Bạn thường nghĩ rằng: Nghỉ ngơi thật nhiều, ngủ thật nhiều sẽ giúp ta thư giãn, không gặp tình trạng đầu óc hỗn loạn, cơ thể tràn đầy sức sống và chẳng còn mệt mỏi. Hay bạn dành những thời gian rảnh để cày một vài bộ phim nào đó, tán gẫu, hoặc cũng có thể là dành toàn bộ thời gian nghỉ ấy vào game, ăn và ngủ,…

Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh?

Thỉnh thoảng, có những ngày bạn vô cùng bận rộn và cũng có những ngày bạn vô cùng rảnh. Đa số thì bạn sẽ suy nghĩ và lên lịch xem bạn sẽ làm gì vào ngày hôm đó. Việc nào nên làm trước và việc nào nên làm sau. Nhưng chợt nhớ về những ngày bận rộn vừa qua và quyết định dành thời gian nghỉ vào những việc vô nghĩa. Thay vì tận dụng thời gian vào những việc có ích cho bạn và cho cuộc sống của bạn. Bạn cứ thế ngẩn ngơ mà lướt facebook, tán gẫu với bạn bè, cày một bộ phim nào đó mà theo bạn là hay hoặc chơi game và cuối cùng là ăn và ngủ.

bản-thân-nhàn-hạ-đầu-óc-hỗn-loạn-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H1
Nhàn cư vi bất thiện.

Đến cuối cùng nhìn lại bạn chẳng làm được việc gì có ích vào ngày hôm đó. Bản thân thì nhàn hạ nhưng đầu óc hỗn loạn với mớ cả xúc tiêu cực. Những cảm xúc ấy khiến bạn trở nên yếu đuối, dễ tổn thương hơn về mặt tâm hồn. Bạn luôn cảm thấy khó chịu với mọi thứ xung quanh. Dễ nổi nóng và có thể sẽ xảy ra những mâu thuẫn không đáng có với những người xung quanh. Trạng thái căng thẳng đôi lúc vô cớ kéo dài và bạn sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm. Chính bạn là người tạo ra áp lực cho bản thân bạn.

Càng nghỉ ngơi nhiều thì càng mệt mỏi

Trên thực tế, những suy nghĩ về việc nghỉ ngơi càng nhiều thì tinh thần càng thoải mái của bạn hoàn toàn trái ngược với sự thật. Bạn hãy để ý xem: Nếu như chúng ta ngủ quá nhiều thì khi thức dậy ta sẽ có cảm giác nhức đầu, chống mặt hoặc suy giảm các chức năng của não. Cơ thể như mất hoàn toàn năng lượng. Chẳng có tinh thần và chẳng muốn làm việc gì cả. Nếu bạn nằm quá lâu khi ngồi dậy sẽ cảm thấy tất cả tối sầm hay toàn thân đau nhức. Hoặc khi ngồi một chỗ quá lâu thì chân như mất trọng lực đứng không vững. Ngoài ra sức khỏe cũng sẽ giảm vì có thể gặp phải những bệnh như tăng cân, huyết áp cao.

bản-thân-nhàn-hạ-đầu-óc-hỗn-loạn-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H2
Ai đó hãy giúp anh ta thoát khỏi sự lười biếng.

Nghiêm trọng hơn là nếu cả ngày ta chẳng việc gì chỉ lười biếng thì chắc chắn rằng cơ thể bạn sẽ mất đi sức sống. Càng không muốn làm gì càng uể oải. Càng uể oải thì càng không muốn làm gì. Đây chính là một vòng lặp không lối thoát. Sự lười biếng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái mệt mỏi kéo dài và dần sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Bởi các cơ không được hoạt động nhiều thì cơ thể sẽ trở nên tiêu cực.

Đầu óc hỗn loạn khi ta sống trong trạng thái quá rảnh

Mỗi sáng thức dậy bạn đều lười biếng chẳng muốn rời khỏi chiếc giường thân yêu của mình. Hãy thử nghĩ về những điều thú vị, những công việc bạn cần làm vào ngày hôm ấy. Những điều đó sẽ khiến cho cuộc sống của bạn thêm bận rộn hơn và vui hơn. Dù những việc đó có thể bạn làm chẳng đáng là bao nhưng bạn sẽ có cảm giác thỏa mãn khi hoàn thành xong công việc.

Hãy thử làm cho cuộc sống bạn thêm bận rộn để não bạn được hoạt động nhiều hơn. Khi ấy bạn sẽ cảm thấy mình không hề vô dụng, và cuộc sống này vô cùng ý nghĩa. Bạn thân không nhàn hạ thì đầu óc không hỗn loạn. Có những lúc chỉ cần bạn cảm thấy vui, cảm thấy cuộc sống có ý nghĩa và cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống. Thì đây cũng chính là liều thuốc chữa lành tâm hồn của bạn.

Bạn có thể sẽ bị căng thẳng hoặc giảm trí nhớ

Khi con người ở trong trạng thái rảnh quá lâu thì sẽ bắt đầu nhớ về những chuyện buồn. Những ký ức không vui và có những tiêu cực về bản thân, về cuộc sông. Bạn đều cảm thấy nhạy cảm với tất cả những điều xung quanh bạn. Cảm thấy cuộc sống vô vị và bản thân sẽ có cảm giác đầu óc hỗn loạn hoặc căng thẳng. Và cũng chính bạn là người tạo ra điều đó, khiến cho bản thân tổn thương.

bản-thân-nhàn-hạ-đầu-óc-hỗn-loạn-trần-ngọc-mỹ-duyên-ksc-donggoitrithuc-H3
Thường xuyên làm việc, nghỉ ngơi đầy đủ cũng giống như việc bạn đang sạc năng lượng cho bộ não bạn – cho chính bản thân của bạn

Có đôi lúc, vì quá rãnh mà não hoạt động không nhiều. Bản thân thì nhàn hạ nhưng đầu óc thì hỗn loạn. Từ đó chúng ta sẽ mắc phải căm bệnh nhớ trước quên sau. Không thể tập trung vào nhiều việc cùng một lúc, mà chỉ có thể làm một việc nào đó nhất định. Việc này làm ảnh hưởng đến thời gian, quá trình là việc, học tập của bạn. Đôi khi sẽ thường hay lẫn lộn vì đầu óc trống rỗng, không biết mình đang muốn gì hay đang chuẩn bị làm việc gì. Hãy nghỉ ngơi đầy đủ, ngủ đủ giấc, tập luyện thể thao mỗi ngày để khiến cho bản thân bạn thêm bận rộn. Lúc ấy, cuộc sống của chính bạn càng thêm mãnh liệt hơn, vui tươi và nhiều màu sắc hơn.

Trần Ngọc Mỹ Duyên

>> Xem thêm:

Sài Gòn vào năm 1872 khác lạ qua góc nhìn nhà khoa học Pháp

Đừng chỉ học quảng cáo từ David Ogilvy!

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nguyễn Ngọc Trang
Nguyễn Ngọc Trang
2 năm trước

Giống ông bà ta hay nói “Rảnh rỗi sinh nông nổi” quá nhỉ ? ^^

Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
2 năm trước

Tại sao chơi game làm mình phải tư duy mà vẫn có thể stress nhỉ?

Trần Thị Minh Anh
Trần Thị Minh Anh
2 năm trước

Khi mà tự buông thả bản thân quá mức thì đừng mơ mộng những mục tiêu xa xôi vì đơn giản việc bắt kịp những người khác cũng là một vấn đề lớn

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
2 năm trước

Bất kể khi rãnh rỗi hay stress đều tác động đến sức khỏe. Hãy quí trọng sức khỏe khi còn có thể

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
2 năm trước

Trầm cảm luôn phát triển một cách âm thầm mà chúng ta không ngờ đến