Câu nói của nhà triết học Aristolte - "EQ trong đời sống"
Câu nói của triết gia Aristotle

EQ một từ ngữ phổ biến hiện nay đi kèm với IQ (chỉ số thông minh). EQ (Emotional Quotient) được gọi là trí thông minh cảm xúc, là khả năng nhận diện, kiểm soát suy nghĩ, cảm xúc của bản thân.

Nói về tầm quan trọng của EQ trong đời sống thì đây chính chìa khóa giúp các mối quan hệ trở nên bền chặt, giúp chúng ta thân tiến trong sự nghiệp, hoàn thiện nhân cách, quản lý cảm xúc và hành vi của bản thân. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, hành vi của con người được ảnh hưởng trực tiếp bởi cảm xúc và lập tức có phản ứng lại bằng những hành động cụ thể.

Ví dụ: Bạn khởi đầu ngày mới của mình không mấy tốt đẹp, có thể là bạn tìm một món đồ cần dùng nhưng không thấy, bị sếp mắng, hay là đang cãi nhau với người thân,… Ngay lúc này đây, cảm xúc mà chúng ta đang gặp phải là những tiêu cực và buồn bã. Và các hành vi thường thấy mà chúng ta phản ứng với cảm xúc đó như: chán nản, phản ứng tiêu cực, ít quan tâm đến người khác và như muốn thu mình lại…

Những biểu hiện kể trên thuộc nhóm người có khả năng kiềm chế cảm xúc chưa tốt (EQ thấp), khi chịu những cảm xúc tiêu cực, khả năng kiểm soát hành vi của bản thân đang ở mức thấp, chúng ta đang phó mặc toàn bộ khả năng điều khiển hành động cơ thể cho cảm xúc và vô tình ảnh hưởng đến những người xung quanh chúng ta.

Câu hỏi được đặt ra là: Có cách nào để chúng ta cải thiện khả năng đều chế cảm xúc khi chúng ta là nhóm người có EQ thấp?

Tin vui là EQ có thể cải thiện qua quá trình học hỏi, tăng dần theo thời gian thông qua rất nhiều cách khác nhau. Hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của EQ đối với đời sống cá nhân, sự thành công trong công việc. Knowlegle Sharing Club (KSC) đã quyết định tổ chức một buổi Coffee Talk mang tên “EQ trong đời sống”.

GIỚI THIỆU SỰ KIỆN

Đây là một buổi chia sẻ giữa các thành viên trong Câu lạc bộ để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của EQ, cùng những lợi ích mà nó mang lại trong đời sống và giúp các thành viên trang bị những kĩ năng quản lý cảm xúc để hoàn thiện thân.

Ngoài ra, buổi chia sẽ còn nhấn mạnh tầm quan trọng của EQ trong môi trường làm việc khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả làm việc, giao tiếp trong đội nhóm và không thể thiếu đối với một nhà lãnh đạo. Một môi trường đồi hỏi sự lắng nghe, nhạy bén trong giao tiếp, ứng xử và sự phối hợp chặt chẽ.

Về diễn giả:

Diễn giả coffee Talk "EQ trong đời sống"
3 diễn giả của Coffee Talk “EQ trong đời sống”

Theo hướng của đọc giả quan sát từ trái sáng phải:

Chị Trần Thị Minh Anh – Phó chủ nhiệm Knowlegde Sharing Club;
Anh Lương Hải Anh – Thực tập sinh Knowlegde Sharing Club (K13);
Chị Thảo Phương Nhi – Thực tập sinh Knowlegde Sharing Club (K13).

GIÁ TRỊ NHẬN ĐƯỢC SAU CHƯƠNG TRÌNH

5 bước cải thiện EQ của bản thân được KSC đút kết sau sự kiện
5 bước cải thiện EQ

Sự quan trọng của EQ trong đời sống là không thể phủ nhận. EQ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc và mối quan hệ. Chính vì thế, mỗi cá nhân phải chuẩn bị một lộ trình để rèn luyện khả năng kiểm soát và điều tiết cảm xúc của bản thân. Và dưới đây là 5 bước mà KSC tổng hợp sau sự kiện để gửi đến quý đọc giả:

Bước 1: Nhìn nhận rõ bản thân
Thực sự hiểu rõ bản thân là có thể nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, biết điểm mạnh và điểm yếu này so với người khác như thế nào.

Bước 2: Từ quan tâm bản thân tới quan tâm người khác
Quan tâm đến người khác bắt đầu bằng việc đánh giá cao và công nhận điểm mạnh, điểm yếu và giá trị của các thành viên khác trong nhóm.

Bước 3: Trở thành một đối tác qua lại có lợi
Tích cực chia sẻ kiến ​​thức và tài nguyên mà không đòi hỏi được báo đáp lại bất cứ điều gì, điều này sẽ mang lại lợi ích rất to lớn.

Bước 4: Kiểm soát cảm xúc của bản thân
– Nếu bạn quá nhạy cảm, dễ xúc động và hay cáu kỉnh, hãy suy ngẫm về điều gì khiến bạn tức giận hoặc thất vọng, đồng thời quan sát xu hướng cực đoan của bản thân khi gặp thất bại.
– Không chỉ cần biết bạn sẽ có những cảm xúc gì trong các tình huống thực tế, mà quan trọng hơn là phải biết rõ điều gì đã gây ra những cảm xúc đó.

Bước 5: Khiêm tốn
Những người có kỹ năng lãnh đạo thường không quan tâm nhiều đến chức danh của mình vì họ khiêm tốn.

Qua bài viết này, hy vọng quý độc giả có thể xây dựng cho mình một khả năng điều chỉnh cảm xúc tốt, hoàn thiện bản thân từng ngày và sớm chinh phục những mục tiêu của bản thân.

————————
Xem thêm:

WORKSHOP “KHÔNG GÓC CHẾT”

Nhân học hình ảnh (Visual Anthropology)

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận