Nguồn gốc xuất phát “ BA ĐÌNH HÀ NỘI”

0
1980

Cái tên “ Ba Đình” dường như đã đi sâu vào trong tâm khảm của mỗi người dân Việt Nam. Thậm chí ngay đến người Hà Nội gốc cũng hiểu không tường tận về Ba Đình. Dù mang đậm lịch sử và xuất hiện sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn độc lập tại Hà Nội. Vậy tại sao lại gọi “Ba Đình Hà Nội”?

“Ba Đình” xuất hiện khi xây dựng “chiến khu Ba Đình”. Phạm Bành, Đinh Công Tráng và Hoàng Bật Đạt đứng ra xây dựng hưởng ứng phong trào Cần Vương. Khu đất đó là vùng trũng ngập nước và bùn lầy của 3 làng: làng Mậu, làng Thượng, làng Mỹ Khê. Mỗi làng đều có một ngôi đình riêng. Từ đình làng này có thể nhìn thấy đình của hai làng kia. Thấy được sự thuận lợi để phòng thủ kiên cố và dễ dàng quan sát kẻ thù. Nơi đây trở thành căn cứ của “ khởi nghĩa Ba Đình” chống pháp cuối thế kỉ XIX.
Quảng Trường Ba Đình Hà Nội và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Ảnh: Quảng trường Ba Đình và lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Nguồn: internet)

Năm 1945 tên gọi Ba Đình được đặt cho vườn hoa ngã sáu. Nơi này Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1959 tên gọi Ba Đình được đặt cho một trong tám khu phố nội thành của Hà Nội.

Ảnh: Hội trường Ba Đình (nguồn:internet)
Hiện nay, Ba Đình là một trong bốn quận trung tâm của thủ đô. Nơi đây toạ lạc của những cơ quan quan trọng của đất nước. Hằng năm, thu hút hàng triệu khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và vui chơi giải trí.

Phạm Thái Trân.

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận