Có bao giờ bạn đặt câu hỏi rằng; tại sao mắt người Châu Á đa số màu nâu hoặc đen; còn mắt người Châu Âu lại có màu xanh dương, xanh lá. Phải chăng do gen, khí hậu hay do một yếu tố gì khác ?

Không những thế, trên thế giới còn có những màu mắt hiếm như màu tím violet, màu đỏ; vậy có phải họ là những người sinh ra với sứ mệnh đặc biệt; thay đổi thế giới hay có yếu tố thần linh gì tác động chăng ?

1. Tại sao mắt người có nhiều màu ?

Người ta hay bảo, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Đôi mắt và tâm hồn là vậy nhưng nó còn mang trong mình cánh cửa của hệ gen di truyền.

Trong mắt của mỗi người; thì phần mống mắt (iris) chiếm một vai trò quan trọng trọng việc quyết định sắc tố của mắt; chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng ánh sáng đến võng mạc; thông qua việc thay đổi thích thước của đồng tử.

Bên trong mống mắt còn có Melanin, là yếu tố chủ chốt quyết định màu mắt; mống mắt càng nhiều melanin thì mắt có màu càng sẫm; cùng với sự phản chiếu vào mắt của ánh sáng nên mắt người có nhiều màu sắc khác nhau.

2. Màu mắt có thay đổi qua thời gian ?

Sự thật rằng; ngay từ khi vừa sinh ra; mỗi người trên thế giới đều có mắt màu xanh hoặc không màu.Nhưng theo thời gian; lượng melanin có trong mống mắt dần tăng lên. Đến khi khoảng 3 tuổi, mắt người mới bắt đầu hình thành màu sắc cuối cùng của nó.

Đa số màu mắt của mỗi người đều rất ít thay đổi qua thời gian; và hầu như là không đáng kể. Nhưng trong một số trường hợp ngoại lệ; như một người đột nhiên bị mắc bệnh hoặc gặp một chấn thương nào đó; màu mắt vẫn có thể bị thay đổi một lần nữa.

3. Mắt màu nào thì tinh nhất ?

Melanin, bên cạnh việc quyết định màu mắt; nó còn có một vai trò khác là biến thành một chiếc kính râm nhân tạo; bảo vệ mắt khỏi các tia UV từ ánh sáng mặt trời. Do đó; mắt càng có màu sậm; thì càng ít nhạy cảm với ánh sáng.Theo thống kê, màu mắt phổ biến nhất là màu nâu.

Hơn 55% dân số thế giới có mắt màu nâu, chủ yếu là người gốc châu Á và châu Phi. Tuy nhiên, gần 10.000 năm trước, tất cả mọi người đều có mắt màu nâu.

Nhưng đã xảy ra một sự biến đổi gen khiến cho các hắc tố melanin trong mống mắt thay đổi.

4. Đôi mắt và cảm xúc

Có thể bạn chưa biết, nhưng đôi mắt cũng có liên quan đến sự muốn tình dục của con người. Theo như công bố của một nhà nghiên cứu Ritch Savin Williams – Nhà tâm lí học; phát triển tại Đại học Cornel thuộc New York, Mĩ; mắt của một người sẽ có hiện tượng giãn nở đồng tử khi người đó bị hấp dẫn.

Ví dụ như một người đọc sách báo; hoặc xem phim thể loại khiêu dâm; đồng tử của người đó sẽ giãn ra theo một cách vô thức và có thể sẽ định hướng; và kích thích bộ phận sinh dục mà không cần bất kì tác động nào xâm lấn.

Bên cạch đó; việc hấp dẫn cũng tùy theo văn hóa của mỗi vùng đất; ví dụ như người Maya luôn quan niệm mắt lé là đôi mắt đẹp và cuốn hút. Vì thế, họ luôn cố gắng tìm cách để mắt con họ sẽ được như vậy. Và thêm một điều nữa; trung bình đồng tử trong mắt của một người; sẽ giãn ra 45% khi họ gặp người mà họ yêu đấy !

ATLANTIS: NỀN VĂN MINH HÙNG MẠNH VÀ BÍ ẨN NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

Vũ Ngọc Bảo Minh

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments