Trước khi đi vào trọng tâm bài viết, chúng ta hãy tìm hiểu xem nguyên nhân mà con người khó thay đổi là từ đâu?

Đầu tiên, theo thần kinh học và tâm lý học cho biết:
Não của chúng ta ưu tiên cho sự an toàn và ổn định vì yếu tố sinh tồn. Do đó tất cả mọi hành động đưa đến sự thay đổi làm mất đi tính ổn định hay đưa đến những nguy cơ thì não ta sẽ tìm cách thuyết phục qua những suy nghĩ để đưa ra lý do khuyên ta không nên làm.

Chưa xem xét việc thay đổi đó là tốt hay chưa tốt. Hãy hình dung bạn là một người chưa có thói quen đọc nhưng vào ngày mai bạn bắt đầu thay đổi nó và bắt đầu đọc sách. Thì việc chỉ mới đọc 10 trang sách thôi cũng là một cực hình. (Quý độc giả có thể chọn ví dụ khác để phù hợp hơn)

Thứ hai, con người chúng ta sinh sống trong cộng đồng và sự tương tác giữa người với người diễn ra liên tục hình thành nên “hiệu ứng tâm lý đám đông” khi thiếu thông tin, tri thức. Cả thôn trồng lúa thì mình cũng trồng lúa, nếu làm khác thì cộng đồng sẽ nghĩ mình khác người, loại mình ra và không được công nhận.

Hay như câu chuyện “NGỤ NGÔN VỀ HANG ĐỘNG” của triết gia Plato:

Cả một cộng đồng sinh sống trong hang đang rất bình thường, đột nhiên có một anh muốn rời hang đi tìm sự thật, tìm xem có nơi nào rộng lớn hơn cái hang ta đang ở hay không?

Đến khi người đó ra khỏi hang và thấy sự mênh mông của thế giới, thoát khỏi sự vô minh thì muốn quay về thay đổi các người còn lại. Thì họ lại cho rằng người này bị điên và không tin, còn muốn gi.ết người đó.

Nhưng từ đâu mà mong muốn thay đổi trong câu chuyện ngụ ngôn trên xuất hiện?

Thật ra nếu nhìn lại, chúng ta đã thay đổi rất nhiều từ khi còn bé đến hiện tại. Ví dụ:

Lúc nhỏ thì đi xe đạp, lớn đi xe máy;
Nhỏ đọc truyện, lớn đọc sách chuyên môn hơn;
Nhỏ thích xem hoạt hình, khi lớn thích xem phim tình cảm…;
(Đây chỉ là các ví dụ, mỗi sự thay đổi của mỗi người không giống nhau. Như mình đến giờ vẫn thích xem phim hoạt hình :D)

Thay đổi bất đầu khi chúng ta thấy bất mãn với chính điều chúng ta là, chúng ta muốn ở trong một trạng thái tốt đẹp hơn, cao quý hơn, giàu lý tưởng hơn hiện tại.

Gần đây và dễ thấy là AI (Artificial Intelligence). Có người thì lo sợ sự vượt trội và không hiểu biết về AI nên không dùng. Nhưng có nhóm người lại tận dụng rất tốt để hoàn thành công việc.

Chúng ta sẽ thay đổi một cách tự nguyện khi thấy được cái “đẹp”, cái tiện lợi của thứ cần thay đổi.

Nếu một người họ hài lòng với cuộc sống hiện tại và họ chưa thấy vấn đề thì rất khó để khuyên họ thay đổi, nên ta đang muốn người khác tốt lên thì cách tốt nhất là đi trước và cho họ thấy lợi ích của việc thay đổi thế nào thì họ sẽ làm theo.

Đây chỉ trên góc nhìn về mối quan hệ đồng cấp, quan hệ trên-dưới có thể dùng đến quyền lực nếu đã chắc kết quả trước đó ra luật nhưng phải chấp nhận giai đoạn đầu kết quả sẽ chưa như mong đợi, vì nó mới, tuyến dưới cần thời gian làm quen.

Câu nói liên quan

Nguyễn Quang Thanh

Xem thêm:

>> Tại sao chúng ta cần nguyên tắc chung?

>> Lãnh đạo cần làm gì để đi lên từ Tốt đến Vĩ đại?

>> Trở thành người không thể thay thế!

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận