Thật sự ai trong chúng ta cũng nghĩ đến việc giảm stress, cảm thấy thoải mái hoặc tăng cảm giác hưng phấn khi nói đến âm nhạc. Những nghiên cứu gần đây chứng minh rằng nghe nhạc là cách lấy năng lượng giúp chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và cải thiện sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần một cách đáng kinh ngạc.

Âm nhạc không chỉ đơn giản như vậy, chúng còn có khả năng vô cùng kỳ diệu như là; giúp hồi phục tinh thần, nâng cao năng sự tập trung của não bộ và hỗ trợ khả năng quan sát,  kích hoạt sự sáng tạo,..

KSC_Donggoitrithuc_Tran-Thi-Minh-Anh

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về phương pháp điều chỉnh trạng thái bằng  kết hợp độc đáo giữa sự khô khan của khoa học và linh hoạt của nghệ thuật gắn liền với một loại âm nhạc mang tên NHẠC SÓNG NÃO (Brainwave music) này nhé!

Vậy nhạc sóng não là gì??

Nhạc sóng não (Brainwave music) thật sự là một khái niệm tuy “lạ mà quen”. Trong một số nghiên cứu, loại âm nhạc này đã được dùng trong các nghi lễ thờ cúng về mặt tôn giáo thời xa xưa: thời đại đồ đồng.

Chúng ta hãy cùng trờ về quá khứ đến Hy Lạp cổ đại, Pythagoras đã tạo ra âm điệu riêng từ những chiếc đàn Lyre theo quy luật của Toán học để cân bằng cảm xúc tăng cường trí nhớ và dịu tâm trạng nóng giận của con người.

Từ đó, âm nhạc được nhìn nhận như một liệu pháp để chữa bệnh cho tâm hồn và thể xác.

Vào năm 1930, khoa học đã xác định được một dạng sóng đặc biệt được tỏa ra từ mọi suy nghĩ của con người. Những kết luận cụ thể được đưa ra vào năm 1960, chứng minh rằng từng trạng thái tâm lý (ngủ, căng thẳng, làm việc, tập trung, buồn, vui, sáng tạo, …) đều tỏa ra một loại sóng não đặc thù riêng biệt.

Điều này đã khiến cho việc trị liệu tâm lý khi các chuyên gia có thể dùng tần số đối trọng để cân bằng trạng thái não trở nên dễ dàng hơn. Mãi đến thập niên 70, khi sóng âm bắt đầu được mã hóa trên nền kỹ thuật số, nhạc sóng não mới thật sự chào đời và được nhiều người biết đến.

Có 05 loại sóng não hiện phổ biến và được biết nhiều đến ở thời điểm hiện tại:

  1. Gamma (30-50 Hz)
  2. Beta (14-30 Hz)
  3. Alpha (8-14 Hz)
  4. Theta (4-8 Hz)
  5. Delta (0,1-4 Hz)

Tuy nhiên, cách để tận dụng nhạc sóng não hiệu quả là gì? Làm sao để chọn loại sóng não tương ứng với một tần số nhất định của não bộ và nhu cầu cơ bản của bản thân?

Cách lấy năng lượng SÓNG NHẠC ALPHA – nghe khi bạn cảm thấy stress.

Khi stress, não sẽ phản ứng và tự động bị ‘Alpha blocking’, tức là hiện tượng não bị thiếu sóng alpha. Đơn giản vào những lúc như thế, bạn nên nghe sóng nhạc Alpha (8–12 Hz), nó sẽ đưa tâm trí về trạng thái cân bằng, bình tĩnh và giúp cơ thể thư giãn, thả lỏng. Không chỉ giúp bạn vượt qua cảm giác bồn chồn, lo lắng, mệt mỏi,… nhạc sóng não Alpha còn được nghe khi thiền và hỗ trợ nâng cao năng lực tập trung,  sáng tạo của não.

Đặc điểm và lợi ích của sóng Alpha:

– Hai bán cầu não được đồng bộ hóa một cách tự nhiên hoặc có sự trùng lặp nhau.

– Tâm trí được chìm đắm trong trạng thái tự do, thả lỏng và mơ mộng, rơi vào khoảng vô thức.

– Sự chuyển đổi từ trạng thái tỉnh táo sang vô thức đến trạng thái thiền định.

– Cho phép não ghi nhớ những giấc mơ và trạng thái thiền định.

– Những lợi ích về sự sống động gia tăng giúp tạo ra những sự tưởng tượng, hình dung sáng tạo.

– Sự tập trung cao độ trong học tập.

KSC_Donggoitrithuc_Tran-Thi-Minh-Anh

Lợi ích về sức khỏe

– Làm giảm căng thẳng, stress và sự suy sụp.

– Làm giảm các cơn đau mãn tính.

– Làm hạ tình trạng huyết áp cao.

– Khí huyết lưu thông.

– Gia tăng hạnh phúc, năng lượng và động lực của cơ thể.

Lưu ý: Nếu nghe nhạc sóng não quá mức stress, trí não sẽ dễ bị lờ đờ, phản ứng chậm.

Cách lấy năng lượng SÓNG NHẠC BETA – nghe khi cần tập trung cao độ

Khi cảm thấy bản thân không đủ tỉnh táo trong việc giải quyết vấn đề cần sự tập trung cao độ, đừng rối mà quyết định sai lầm, điều bạn cần làm bây giờ là tìm đến sóng nhạc Beta (12–40 Hz)

Đây có thể hiểu là  một dạng sóng mà những người đang tập trung cho một màn diễn thuyết một cách tâm huyết, bàn đấu thể thao kinh điển hoặc khi họp bàn quan trọng và giải quyết công việc thường xuất hiện. Nói đơn giản hơn, sóng Beta được ví như ‘chất kích thích’ cho não những khi thiếu sự tập trung chú ý để ghi nhớ, làm việc và học hỏi.

Các đặc điểm và lợi ích của sóng não Beta

– Đây là sóng não đảm nhiệm những phản xạ sinh tồn

– Làm tăng sự tập trung và sự nhạy bén.

– Cải thiện tính logic, lý tính và tư duy logic.

– Gây cảm xúc lo lắng, căng thẳng và suy nghĩ không tập trung.

Lưu ý: Lạm dụng sóng Beta khiến adrenaline trong máu tăng cao, gây cảm giác bồn chồn, bất an.

KSC_Donggoitrithuc_Tran-Thi-Minh-Anh

Cách lấy năng lượng SÓNG NHẠC THETA – nghe khi tâm trí chưa được tỉnh táo

Khi tâm lý gặp vấn đề vì đối diện với quá nhiều bất cập, khó khăn cùng một lúc, bạn rất cần tránh xa sự nhiễu loạn tâm lý và hồi phục sự tỉnh táo để cân nhắc, sắp xếp lại suy nghĩ, tư duy. Điều bạn nên làm bây giờ là nghe sóng nhạc Theta (4–8 Hz) để đưa não về trạng thái cân bằng, ổn định từ bên trong tiềm thức. Loại sóng nhạc này giúp bạn gạt bỏ những trạng thái không ổn định, mệt mỏi từ các giác quan, cân bằng tâm hồn lẫn cơ thể, giải phóng nỗi sợ.

Hơn thế, sóng nhạc Thena còn vươn cao sức sáng tạo và khả năng hiểu sâu các vấn đề.

Đặc điểm và lợi ích của sóng Não Theta

– Làm tăng trạng thái ổn định cảm xúc và nội tâm

– Thư giãn sâu

– Cải thiện trí nhớ

– Nâng cao nội lực và nguồn cảm hứng bên trong

– Tăng khả năng cảm nhận sự kết nối tâm linh.

Lưu ý: Nghe sóng nhạc Delta quá nhiều dẫn đến trầm cảm, tự kỷ

Cách lấy năng lượng SÓNG NHẠC DELTA – nghe khi cần một giấc ngủ sâu

Loại nhạc sóng não có tần số cực kì thấp 0–4Hz (thấp nhất) này giúp bạn có được giấc ngủ ngon và sâu. Bên cạnh đó hỗ trợ não điều tiết các hormon giúp cân bằng lại các hoạt động cũng như đồng hồ sinh học của cơ thể, đặc biệt là điều hoà nhịp tim, sự tiêu hóa, hơi thở và các hoat động khác. Hơn thế, nghiên cứu còn cho thấy sóng nhạc Delta có tác dụng làm giảm các lượng hormon cortisol trong cơ thế, được cho là nguyên nhân gây lão hóa sớm.

Lưu ý: Nghe sóng nhạc Delta quá nhiều dẫn đến hội chứng rối loạn giảm chú ý.

Cách lấy năng lượng SÓNG NHẠC GAMMA – nghe khi cần khai mở tiềm năng tư duy của não bộ

Sóng não Gamma (40–100 Hz)  là loại có tần số cao nhất trong các loại sóng não, liên quan mật thiết đến năng lực xử lý cấp cao, như trí nhớ, học tập và liên kết thông tin. Về cơ chế, sóng Gamma giúp kích hoạt não bộ toàn diện và kết nối các giác quan cùng lúc để não đạt đến mức độ tri thức cao. Do đó, nghe nhạc sóng Gamma giúp việc học hỏi các đề tài mới nhanh chóng, hiệu quả, đồng thời khai mở năng lực não bộ ở mức cao.

Lưu ý: Não dung nạp quá nhiều sóng Gamma sẽ dẫn đến stress.

Tổng hợp: Trần Thị Minh Anh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments