Trong “Tam Quốc diễn nghĩa” Gia Cát Lượng luôn được nhắc đến là một người thông minh, tài trí với khả năng dụng binh, dụng kế và nhìn người. Ông đã trở thành nhà chiến lược gia vĩ đại, xuất sắc nhất trong thời đại bấy giờ, giúp Lưu Bị gây dựng nên nhà Thục Hán. Vậy phải chăng với tài năng xuất chúng của mình, Gia Cát Lượng hoàn toàn có thể chọn con đường làm vua thay vì làm tướng dưới trướng của Lưu Bị? Cũng có câu nói rằng: “Người bạn dẫn dắt hôm nay sẽ là đối thủ của bạn trong tương lai”. Và thực tế là như vậy!

Bạn sẽ chọn làm thuê cho doanh nghiệp lớn hay làm chủ doanh nghiệp nhỏ. Khi đứng trước hai con đường ấy bạn sẽ đi về hướng nào? Hãy thử đặt mình vào vị trí của từng bên để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất nhé!

Khi bạn làm việc ở một công ty, doanh nghiệp có quy mô lớn

Với doanh thu cao, các công ty lớn sẽ cho bạn một mức lương ổn định hơn. Ngoài lương còn có đầy đủ các chế độ phúc lợi như: bảo hiểm, những chi phiếu thưởng cuối năm hay thành quả tốt mà bạn đã làm cho công ty,… Bên cạnh đó còn có những khoản bù cho hàng giờ thức đêm tăng ca của bạn.

Ở công ty lớn, bạn sẽ không phải lo lắng về những áp lực kinh tế khổng lồ mang tên chi phí hoạt động, lương nhân viên và khoản nợ của doanh nghiệp như khi làm chủ doanh nghiệp nhỏ.

Khi “vị tướng của nước lớn” hoàn toàn có thể đè bẹp “vị vua của nước nhỏ”

Có rất nhiều người giàu trên thế giới nhưng họ chưa từng làm chủ doanh nghiệp. Trên thực tế, họ chỉ làm nhân viên trong công ty của những người khác. Nhưng số tài khoản kếch xù mà họ có, ngang ngửa hoặc thậm chí hơn nhiều doanh nhân giàu có trên thế giới.

Sundar Pichai (CEO Google) sở hữu khối tài sản theo thống kê là 1,05 tỷ USD. Khi ở công ty ông làm việc với vai trò là nhân viên được thành lập bởi những người khác ( Alphabet là công ty mẹ trên danh nghĩa của Google). Đây chẳng phải là khối tài sản bao nhiêu người mơ ước hay sao?

Theo nghiên cứu, một người tốt nghiệp đại học trung bình sẽ kiếm được khoảng 2,3 triệu USD sau khi đi làm được hơn 30 năm. Con số này tính ra trung bình khoảng 77 nghìn USD mỗi năm.

Một người tốt nghiệp MBA đại học Harvard trung bình sẽ kiếm được 3,639 triệu USD sau khi đi làm được hơn 30 năm. Con số này tương đương với mức thu nhập 121 nghìn USD/1 năm.

Trong khi đó theo nghiên cứu từ American Express OPEN thu nhập trung bình của một doanh nhân là 68 nghìn USD/1 năm. Những con số trên đã chứng minh được rằng số tiền bạn nhận được khi làm thuê hoàn toàn không thua kém một người chủ doanh nghiệp nhỏ nào cả.

Những lợi thế doanh nghiệp lớn mang trong mình

Một trong những lợi thế của doanh nghiệp lớn là có đội ngũ lãnh đạo hiệu quả. Đó là nơi học hỏi về cách điều hành tốt nhất. Như quy trình tuyển dụng, quản lý con người và làm việc. Tất cả được chứng minh bởi sức ảnh hưởng lớn của công ty. Nên bạn có thể học hỏi và áp dụng nếu có cơ hội thành lập công ty, một thương hiệu cho bản thân.

Các tập đoàn lớn họ có sẵn những mối quan hệ khách hàng đáng mơ ước của doanh nghiệp nhỏ. Họ có nhiều kinh nghiệm, độ uy tín bằng thương hiệu của mình. Đối với sản phẩm để cung cấp ra thị trường. Các tập đoàn lớn thường sẽ qua sự chuẩn bị, trau chuốt đến từng khâu ở từng bộ phận. Luôn có một quy trình rõ ràng trong cách làm việc.

Ở doanh nghiệp lớn, bạn có thể phát triển tối đa khả năng chuyên môn của bản thân thông qua sự học hỏi các đồng nghiệp đầy kinh nghiệm ở các tập đoàn.

Công ty lớn tạo cho nhân viên của họ nhiều cơ hội nâng cao kiến thức và kỹ năng. Bằng cách cung cấp các khóa đào tạo ngắn hạn, cơ hội để lấy bằng cấp. Nhờ quy mô lớn và đã thành công, các doanh nghiệp lớn có thời gian và tiền bạc để mua các chương trình đào tạo cho nhân viên.

Bạn sẽ có cơ hội để phát triển bản thân thông qua những áp lực thăng tiến trong công ty. Không những thế bạn có thể học hỏi được những lỗ hổng của công ty để làm kinh nghiệm khi bạn muốn tự tạo lập một doanh nghiệp.

Khi bạn rời khỏi doanh nghiệp thì đó vẫn là điểm cộng rất lớn đối với nhà tuyển dụng. Bởi bạn tồn tại được trong một công ty lớn thì bạn thật sự là người có năng lực.

Làm chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ có những gì?

Bạn nói rằng khi bạn làm thuê bạn sẽ được rèn luyện chuyên môn. Được đào tạo bản thân phát triển hơn. Tất cả những điều đó có đơn thuần là doanh nghiệp lớn hướng đến cho nhân viên của mình hay không?

Tất nhiên không phải công ty muốn tốt cho bạn. Thực chất họ muốn dùng bằng cấp của bạn để chứng tỏ cho khách hàng thấy được công ty có nguồn nhân lực chất lượng. Từ đó có thể khiến cho khách hàng tin tưởng và ký. Khiến hình ảnh công ty có giá trị hơn. Nâng cấp giá trị cũng đồng nghĩa với nâng cấp khả năng hàng hóa của mình.

Doanh nghiệp nhỏ-ksc-donggoitrithuc
Doanh nghiệp lớn nào cũng khởi đầu từ một doanh nghiệp nhỏ

Vậy thử đặt câu hỏi ngược lại:” Nếu bạn mãi mang tư duy đi làm thuê vậy ai sẽ trở thành ông chủ cho bạn làm thuê ?”.

Khi trở thành một người chủ, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển bản thân theo nhiều hướng. Lúc ấy bạn được đối diện với nhiều vấn đề cần giải quyết về quản trị, doanh thu, chiến lược… Chẳng phải đó là một cơ hội hoàn hảo để bạn học hỏi và phát triển tất cả năng lực bản thân mà không chỉ dừng lại ở chuyên môn.

Ngoài ra, khi làm chủ một doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể theo đuổi tầm nhìn và định hướng riêng của mình cùng những cộng sự. Mà không cần đâm đầu vào hướng đi đã có sẵn của doanh nghiệp không phù hợp.

bạn sẽ làm vua nước nhỏ hay làm tướng nước lớn-ksc-donggoitrithuc
Làm chủ hay làm thuê phụ thuộc vào lựa chọn của bạn

Có vài người cứ mải cố gắng làm chủ trong khi chỉ làm chủ được một doanh nghiệp nhỏ. Có vài người làm thuê nhưng với làm vị trí giám đốc. Không thể khẳng định rằng làm thuê là hèn hay làm chủ là sang được.

Thế nên việc bạn lựa chọn mình là ai mới thực sự quan trọng? Là chủ hay làm thuê cũng chỉ khác nhau cách bạn chọn bước đi trên con đường mục tiêu bạn hướng đến. Và giá trị bạn cống hiến là gì?

Trần Đức An Khương, Phạm Thị Nhung Huyền, Trương Nguyễn Hiền Ni

Xem thêm:

Thay đổi tư duy – Lãnh đạo hiệu quả

Kết nối cá nhân trước, rồi dẫn dắt tập thể sau

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

Bạn là người định nghĩa bản thân mik là ai. Và làm chủ hay làm thuê chỉ là các cách thức khác nhau mà bạn chọn lựa theo suy nghĩ và sở thích của mik để đạt đến mục tiêu bản thân hướng đến

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Được làm việc và sáng tạo trong môi trường yêu thích luôn là động lực quý giá để thôi thúc và ủng hộ bản thân phát triển trước khó khăn

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Dù là vua nước nhỏ hay tướng nước lớn chung quy lại chúng ta đều muốn công hiến và định hình nhân hiệu của bản thân, nhằm mang lại giá trị hữu dụng cho xã hội

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Ở cương vị là chủ hay làm thuê đó chỉ là cột móc mà chúng ta đang đứng. Nó nói chúng ta rằng cần nên cố gắng và đương đầu. Ở vị trí khác nhau sẽ có những thử thách khác nhau, chỉ cần ta có trách nhiệm và ý chí sẽ có thể tìm thấy hạnh phúc ở nó

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

“Thế nên việc bạn lựa chọn mình là ai mới thực sự quan trọng? Là chủ hay làm thuê cũng chỉ khác nhau cách bạn chọn bước đi trên con đường mục tiêu bạn hướng đến. Và giá trị bạn cống hiến là gì?”. cảm ơn bài viết của các tác giả, đã giúp mik có góc nhìn tổng quan về bản thân trong cuộc sống