Hiến pháp Hoa Kỳ ban đầu chỉ ngắn ngủi vỏn vẹn bốn trang. Tuy nhiên, không có nghĩa là sau khi đọc các chữ trên bề mặt, thì hoàn toàn có thể nắm bắt được tư tưởng tinh túy đằng sau của nó – chính là những nguyên tắc lập quốc này. Và chúng không phải là cái gì đó đặc sắc của Hoa Kỳ. Hay một thứ gì đó thường được công nhận trong xã hội, mà nó thực sự là gốc rễ của Hoa Kỳ. Các tranh chấp giá trị gay gắt khác nhau xuất hiện trong xã hội Mỹ hiện nay, là xoay quanh việc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này hay là từ bỏ chúng?

Làm thế nào để tìm thấy những nguyên tắc này? Paul nói với các phóng viên về kinh nghiệm của cha mình. Cha của ông đã đọc tất cả những cuốn sách mà những người lập quốc đã đọc, tất cả các bản thảo và thư từ họ viết, cùng tất cả các tài liệu lịch sử ghi lại hiến pháp của họ. Sau khi đọc tổng cộng 100 cuốn sách. Ông phát hiện ra một hiện tượng là 28 nguyên tắc cơ bản đã nhiều lần xuất hiện. Chúng đã không ngừng được lặp lại. Vì vậy, cha của ông đã viết quyển sách này;“Bước nhảy vọt 5000 năm: 28 nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ”.

Mở đầu cuốn sách này kể một câu chuyện

Vào năm 1607, Công ty Tây Ấn của Anh đã vận chuyển những người nhập cư đầu tiên đến châu Mỹ để tìm vàng, trong chuyến hành trình của Columbus đến châu Mỹ tìm vàng. Họ định cư ở Jamestown, bây giờ là Virginia, và ở lại đó. 

Hoa Kỳ

Sau đó những người này không thể sống sót được, vào mùa Đông hàng năm họ phải ăn cả thịt ngựa, chuột và cuối cùng là giày da. Những người này không thể tìm thấy vàng, cũng không có gì để ăn, nhưng những người phía sau lại tiếp tục đến. Chỉ trong vòng 7 năm thì có tới 9.000 người đến, 8.000 người chết đói và chỉ khoảng 1.000 người sống sót.

Vào thời điểm đó, Anh có thuộc địa ở khắp nơi trên thế giới, nên sống ở đâu cũng không tệ. Nhưng tại sao ở Mỹ lại khó sống như vậy?. Các nhà sử học kể lại rằng, có hai vấn đề lớn vào thời điểm đó là nông cụ còn thô sơ và năng suất chưa cao. Nhưng đây không phải là nguyên nhân cơ bản. Lý do cơ bản là gì? Chính là “chế độ xã hội” vào thời điểm đó.

Sau khi những người nhập cư mới đến Jamestown. Họ lập một nhà kho lớn với các dụng cụ chung cho mọi người. Mọi người dậy vào buổi sáng và đến nhà kho để lấy công cụ, bao gồm nông cụ và cả súng để săn bắn. Sau đó đưa những dụng cụ này trở lại nhà kho vào ban đêm. 

Phân bổ 1/3 dân làm ruộng, 1/3 làm ở nhà, 1/3 ra ngoài tìm vàng. Cuối cùng, những người nông dân và thợ xây nhà đều bí mật bỏ chạy đi tìm vàng. Bởi vì mục đích họ đến đây là để tìm vàng. Sau một thời gian, ai cũng lười biếng, chỉ muốn đi tìm vàng, không làm ruộng. Một năm không có lương thực sản xuất, không có bảo hộ, nên đến mùa Đông đã có từng đợt người chết đói.

Đến năm 1614, một người đàn ông tên Thomas Dale đã đến đây. Khi xuống tàu ông cảm thấy quản lý ở đây không ổn và phải thay đổi. Làm thế nào để làm điều đó? Mọi người được chia ba mẫu đất, và nó thuộc về họ. Với điều kiện mỗi mùa Đông phải trả lại hai thùng hạt ngô cho nhà kho.

Mọi người đều nhìn thấy cả, ba mẫu đất này thuộc về họ. Họ bắt đầu làm việc chăm chỉ và chăm chỉ trồng trọt ba mẫu đất đó. Kết quả là đến cuối năm, mỗi người đều được trả lại hai thùng ngô hạt. Vấn đề lương thực được giải quyết theo cách này, không ai chết đói.

Hoa Kỳ

Đây là một câu chuyện từ thuở ban đầu của Hoa Kỳ. Nó nói rằng để cho các cá nhân sở hữu tài sản, có thể kích thích năng lượng và động lực của mọi người. Nhìn vào Hiến pháp Hoa Kỳ hiện tại, nó có các yếu tố rõ ràng để bảo vệ tài sản cá nhân và quyền tự do cá nhân. Giáo sư Paul Skousen nói rằng. Hiến pháp Hoa Kỳ không phải là ý nghĩ thiên tài của 50 người tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 tháng. Tất cả những tinh túy tư tưởng trong Hiến pháp Hoa Kỳ đều đã có trong lịch sử. 

Từ Israel cổ đại, Athens, Rome, đến Anh, và sau đó là một số triết gia ở Pháp. Quá trình xây dựng hiến pháp của ông cha người Mỹ là đúc kết và áp dụng những điều của các triết gia cổ đại vào thực tế.

Vào tháng 5/1787, những người cha lập quốc của Hoa Kỳ đã tổ chức một cuộc họp kéo dài 4 tháng tại Philadelphia, để đưa ra một quy ước về hiến pháp. Bốn tháng đó rất khó khăn, vì không phải ai cũng có tiền. Họ đến từ các tầng lớp khác nhau trong xã hội. Một số người như; Samuel Adams và John Adams, hai người là anh em họ, không có tiền bạc, họ đã vay tiền cho cuộc họp.

Sau này Tổng thống Hoa Kỳ – James Madison cũng vay tiền để mở cuộc họp. Mà lại đúng lúc là mùa hè, Philadelphia rất nóng. Vì để bảo mật họ phải đóng tất cả các cửa, ngay cả cửa sổ cũng đóng. Nhiều người vẫn thắc mắc không biết bằng cách nào mà họ vượt qua được.

Cuối cùng, bản Hiến pháp thành văn đầu tiên trong lịch sử nhân loại, Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã được thông qua. Sau đó sự thịnh vượng và hòa bình nhanh chóng xuất hiện trên đất nước Mỹ, kéo dài cho đến ngày nay. Đây chính là bối cảnh lớn để chúng ta hiểu rõ Hiến pháp Hoa Kỳ.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ – Hiến pháp Hoa Kỳ Bước nhảy vọt 5000 năm

Văn hoá Khởi nghiệp – Tạo dựng nhân hiệu Việt

“Thiếu tính hệ thống” trong giáo dục đại học nước Mỹ

Công thức thành công từ các chuyên gia tâm lý giáo dục ISRAEL

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận