Để làm bộ quần áo tập gym đầy mồ hôi có mùi như hoa hồng không phải điều dễ dàng; nhưng có một loại vải mới được phát minh gần đây; sẽ có thể khiến chúng có hương chanh thoang thoảng dễ chịu.

Hiện nay, việc nhúng mùi hương vào vải giống như tinh dầu hương liệu đã không còn xa lạ. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách kết hợp các ý tưởng lại với nhau; lấy cảm hứng từ vải thông minh cao cấp.

Cụ thể, nhóm kỹ sư đến từ Đại học Minho ở Bồ Đào Nha đã phát triển thành công hai phương thức; nhằm chỉnh sửa vải cotton để nó phát ra tinh dầu sả khi tiếp xúc với mồ hôi. Họ đã tận dụng một loại protein tìm thấy trong mũi lợn; với khả năng liên kết với các phân tử mùi hương. Họ còn gắn một mô-đun liên kết carbonhydrate lên vải cotton. Phương thức thứ hai là tận dụng các liposome giống chất béo; thay vì protein để liên kết mùi hương dễ chịu lên sợi vải.

Cotton sau khi được chỉnh sửa như trên sẽ phát ra hương sả; khi tiếp xúc với dung dịch mồ hôi acid. Vải nhúng protein trích xuất từ mũi lợn sẽ tỏa ra mùi hương theo từng đợt ngắn; với cường độ cao. Trong khi vải nhúng liposome lại giúp khử mùi trong không khí; với một đợt phát ra mùi hương chậm hơn, với cường độ được kiểm soát hơn.

Cả hai cách đều có tiềm năng lớn” – các kỹ sư nhận định – “Các sản phẩm dệt may kết hợp mùi thơm có thể sẽ là một sản phẩm khử mùi quần áo hiệu quả”.

Ngoài ra, mùi sả còn là có công dụng chặn côn trùng. Quả là một công đôi việc, khi mà loại vải mới khá thú vị này có thể vừa giúp bạn tránh bị muỗi hỏi thăm, lại vừa giúp khử mùi hôi trên cơ thể.

Trần Nguyễn Khoa tổng hợp theo Khoahoc.tv

>> Ấn Độ phát triển thành công pin sắt-ion đầu tiên trên thế giới

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments