dong goi tri thuc ksc Trần Thị Minh Anh Bí quyết nhỏ để phát hiện lời nói dối
Ảnh Internet

Trong cuộc sống, bạn không thể nào tránh khỏi những lúc bị đánh lừa bởi những lời nói dối. Tuy nhiên, gần đây, tiến sĩ Leanne ten Brinke – nhà tâm lí học tại trường Haas thuộc Đại học California (Mỹ) đã chia sẻ với mọi người những cách hữu hiệu để phát hiện một người đang có lời nói dối.

1. Chú ý những thay đổi trên khuôn mặt.

Nếu bạn thấy một người nào đó đột nhiên có sự biến chuyển trên khuôn mặt khi trả lời một câu hỏi trực tiếp, rất có thể họ đang nói dối bạn đấy! Thường thì đó chỉ là những biểu hiện rất nhỏ, diễn ra nhanh nhưng lại thể hiện cảm xúc thực của một người. 

Cụ thể, một người nói dối vào lúc nào đó, chỉ trong tích tắc thôi cũng sẽ thể hiện sự day dứt trên khuôn mặt. Điểm đặc trưng của sự day dứt này là hơi nhăn về phía trán, hoặc tạo nếp nhăn đầu lông mày. 

Đầu của người nói dối có thể cúi xuống hoặc nghiêng sang một bên. Điều này là do họ đang cố suy nghĩ một câu chuyện để đối phó với câu hỏi của người đối diện. 

Các hành động khác liên quan đến khuôn mặt cũng cho biết người đó có nói dối hay không. Hành động chạm vào khuôn mặt, gãi tai, gãi đầu chính là những dấu hiệu cho thấy đối tượng đang không nói thật.

2. Lờ nói dối làm hơi thở nhanh, gấp hơn bình thường.

dong goi tri thuc ksc Trần Thị Minh Anh Bí quyết nhỏ để phát hiện lời nói dối
Ảnh Internet

Khi ai đó đang nói dối bạn, hởi thở của họ bắt đầu thở nhanh, gấp hơn. Nguyên nhân là do khi nói dối, thần kinh của một người bình thường sẽ căng thẳng, khiến cho nồng độ adrenalin trong máu tăng cao. 

Đây là một chất trung gian thần kinh khiến cho sức co bóp của tim tăng. Khi nhịp tim đẩy lên cao, khí quản giãn ra, lồng ngực co rút khiến cho hơi thở gấp gáp hơn.

3. Ngôn ngữ cơ thể không tự nhiên.

Khi đang nói thật, mọi người thường hay kết hợp ngôn ngữ cơ thể để thể hiện điều mình nói. Khi nói dối, những cử động rất thiếu tự nhiên để cố gắng che giấu bí mật được hỏi tới. 

Đó có thể là việc vừa nói vừa đứng với hai tay để ra sau lưng, chân đứng bắt chéo khó khăn, liên tục di chuyển chân, đặt tay ở những vị trí không thoải mái như sau đầu, dựa vào tường. Những động tác này giúp cơ thể người nói dối giảm đi sự căng thẳng, nhưng lại vô tình tố cáo họ.

4. Nói quá nhiều.

dong goi tri thuc ksc Trần Thị Minh Anh Bí quyết nhỏ để phát hiện lời nói dối
Ảnh Internet

Khi đang nói chuyện bình thường, bỗng nhiên ai đó cung cấp cho bạn quá nhiều thông tin và được mô tả một cách chi tiết. Bạn nên cẩn thận bởi rất có thể người đó đang cố lừa phỉnh bạn đấy!

Rõ ràng nhất là việc người đó kể lan man, nói quá dài dòng, không mạch lạc. Điều này cho thấy, người bạn đó đang cố gắng biến câu chuyện của mình trở nên tin cậy hơn bằng cách thêm thắt chi tiết vụn vặt.

Thông thường, họ sẽ không nhận ra bản thân đang lặp lại những cụm từ hoặc sự kiện nào đó. Đôi khi, họ nghĩ rằng, những lời mình nói dối sẽ vô cùng thuyết phục nên nhấn mạnh hơn nữa. Đây còn là cách để trì hoãn thêm thời gian, suy nghĩ và bịa ra một câu chuyện nào đó.

5. Lấy tay che miệng, sờ vào mũi.

Thỉnh thoảng, những người nói dối sẽ lấy tay che miệng. Họ như muốn che giấu cảm xúc, ngăn chặn lời nói dối sắp bật ra. Đôi khi, họ còn mím chặt môi khi nói dối. Đặc biệt hơn, người nói dối cũng rất hay đặt tay lên mũi, gãi mũi. 

dong goi tri thuc ksc Trần Thị Minh Anh Bí quyết nhỏ để phát hiện lời nói dối
Ảnh Internet

Nguyên nhân của điều này chính là khi “bịa chuyện”, nhiệt độ của mũi và miệng sẽ tăng cao. Hiện tượng này là do vùng não có tên gọi vỏ não thùy đảo bị biến đổi khi con người nói dối về cảm xúc của mình. 

Vùng vỏ não thùy đảo tham gia việc phát hiện và điều phối nhiệt độ cơ thể, làm tăng nhiệt phần miệng và mũi. Điều này khiến cho người nói dối vô tình đưa tay lên gãi.

6. Mắt “đảo” đáng ngờ của lời nói dối.

Khi nói dối, con người rất sợ giao tiếp bằng mắt. Bởi vậy, nếu ai đó không nhìn thẳng vào mắt bạn khi nói chuyện, đồng nghĩa họ đang nói dối. Tuy nhiên, một người nói dối cao thủ sẽ lợi dụng điều này để “bịa chuyện”. 

Những người này sẽ cố gắng tiếp xúc bằng mắt nhiều hơn, họ nhìn liên tục vào mắt bạn nhằm mục đích kiểm soát và điều khiển bạn tin theo. Cùng với đó, ánh mắt nhìn bạn sẽ có phần lạnh như để đe dọa người đối diện. 

Một điểm chú ý nữa là khi một người nói dối, họ thường nhắm mắt lâu hơn khi chớp mắt. Tất nhiên, điều này không phải ai cũng nhận ra được bởi thời gian đó là rất ngắn. Nhưng nếu bạn chú ý một chút, bạn sẽ nhận ra được điểm khác biệt.  

Bên cạnh đó, nếu tay và ngón tay người đối diện có xu hướng đưa lên mắt thì theo các nghiên cứu, đây là một biểu hiện “ngăn chặn” sự thật.

Nháy mắt liên tục cũng là dấu hiệu quan trọng khác cần lưu ý. Đó là dấu hiệu cho thấy sự căng thẳng đang tăng lên. Con mắt người đó quay về hướng nào khi đang trả lời cũng giúp bạn nhận ra kẻ nói dối. 

Hầu hết những người thuận tay phải nhớ lại một sự kiện nào đó họ đã trải qua thường sử dụng phần não bên trái và nhìn sang phía bên phải. Khi họ bịa chuyện, họ sẽ sử dụng phần não bên phải và nhìn sang bên trái. Nói đơn giản thì người nói dối thuận tay phải sẽ nhìn sang bên trái. Người nói dối thuận tay trái sẽ nhìn sang bên phải.

7. Dễ nổi nóng.

Những người nói dối thường có thái độ phòng thủ hay thù địch cao. Họ thậm chí có thể đả kích, buộc tội bạn nói dối hay có một số hành vi sai trái khác. Một người đang nói dối bạn sẽ tránh trả lời trực tiếp các câu hỏi và cố gắng lái cuộc trò chuyện theo hướng khác, có lẽ đến những khuyết điểm của bạn. 

dong goi tri thuc ksc Trần Thị Minh Anh Bí quyết nhỏ để phát hiện lời nói dối
Ảnh Internet

Bên cạnh sự không hợp tác trong việc trả lời câu hỏi. Khi nói dối, người ta có xu hướng dễ nổi nóng.

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Business Insider, Psychology Today, How Stuff Works.

Trần Thị Minh Anh tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments