Chiến lược Đại Dương Xanh được đánh giá là lối thoát cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn hiện tại. Hãy cùng tham khảo bài viết về Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter.

Xem video tại:
Knowledge Sharing Club – KSC

Chiến Lược Đại Dương Xanh – Cạnh Tranh bằng cách không cạnh tranh

Theo hai tác giả W. Chan Kim, Renée Mauborgne của cuốn sánh ““Blue Ocean Strategy. How to create uncontested Market Space And Make Competition Irrelevant. – Chiến Lược Đại Dương Xanh. Cách tạo ra thị trường trống và không cạnh tranh” – được xếp hàng đầu về chiến lược kinh doanh năm 2005 thì các doanh nghiệp theo truyền thống khi thiết kế chiến lược kinh doanh, thường đặt mình trong một thị trường cạnh tranh.

Chiến Lược Đại Dương Xanh

Trong môi trường kinh doanh này, các công ty phải cạnh tranh với nhau mạnh mẽ và thắng thế đối thủ của mình. Sự cạnh tranh gay gắt có thể dẫn đến sự mất dần thị trường, giảm tăng trưởng, và lợi nhuận. Thay cho sự “đổ máu” đó, các tác giả đề nghị. Để thành công, các doanh nghiệp hãy kiến tạo cho công ty mình chiến lược đại dương xanh. Nơi chưa có đối thủ và sự cạnh tranh.

Điều này có vẻ hoang đường đối với các nhà kinh doanh. Nhưng hãy thử ngẫm nghĩ cách đây một thế kỷ, các ngành kinh doanh; xe hơi, hàng không, hóa dầu… hòan toàn chưa hiện diện. Cách đây 30 năm, những ngành kinh doanh hái ra tiền như điện thoại di đông, sinh hóa chưa được biết đến. Luôn luôn sẽ có ngành nào đó được khai sinh và phát triển mạnh mẽ, vấn đề là ai sẽ tìm ra chúng trước.

Chiến Lược Đại Dương Xanh

Chiến lược đại dương xanh không chỉ là tạo ra một ngành kinh doanh, một thị trường mới, mà còn là phải tạo ra một thị trường mới có mức lợi nhuận cao. Ví dụ như SouthWest Airline đã tạo ra một đại dương mới – một thị trường đi máy bay giá rẻ. Yellow Tail, công ty rượu vang Úc tạo ra một thị trường rượu vang dành cho những người Mỹ trước đây không uống rượu vang, mà uống bia và cocktail; Samsung một mình một chợ với ti vi LCD…. Theo các tác giả, mọi công ty, bất kể quy mô, lịch sử, ngân sách, vị trí địa lý đều có thể tạo ra những cách tân về giá trị và quan trọng hơn, những cách tân này phải được khách hàng nhận biết giá trị và sử dụng chúng.

Chiến Lược Đại Dương Xanh, không còn tranh cãi gì nữa, là một chiến lược kinh doanh tốt mà các doanh nghiệp nên nghiên cứu và thực hiện, nhất là trong thời đại nhà nhà là doanh nghiệp. Vấn đề người viết muốn đặt ra ở đây là; Các nhà quản trị hàng đầu khác có nhìn ra được chiến lược đại dương xanh này không?

Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler – “Ông Tổ” Marketing hiện đại:

Theo Philip Kotler, doanh nghiệp có những lựa chọn về chiến lược cạnh tranh như sau:

Market-Leader strategy

Đây là chiến lược của nhà dẫn đầu trong ngành kinh doanh qua việc chiếm giữ phần lớn thị phần, dẫn đầu thị trường trong việc thay đổi giá sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, tầm kiểm sóat hệ thống phân phối.

Maker-Challenger Strategy

Đây là chiến lược của doanh nghiệp thách thức vị trí dẫn đầu. Nhà thách thức, đúng như tên gọi của chúng, có mục tiêu quan trọng nhất là đánh đổ hay ít nhất tiến sát đến vị trí của doanh nghiệp dẫn đầu.

Market- Follower Startegy

Đây là chiến lược của các doanh nghiệp theo đuôi – “theo đóm ăn tàn”. Các doanh nghiệp này hòan tòan không phải phát minh hay sáng tạo gì lớn cả. Điều mà các doanh nghiệp này thực hiện là tạo ra những chính sách kinh doanh, sản phẩm, giá cả, phân phối giống như doanh nghiệp dẫn đầu.

Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter
Market-Nicher Strategy

Đây là chiến lược của các doanh nghiệp không muốn cạnh tranh trong thị trường lớn. Nhưng muốn trở thành nhà lãnh đạo trong thị trường nhỏ; một phân khúc của thị trường mà chúng “tạo” ra.

Rõ ràng sự cạnh tranh của nhà dẫn đầu và người thách thức là một chiến trường đỏ. Đây là căn bệnh mãn tính trong một số ngành công nghiệp. Luôn luôn có 2 hay 3 công ty đấu nhau trong vị trí đần đầu và thách thức. Ví dụ như Coca và Pepsi; Unilever và P&G; Nokia và Motorola.

Thật sự mà nói, trở thành nhà dẫn đầu đúng nghĩa đem lại một thế mạnh cạnh tranh vô cùng to lớn cho công ty dẫn đầu. Ở vị trí này, doanh nghiệp sẽ có thế mạnh khi thương thuyết với nhà sản xuất hay nhà phân phối, giảm được chi phí nhờ hiệu ứng economies of scale, được khách hàng nhớ và nghĩ đến đầu tiên….Thế nhưng để chiếm và giữ được vị trí này, có nhiều doanh nghiệp đã phải “đổ máu”.

Để chiếm thêm 1 hay 2 % thị phần, hay tranh nhau tiếng gáy, người dẫn đầu và người thách thức đã phải bỏ ra chi phí cận biên cực kỳ cao và vì thế giảm rất nhiều lợi nhuận, đôi khi phải hy sinh đến tiềm năng phát triển trong tương lai. Là người theo đuôi mặc dù không trực tiếp cạnh tranh, nhưng nếu cùng bán một mặt hàng, cùng một dạng sản phẩm giống như 2 ông lớn, thì người theo đuôi cũng không thể hưởng lợi nhuận cao được. Nói theo ngôn ngữ của chiến lược đại dương xanh, thì đây không là chiến lược xanh, cũng không hẳn đỏ, mà là chiến lược của kẻ ăn theo sau cuộc chiến.

Như vậy còn lại những công ty theo đuổi thị trường ngách là có thể xem như chiến lược đại dương xanh. Rõ ràng rằng nếu những công ty này chọn được những phân khúc, thị trường ngách đủ lớn, đủ lợi nhuận và độc chiếm lấy nó trong thời gian đầu, thì nhưng công ty này chính là những người tạo ra đại dương xanh.

Những doanh nghiệp – dẫn đầu, thách thức, theo đuôi, nếu mạnh dạn “buông súng”,  suy nghĩ sáng tạo hơn tìm ra một thị trường ngách tiềm năng để chuyển dần từ thế cạnh tranh trong thị trường chính để chuyển qua thị trường mới này và phát triển nó lớn hơn thì đó cũng chính là những chiến lược cạnh tranh đại dương xanh.

Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Michael Porter – Chiến lược Gia hàng đầu Thế Giới

Theo Michael Porter, các doanh nghiệp sẽ tạo ra ưu thế cạnh tranh bằng cách chọn một trong những chiến lược sau:

Cost Leadership

Cạnh tranh bằng cách tạo ra sản phẩm hay dịch vị với mức giá thành sản phẩm và chi phí liên quan ở thấp nhất có thể. Khi đó doanh nghiệp có thể bán được số lớn hàng và với giá trung bình và tạo ra lợi nhuận lớn.

Differentiation

Cạnh tranh bằng cách tạo ra sự cách biệt mà các doanh nghiệp khác khó cạnh tranh. Sự khác biệt này cỏ thể là chất luợng sản phẩm, thời gian giao hàng, sự nhận biết về thương hiệu, hệ thống phân phối rộng khắp.

Chiến Lược Đại Dương Xanh
Concentration

Cạnh tranh bằng cách tập trung nguồn lực, sức mạnh vào một sản phẩm, một phân khúc hay một nhóm khách hàng đặc biệt.

Vì Michael Porter nhấn mạnh rằng; Nếu doanh nghiệp không chọn một trong những chiến lược trên thì sẽ không có ưu thế cạnh tranh, nên các tác giả chiến lược đại dương xanh chỉ trích là chúng (những chiến lược cạnh tranh của Michael Porter) chưa đủ để tạo ra đại dương xanh. Thế nhưng, theo tôi, Michale Porter hoàn toàn không hạn chế doanh nghiệp theo đuổi và thực hiện chỉ một chiến lược cạnh tranh. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể theo đuổi và thực hiện thành công cùng lúc 2 trong 3 chiến lược nói trên. Ví dụ như giá thành/chi phí thấp và khác biệt, giá thành/chi phí thấp và tập trung. Khi đó, rõ ràng doanh nghiệp sẽ tạo ra chiến lược đại dương xanh.

Thay cho lời kết:

Tác giả đặt vấn đề như trên không phải để chỉ trích chiến lược đại dương xanh mà ngược lại góp phần củng cố nó. Chỉ qua bốn tác giả hàng đầu về quản trị, chúng ta đã thấy tầm quan trọng của việc cạnh tranh khôn ngoan, tức là không cạnh tranh. Đặc biệt trong thời đại này, các doanh nghiệp phải luôn làm việc với năng suất cao hơn trước và với sự sáng tạo không mệt mỏi thì mới có thể đưa con thuyền doanh nghiệp của mình lướt sóng trên những đại dương “xanh biếc” kế tiếp nhau.

Theo bài viết của Anh Lâm Minh Chánh trên Saga ( bài này đã đăng trên thời báo Kinh Tế Sài Gòn, ngày 10/5/2007)

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

21 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thắng Lê
Thắng Lê
2 năm trước

Rất thích trải nghiệm của bài viết, có cả phần audio

An Phú
An Phú
2 năm trước

“Market-Leader strategyĐây là chiến lược của nhà dẫn đầu trong ngành kinh doanh qua việc chiếm giữ phần lớn thị phần, dẫn đầu thị trường trong việc thay đổi giá sản phẩm, giới thiệu sản phẩm mới, tầm kiểm soát hệ thống phân phối.”

Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Bài viết rất hay ạ, vừa dễ đọc vừa dễ hình dung. Đọc xong bài cũng đã giúp cho mình hiểu thêm về chiến lược và sự khác biệt giữa 2 đại dương xanh và đỏ.

Nguyễn Quang Thanh
Nguyễn Quang Thanh
2 năm trước

Đại dương xanh rồi sẽ nhanh chóng biến thành đỏ, nhưng khi là người tìm ra nó và dẫn đầu thì có rất nhiều lợi thế

Tuấn Khải
Tuấn Khải
2 năm trước

Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, qua đó giúp mình biết thêm về thị trường và có 1 sự chuẩn bị tốt khi tham gia

Mai Cảnh
Mai Cảnh
2 năm trước

Gần như là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp trong thế giới cạnh tranh khóc liệt như hiện tại

Quỳnh
Quỳnh
2 năm trước

Good

Quoc Thang
Quoc Thang
2 năm trước

Bài viết hay , dễ đọc

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Đại dương xanh nếu đủ lớn và có sức ảnh hưởng sẽ sớm trở thành đại dương đỏ nên nếu không biết cách vận hành cho tốt thì cũng sẽ dần mất đi năng lực cạnh tranh trên thị trường. Mong tác giả sẽ tìm hiểu và ra mắt thêm phần chuyển dịch đại dương xanh. Làm thế nào để chuyển từ đại dương xanh thành dấu ấn mạnh mẽ để không bị những con cá mập trong đại dương đỏ nuốt chửng.

An Chi
An Chi
2 năm trước

Mình thấy chiến lược Đai dương xanh có phần rất tương đồng với thị trường Ngách; Mà nếu không giống thì sự khác biệt đó là như thế nào? Mong được tác giả giải đáp.

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Không cạnh tranh chính là một cách cạnh tranh. Một hướng đi rất thông minh với bối cảnh hiện nay.

Chu Hoa
Chu Hoa
2 năm trước

Theo mình thấy thì, xanh với đỏ như 1 vòng tuần hoàn có sự thay đổi và đi lên,.
Nếu như xuất hiện các thị trường xanh, thì một thời gian sau nó cũng nhanh chóng được chia ra thành những miếng bánh với nhiều kích cỡ, mọi người đua nhau thâu tóm thị phần và chuẩn rồi người dẫn đầu sẽ có lợi thế hơn hẳn. Nhưng mình thấy rằng, dù có lợi thế của kẻ đi đầu nhưng không tận dụng, và phát triển đi lên được thì khi thị trường bắt đầu xuất hiện những mảng đỏ, bản thân doanh nghiệp cũng sẽ bị hòa chung và bị nuốt chửng bởi những kẻ đi sau.

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Bài viết của tác giả rất bổ ích ạ. Mở ra góc nhìn rõ ràng hơn về chiến lược đại dương xanh. Phần audio cũng rất hay ạ

Khải Đặng Văn
Khải Đặng Văn
2 năm trước

“Đại dương xanh” đã mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp có thể tồn tại, đứng vững trước các đối thủ cạnh tranh mà không cần cạnh tranh trong kinh doanh

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Chiến lược đại dương xanh thể hiện sự đổi mới và sáng tạo những vẫn mang lại giá trị thiết thực

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Theo như mik tìm hiểu thêm thì ở “Đại dương xanh” họ sẽ tập trung vào nhóm khách hàng mục tiêu và không có hoặc có ít đối thủ cạnh tranh để xây dựng môi trường riêng

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Bài viết cho mik thấy được những quan điểm và cách lý giải khá rõ ràng về “đại dương xanh” từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter trong kinh doanh

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Mô hình đại dương xanh đã tạo ra sân chơi cho chính mình và nhất định sự cạnh tranh là chưa cần thiết (hoặc không cần thiết), bởi luật chơi được thiết lập bởi người tạo ra trò chơi

Nguyễn Kim Như
Nguyễn Kim Như
2 năm trước

Mình thấy khai thác thị trường ngách có vẻ ổn nè. Tại vì sẽ có một phân khúc khách hàng họ không đồng ý với cung cách bán hàng, chất lượng sản phẩm, hoặc là mong muốn giá cả nó rẻ hơn,… nhưng họ lại không tìm được nơi nào khác thay thế. Nếu có một nơi đáp ứng được nhu cầu, chắc chắn họ sẽ rất thích !

Minh Phương
Minh Phương
2 năm trước

Ồ hay quá, thay vì phải đánh nhau sứt đầu mẻ trán với các đối thủ cạnh tranh thì mình tạo một “đại dương xanh” để tự do vùng vẫy luôn. Mà quan trọng là phải tìm ra được đâu là đại dương xanh để mình nhảy vào ha !

Lương Hoàng Minh
Lương Hoàng Minh
2 năm trước

Sự khác biệt giữa 2 người có lẽ là 1 người tập trung vào thị phần còn người còn lại tập trung vào sản phẩm