Chức năng của chính phủ là bảo vệ quyền lợi của người dân, không phải cung cấp sự bình đẳng về vật chất. Đây là sự thăng hoa của quyền bình đẳng thứ ba trong nguyên tắc thứ sáu trong bài trước.

Vì vậy, có một khái niệm rất quan trọng ở đây, đó là chức năng của chính phủ là gì?

Trước hết, những người sáng lập tin rằng quyền lực của chính phủ được trao bởi Hiến pháp. Cho thứ gì thì nhận thứ đó, những gì Hiến pháp không đề cập đến thì không được nhận.

Chức năng của chính phủ

Chính phủ không lớn hơn dân chúng (quần chúng nhân dân), hoàn toàn bình đẳng với dân chúng. Nếu dân không có quyền lợi nhất định nào đó thì chính phủ cũng không thể có được; vì vậy chính phủ cũng giống như một “người dân khổng lồ” mà thôi.

Chức năng của chính phủ
Gulliver’s Travels Movie

Nếu chính phủ nộp đơn kiện người dân, thì chính phủ cũng không có quyền đặc biệt trước thẩm phán. Không phải khi bạn là một công tố viên, thì lời nói của bạn có sức nặng, thẩm phán không nghĩ như vậy. Thẩm phán cho rằng, chính phủ cũng chỉ là một phía. Bạn có thể thắng nếu bạn có lý lẽ, bằng chứng, và ngược lại. Các thẩm phán sẽ suy nghĩ như vậy trước pháp luật.

9 thẩm phán tòa án tối cao liên bang từ tháng 10/2018 tới 18/9/2020. Ảnh: Fred Schilling/Supreme Court of the United States.

Chính phủ không thể bảo vệ quyền sở hữu tài sản, người dân sẽ mất tất cả các quyền của họ.

Có một vấn đề rất, rất quan trọng khác, đó là vai trò của chính phủ. Rốt cuộc chính phủ có thể làm gì? Chính phủ có thể làm phúc lợi không? Chính phủ có thể hành động để xóa bỏ khoảng cách giàu nghèo không?.

Ngày nay, chúng ta thấy rằng chính phủ đã làm rất nhiều việc như; Thu rất nhiều thuế, và thực hiện cứu trợ như y tế, thuốc chữa bệnh, an sinh xã hội… Mọi người đều cho rằng đó là chính đáng và theo thông lệ. Nhưng trong con mắt của những người cha sáng lập, tất cả điều này là rất sai lầm.

Chức năng của chính phủ

Tại sao? Ví dụ, người hàng xóm bên trái của bạn có hai mảnh ruộng và người hàng xóm bên phải của bạn không có ruộng. Vì vậy, bạn đã quyết định chạy đến người hàng xóm bên trái và nói, tôi sẽ lấy một mảnh ruộng của anh và chia nó cho người hàng xóm bên phải của tôi, vì tôi nghĩ vậy mới là công bằng. Bạn nghĩ sao? Anh ta sẽ không chỉ mắng bạn, mà còn kiện bạn ra tòa.

Nhưng tại sao chính phủ có thể làm điều này bằng cách thu thuế và lấy tiền của những người hàng xóm bên trái chia cho những người hàng xóm bên phải? Dưới con mắt của những người cha sáng lập, việc chính phủ sử dụng tiền thuế để làm phúc lợi không khác gì hành vi bạn vừa cướp đất; cũng là ăn cướp, nhưng đã nhân danh chính phủ.

Chức năng của chính phủ

Những người cha sáng lập nghĩ rằng nó còn tồi tệ hơn. Vì nếu bạn cướp của hàng xóm bên trái mà chia cho hàng xóm bên phải thì người hàng xóm bên trái vẫn có thể đến chính quyền để kiện, vậy thì bạn sẽ kiện ai, nếu chính quyền làm việc này? Vì vậy, việc nhân danh chính quyền để “vơ vét” là cực kỳ tồi tệ, không còn cách nào để cứu vãn.

Những người cha sáng lập có một quan niệm rất rõ ràng; khi chính phủ không thể bảo vệ tài sản của mình, kể cả tài sản của người giàu, tất cả người Mỹ sẽ mất đi quyền lợi của mình. Tại sao? Nếu chính phủ có thể tước bỏ ruộng của người hàng xóm bên phải, thì logic của họ chỉ là, tôi nghĩ điều đó tốt hơn cho bạn và công bằng hơn cho mọi người.

Nếu tất cả mọi người đều công nhận rằng, chính phủ có khả năng và quyền lực để phán xét cái gì là công bằng; thì chính phủ sẽ thực hiện điều đó. Vậy để tiến thêm một bước nữa. Bạn sẽ làm gì khi chính quyền cũng thu hồi đất của người hàng xóm bên phải?. Một số người có thể nói rằng; điều đó là không thể, điều đó là không công bằng, họ sẽ không làm như vậy. Nhưng bạn đã trao cho chính phủ quyền xét xử cái gì công bằng, thì họ có thể làm như vậy. 

Trên thực tế, họ cũng làm như vậy; đầu tiên lấy đất của những người ở bên trái sang bên phải, sau đó lấy đi của cả đất ở bên trái và bên phải, tất cả đều nhân danh sự công bằng. Khi đó nếu bạn phản kháng, họ sẽ bỏ tù bạn, lấy đi tự do của bạn; bạn vẫn dám phản kháng lại, bạn sẽ bị giết, bị tước đoạt mạng sống. Vì họ cảm thấy điều đó “tốt hơn cho xã hội”. 

Thật tốt biết bao, ai ai cũng có đất đai; nông trang tập thể cũng thật là tốt, một người vì mọi người, mọi người vì một người, rồi sau đó thì sao?. Tất cả các quyền đã không còn nữa và tất cả đã thuộc về chính phủ.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ Quyền tất yếu của con người không thể bị tước đoạt – nguyên tắc số 8

THẾ NÀO LÀ “LỰC HẤP DẪN” KINH TẾ ?

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments