Chùa Bửu Long vào Top kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới. Do tạp chí National Geographic (Mỹ) bình chọn.

Chùa Bửu Long nằm tại quận 9, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh chừng 20 km, có tên chính thức là thiền viện Tổ Đình Bửu Long. Thành lập vào năm 1942 đến năm 2007. Chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng, trùng tu, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa của văn hóa Thái Lan, Ấn Độ, cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

dong-goi-tri-thuc-phan-hoàng-thư-Chùa-Bửu-Long-lọt-top-kiên-trúc-phật-giáo-thế-giới-1
Nguồn: Sưu tầm

Trong chùa có bảo tháp Gotama Cetiya là bảo tháp chính của chùa. Đồng thời cũng là bảo tháp lớn nhất Việt Nam hiện nay cùng 4 tháp phụ xung quanh. Tất cả được xây theo kiến trúc cung điện với màu trắng chủ đạo, phối cùng màu vàng rực rỡ ở phần chóp.

dong-goi-tri-thuc-phan-hoàng-thư-Chùa-Bửu-Long-lọt-top-kiên-trúc-phật-giáo-thế-giới.
Nguồn: Sưu tầm
loi-vao-chua-buu-long
Nguồn: Sưu tầm
Nguồn: Sưu tầm
Nguồn: Sưu tầm
Điểm nhấn của ngôi chùa là Bảo tháp Gotama Cetiya xây từ năm 2007, hoàn thành sau 6 năm. Bảo tháp là nơi thờ xá lợi Phật và các Chư Thánh Tăng. Bảo tháp rộng trên 2.000 m2, cao 70 m, được xây dựng theo nét của văn hóa Phù Nam. Xung quanh là các tháp nhỏ, đều làm bằng đồng, có màu vàng óng.
Gotama Cetiya là ngôi bảo tháp có quy mô lớn nhất Việt Nam với 5 tháp lớn nhỏ, tháp chính điện ở trung tâm cao và lớn nhất với 7 tầng. Bảo tháp Gotama Cetiya nhìn từ phía trước và sau đều cho thấy nét kiến trúc đối xứng, hài hòa.
dong-goi-tri-thuc-phan-hoàng-thư-Chùa-Bửu-Long-lọt-top-kiên-trúc-phật-giáo-thế-giới.
Nguồn: Sưu tầm
Ảnh: JS
dong-goi-tri-thuc-phan-hoàng-thư-Chùa-Bửu-Long-lọt-top-kiên-trúc-phật-giáo-thế-giới.
Khung cảnh chiều tà ở chùa Bửu Long (Ảnh: Xuan Nguyen)
 Khuôn viên chùa có diện tích lớn bậc nhất trong các ngôi chùa ở Sài Gòn và bao phủ nhiều cây xanh. Quanh sân chính là hàng thạch đăng tự rất đặc trưng của kiến trúc Phù Nam cổ xưa.

Được thành lập năm 1942, đến năm 2007. Chùa Bửu Long được đầu tư xây dựng và trùng tu thêm, trở thành công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa văn hóa Thái Lan, Ấn Độ cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Viện chủ Viên Minh – người thiết kế nên công trình này cho biết. Kiến trúc của bảo tháp là kiến trúc Phật Giáo Nam Tông đặc trưng trong vùng Đông Nam Á. Với các họa tiết trang trí như rồng uốn lượn tạo thành mái vòm, hoa văn nổi, phù điêu, bánh xe chuyển pháp luân… xuất phát từ nền văn hóa Phù Nam (Theravada Buddhism, tức Phật Giáo Nguyên Thủy), do đó lối kiến trúc có nét tương đồng.

Sự khác biệt ở đây là Chùa Bửu Long lấy thêm những họa tiết theo văn hóa Việt như con rồng, hạc trên lưng rùa. v.v… mà bạn rất dễ bắt gặp trong các ngôi chùa, đền miếu của người Việt.

Nguồn: Sưu tầm
Những bức tượng điêu khắc quen thuộc với văn hóa Việt. Nguồn: Internet
Nguồn: Sưu tầm
Đứng từ trên đỉnh tháp chính nhìn ra con song Đồng Nai và xung quanh thu vào tầm mắt vẻ bình yên và cảnh sắc của nơi này. Ảnh @cauchuyencuafox.

Trong đỉnh chính của bảo tháp là nơi tôn thờ ngọc Xá Lợi Đức Phật và Xá Lợi chư Thánh Arahán, thu hút nhiều du khách tham quan (nguồn sưu tầm)
Cạnh hồ nước là lối lên bảo tháp, du khách phải bỏ dép ở dưới sân nếu muốn lên các tầng lầu. Xung quanh lối lên là linh vật rồng ngậm ngọc uốn lượn cùng mây.
Nguồn: Sưu tầm
Do có đỉnh tháp sơn vàng và cấu trúc của tòa tháp giống với một số ngôi chùa ở Thái Lan nên nhiều người quen gọi chùa Bửu Long là chùa Thái Lan. Chùa thường xuyên đông khách tham quan, chụp hình nhất là dịp cuối tuần.

Trong khuôn viên chùa Bửu Long cũng có chỗ cho khách tham quan nghỉ chân, ăn uống. Đặc biệt, du khách truyền tai nhau một quán bán đồ chay rất đáng thử. Với hai món bún huế chay và bún chả giò chay dễ ăn, lại giá cả bình dân.

Phan Hoàng Thư tổng hợp

Chùa Trấn Quốc vào Top kiến trúc Phật giáo đẹp nhất thế giới

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

5 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Linh Linh
Linh Linh
2 năm trước

Bảo tháp Gotama Cetiya có 5 tháp lớn nhỏ,cùng tháp chính điện ở trung tâm cao và lớn với 7 tầng. Bao gồm tầng trệt và tầng 2 là hội trường, tầng 3 và 4 là hai thiền đường, tầng 5 là tháp tôn trí xá lợi Phật và chư vị thánh tăng.

Hóa
Hóa
2 năm trước

Xung quanh tòa tháp trung tâm có 4 tháp nhỏ mang tên: Đản sinh, Thành đạo, Pháp luân và Niết bàn. Tất cả các tòa tháp đều được sơn màu trắng với phần mái thiết kế kiểu chóp nhọn dát đồng thau, tôn lên nét cổ kính, hoành tráng, khiến ngôi chùa trở nên nổi bật giữa rừng cây xanh. Hình thành bức tranh nghệ thuật đặc sắc và hấp dẫn người xem

Quyên
Quyên
2 năm trước

Mik vừng như bị thu hút và hấp dẫn bởi vẻ đẹp sang trọng và cổ kính của ngôi chùa. Mong dịch có thể được kiểm soát để gia đình mik có thể đến đây tham quan và tận hưởng vẻ đẹp của ngôi chùa một cách trọn vẹn

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Chùa Bửu Long niềm tự hào mãnh liệt của kiến trúc Phật giáo Nam tông

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Mik có tìm hiểu thông tin về ngôi chùa thì thấy được nd đầy thú vị như sau “Tổ Đình Bửu Long (Chùa Bửu Long) sinh hoạt theo truyền thống Phật Giáo Nguyên Thủy (Theravàda) lấy Tam Tạng Pāḷi làm gốc, đồng nhất với các nước Phật giáo Nam Tông trong vùng Đông Nam Á.”