ASMR hiện đang trở thành một trào lưu với những đoạn video tập trung toàn bộ vào tiếng nói chuyện thì thầm; tiếng nhai thức ăn, tiếng rót nước… Không dừng lại ở đó, âm thanh tí tách của mưa rơi, tiếng loạt xoạt khi lật trang sách… cũng sẽ làm bạn bất ngờ, khi các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, chúng mang đến cho con người một dạng khoái cảm tương đương với khi lên đỉnh !

ASMR là gì ?

ASMR là từ viết tắt của Autonomous Sensory Meridian Response, tạm dịch là Phản ứng cực khoái độc lập.

ASMR chỉ cảm giác rùng mình ở đầu hay cổ sau khi tiếp nhận một số kích thích; như những âm thanh êm ái hay những đụng chạm lặp đi lặp lại. Cảm giác rùng mình này được cho rằng có tác dụng giúp thư giãn tinh thần; mang lại hiện tượng “cực khoái não”.

Trên thực tế, có rất nhiều cách để làm dịu trí óc khi gặp căng thẳng. Nhưng đối với một số người, việc xem video về những âm thanh và hình ảnh với tần số nhất định; cũng sẽ gây ra phản ứng ASMR.

ASMR đang trở thành một hiện tượng bùng nổ trên các trang mạng xã hội. Tra từ ASMR trên trang YouTube sẽ cho kết quả hơn 1,5 triệu video.  (Nguồn: Stereokroma)

Các nhà khoa học nói gì về hiện tượng này?

Trên thực tế, hiệu ứng ASMR chỉ gây tác động trong một khoảng thời gian rất ngắn. Đồng thời, không phải ai cũng bị ảnh hưởng bởi hiện tượng này. Vì vậy cho đến hiện tại, hiện tượng này vẫn chưa đủ dữ liệu cụ thể để đánh giá hiệu quả của nó. 

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Sheffield (Anh) đã thực hiện những nghiên cứu đầu tiên; nhằm chứng minh sự ảnh hưởng của ASMR đến tâm sinh lý của con người. Trong một thử nghiệm thực tế; họ đã phát hiện ra rằng: nhịp tim của nhóm người được trải nghiệm hiện tượng này giảm đáng kể so với nhóm không được trải nghiệm.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng; sau khi trải nghiệm hiệu ứng ASMR, đa số người tham gia có xu hướng trở nên bình tĩnh và thoải mái hơn. Họ cho rằng những tiếng động tạo ra ASMR gây buồn ngủ. Bởi nó có tần số tương đương với loại âm thanh nhẹ nhàng và gần gũi mà chúng ta từng nghe thấy khi còn nhỏ.

Chúng gợi nhớ đến sự kết nối; chăm sóc ân cần của cha mẹ. Tạo cho chúng ta cảm giác an toàn tuyệt đối. Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra các hormones thư giãn và gây buồn ngủ như dopamine, endorphins, oxytoxin, serotonin…

Cho đến thời điểm hiện tại; các nhà nghiên cứu đang cố gắng đưa ra định nghĩa rõ ràng về nguồn gốc và lợi ích sức khỏe tiềm năng của ASMR. Không có bằng chứng cho thấy ASMR là một thuốc giải độc cho bệnh lo âu; trầm cảm, đau mãn tính, hoặc mất ngủ,.. Như một số người dùng khẳng định. Nhưng nếu bạn chỉ muốn thư giãn và giảm bớt sự căng thẳng, đây hoàn toàn là một trải nghiệm đáng để thử !

Nguyễn Trần Minh Ngọc tổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments