vì đẩy họ ra xa. 

Nếu bạn có ai đó gặp khó khăn trong cuộc sống của bạn tại nơi làm việc. Nếu ai đó nhìn thế giới khác biệt khiến bạn phát điên. Thì có lẽ bạn cần lấy một trang từ cuộc đời của Abraham Lincoln.

Trong cuốn sách “Team of Rivals” (tạm dịch: Nhóm những địch thủ). Nhà sử học Doris Kearns Goodwin đã làm rõ nét chân dung Abraham Lincoln. Người từ vô danh trở thành Tổng thống Mỹ, vượt qua ba đối thủ tài năng và vang danh khắp cả nước. Không chỉ làm cả đất nước sửng sốt với chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 1860. Ông đã gây bất ngờ hơn cho cả nước bằng cách bổ nhiệm ba ứng cử viên mà ông đã đánh bại vào nội các của mình.

Khi nhận được câu hỏi về quyết định bất thường này, Lincoln trả lời: “Hãy nhìn xem, đây là những người đàn ông khỏe nhất và có năng lực nhất trong nước. Đất nước đang lâm nguy. Tôi cần họ ở bên cạnh”.

Quan điểm của Abraham Lincoln-Nguyễn Trần Minh Ngọc-KSC

Trong bài nói chuyện TED của Goodwin – “Học hỏi từ các Tổng thống trong quá khứ”. Là đã mô tả cách Lincoln làm ngạc nhiên những người tin rằng ông sẽ trông giống như bù nhìn so với các đối thủ có học thức, kinh nghiệm và nổi tiếng hơn.

“Rõ ràng là Abraham Lincoln sẽ trở thành người dẫn dắt của đội quân bất trị này một cách đầy thuyết phục. Trên thực tế, từng người trong số họ đã nhanh chóng hiểu rằng. Lincoln sở hữu một loạt sức mạnh tình cảm và kỹ năng chính trị vô song. Và rõ ràng chúng quan trọng hơn nhiều so với bản lý lịch mỏng manh về ông. 

Thứ nhất, ông sở hữu khả năng đồng cảm và suy nghĩ về quan điểm của người khác. Ông đã sửa chữa được những cảm giác bị tổn thương của đối thủ, mà chúng có thể đã leo thang thành sự thù địch vĩnh viễn. Đồng thời ông ấy cũng đã chia sẻ công lao một cách thoải mái, nhận trách nhiệm về sự thất bại của cấp dưới; liên tục nhận lỗi và rút kinh nghiệm cho những sai lầm của mình”.

Goodwin cho rằng sự khiêm tốn, đồng cảm, yêu chuộng hòa bình, cực kỳ sở hữu và tôn trọng đối thủ của Lincoln. Là những bí quyết thành công của ông trong việc xây dựng một liên minh các nhà lãnh đạo mà những người khác có thể coi điều này là quá khó.

Dễ dàng hơn cho bạn hay tốt hơn cho họ?

Khi đối mặt với xung đột, bạn sẽ như thế nào ? 

Khi Goodwin mô tả về Lincoln, ông đang nhìn ra cửa sổ về các vấn đề của người khác; tránh nhìn vào gương của chính mình

Quan điểm của Abraham Lincoln-Nguyễn Trần Minh Ngọc-KSC

Cách phản ứng thông thường của chúng ta với các cuộc xung đột là sự ích kỷ hơn là vị tha. Và bất kỳ nhà lãnh đạo nào quan tâm đến bản thân họ hơn những người mà họ dẫn dắt đều là một mối nguy hiểm rất lớn.

Chuyên gia lãnh đạo Patrick Lencioni đã từng nói. “Nếu đó không phải là sự lãnh đạo đầy tớ, thì đó chỉ là kinh tế học”. 

Hãy cùng xem xét lý do của Lincoln trong việc cho các đối thủ của mình tham gia vào đội nhóm xây dựng và điều hành quốc gia. Mặc dù việc bổ nhiệm những đối thủ “hổ báo cáo chồn” để giữ những vị trí quan trọng trong nội các. Đã khiến công việc lãnh đạo hằng ngày của ông trở nên khó khăn hơn. Nhưng chính vì vậy, thông qua những cuộc tranh luận nảy lửa. Họ sẽ luôn mong muốn được đưa ra những ý tưởng mang lợi ích tốt nhất cho đất nước.

Nếu chúng ta dẫn đầu trong những thời điểm đầy thử thách. Thì chúng ta sẽ cần đưa những người có góc nhìn khác với chúng ta vào bàn cân; chấp nhận khó khăn khi làm việc cùng nhau; phát triển tính cách thế mạnh ở họ vì mục tiêu cuối cùng. 

Theo Scott Savage – Thindifference

Xem thêm

>THAY ĐỔI TƯ DUY – LÃNH ĐẠO HIỆU QUẢ

> Tập trung vào mục tiêu chung bỏ qua bất đồng

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Minh Anh Trần
Minh Anh Trần
11 months ago

Dễ dàng hơn cho bạn hay tốt hơn cho họ?Khi đối mặt với xung đột, bạn sẽ như thế nào?
Đây là 2 câu hỏi làm bản thân mình cũng bối rối khi trả lời. Bài viết quá hay