Cup Pythagore trông giống như một chiếc cốc bình thường, nhưng nó có một điểm khác biệt rất cơ bản, đó là có một khoang trống ở giữa cốc phục vụ, mục đích làm đổ đồ uống khi rượu đầy quá vạch tròn.

chiếc cốc Pythagore

Cách thức hoạt động của chiếc cốc Pythagore

Nói chung, Cup Pythagore khá đơn giản. Không giống như những chiếc cốc thông thường, cốc Pythagore có một khoang trống nhỏ ở giữa cột; và cột được cố định ngay trên thân cốc. Thân cốc rỗng, dẫn đến một lỗ nhỏ ở đáy cốc.

Trong cột là một buồng mở. Cột cũng có một lỗ nhỏ cho phép dòng chất lỏng đi qua giữa cốc và cột trung tâm. Khi bạn rót đầy cốc ngay dưới đầu cột, bạn có thể uống mà không gặp vấn đề gì. Nhưng nếu bạn đổ đầy cốc vượt cột, thì bạn sẽ gặp phải một số vấn đề.

Lịch sử của Cup Pythagore

Dù rất khó xác định ai là người tạo ra chiếc cốc. Nhưng, đa số đồng thuận phổ biến chỉ ra Pythagoras of Samos.

Pythagoras sống trong khoảng từ 570 đến 495 BCE, và không có ngày chính xác khi cốc được tạo ra. Có khả năng nó xuất hiện lần đầu tiên vào giữa thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Theo một truyền thuyết, Pythagoras đã tạo ra chiếc cốc để trừng phạt những đồng nghiệp của mình; những người tham lam đổ đầy ly rượu của họ. Vì lý do này, chiếc cốc thường được gọi là “Chiếc cốc tham lam”.

Theo một truyền thuyết, Pythagoras đã tạo ra chiếc cốc để trừng phạt những đồng nghiệp của mình, những người tham lam đổ đầy ly rượu của họ. Vì lý do này, chiếc cốc thường được gọi là “Chiếc cốc tham lam”.

Các giả thuyết khác cho rằng Pythagoras đã tạo ra chiếc cốc để nhắc nhở mọi người uống có chừng mực. Nếu chất lỏng trong cốc nằm dưới một mức nhất định, bạn có thể uống khá thoải mái từ nó. Nhưng nếu bạn đổ trên mức đó, tất cả sẽ thoát ra ngoài. 

Cho dù nó có ý định trừng phạt những kẻ tham lam; hay phục vụ như một lời nhắc nhở về việc uống rượu hợp lý, nó chắc chắn đã tạo ra một tác động. Thiết kế cơ bản của Pythagore Cup lấy cảm hứng từ những người thích đùa trên toàn thế giới; và nó vẫn là một trò đùa thực tế phổ biến.

cốc Pythagore
Pythagoras là một nhà triết học người Hy Lạp

Vũ Thịnh tổng hợp theo interestingengineering

Quảng cáo
5 6 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

29 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thị Ngọc
Thị Ngọc
2 năm trước

Một ý tưởng thú vị để nhắc nhở những người không chừng mực

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Pythagoras, người đàn ông ở giữa bức hình với quyển sách, đang dạy nhạc, trong trường Athena của Raphael

220px-Sanzio_01_Pythagoras.jpg
Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Ý tưởng khá tuyệt

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Ban Truyền Thông
Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Không văn bản nào của Pythagoras còn tồn tại tới ngày nay, dù các tác phẩm giả mạo tên ông – hiện vẫn còn vài cuốn – đã thực sự được lưu hành vào thời xưa. Những nhà phê bình thời cổ như Aristotle đã tỏ ý nghi ngờ các tác phẩm đó.

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Theo một cách nào đó thiết kế của ông cũng mang một triết lý trong đời sống.

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Những đóng góp của Pitago cho khoa học là không thể đong đếm hết.

Duy Khang
Duy Khang
2 năm trước

Không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực toán học, Pytago còn là một nhà tư tưởng lớn với những bài học răn dạy con người mà tiêu biểu là câu chuyện về chiếc cốc dưới đây.

vy nguyen
vy nguyen
2 năm trước

Với bất kì ai từng cắp sách đến trường, chắc chắn đều biết đến nhà toán học nổi tiếng Pytago. Ông được xem là “cha đẻ của số học”

Thanh Mai
Thanh Mai
2 năm trước

Pytago không chỉ tài năng trong lĩnh vực toán học, ông còn là một nhà tư tưởng – triết gia lỗi lạc với những bài học răn dạy các học trò và người dân Hy Lạp.

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

 chiếc cốc kì lạ mà Pytago đã sáng tạo ra nhằm dạy dỗ những kẻ tham lam khi uống rượu, luôn rót đầy tràn ly thay vì lấy vừa đủ.ư, cách làm rất hay

Mino Nguyen
Mino Nguyen
2 năm trước

Đúng là một bộ óc thiên tài

LUÂN
LUÂN
2 năm trước

Một ý tưởng độc đáo đến từ bộ óc vĩ đại

Hoài Thương
Hoài Thương
2 năm trước

Pythagoras đã tạo ra chiếc cốc để trừng phạt những đồng nghiệp của mình; những người tham lam đổ đầy ly rượu của họ. Vì lý do này, chiếc cốc thường được gọi là “Chiếc cốc tham lam”

Minh Kha
Minh Kha
2 năm trước

Không biết hiện tại có nơi nào bán cái cốc ntn không nhỉ

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

Pythagoras thật là một người đa tài và vô cùng thông minh

Kim Tuyền
Kim Tuyền
2 năm trước

Dù rất khó xác định ai là người tạo ra chiếc cốc. Nhưng, đa số đồng thuận phổ biến chỉ ra Pythagoras of Samos. Đến nay mình mới biết toàn tên của Pythagoras

Mộc nhiên
Mộc nhiên
2 năm trước

Nếu uống quá mức thì ly sẽ tràn ra ngoài, sẽ rất bẻ mặt đấy

Yên Bình
Yên Bình
2 năm trước

Bài viết rất độc đáo, vote 5sao ủng hộ tác giả

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Ngoài việc nhắc nhở người khác chừng mực, Pythagoras còn dùng để giám sát công nhân tại một dự án cấp nước ở đảo Samos. Ở đó, ông đã thiết kế một cách sáng tạo chiếc cốc công bằng này để giữ cho công nhân không uống nhiều rượu hơn. Họ chỉ có thể uống trong hòa bình nếu đã rót đầy cốc ở mức vừa phải.

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Xem lại trò đùa toán học cổ đại phổ biến hơi mắc cười nhưng nó cũng có phần có ít đấy chứ !

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Có một điều mà có lẻ tác giả quên nhắc đến là hiện tượng này đáng ngạc nhiên hơn, cũng như một trò lừa bịp, là một khi quá trình thoát nước bắt đầu, dòng chảy sẽ tiếp tục mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào .

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Pythagoras đã thiết kế chiếc cốc này để khuyến khích mọi người uống cẩn thận. Vì nó hoạt động tốt nếu nó không được lấp đầy đến đỉnh của nó. Nhưng nếu một người háu ăn cố gắng lấp đầy nó quá vết sưng đó, ống siphon sẽ phát huy vai trò của nó và thải tất cả nội dung từ cốc vào người mang cốc. Một thiết kế chơi khăm nhưng cũng để lại bài học cho chúng ta nhỉ

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Pythagoras được coi là cha đẻ của toán học và là người sáng lập ra thuyết Pythagore, một trào lưu triết học. Ông đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển của các nguyên tắc toán học trong thời đại của mình, số học, hình học, vũ trụ học và lý thuyết âm nhạc. Ngưỡng mộ ông quá !

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Tính toán công thức đã ra được thế năng dòng chảy của nước để tạo cái rảnh thật sự không hề dễ, rất khó! Một phát mình điên rồ nhưng khá thú vị

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Đúng là ông nội “Pytago” làm chao đảo môn toán thời học sinh. Vừa có những công thức toán vĩ đại vừa có những phát minh tuyệt vời !

Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Wow, cách thiết kết thật không tưởng nha

Tuấn Khải
Tuấn Khải
2 năm trước

Giờ uống rượu còn ăn gian á chứ :))

Quốc Quang
Quốc Quang
2 năm trước

Một cách giải quyết rất hay cho sự tham lam

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

Thật thú vi, cảm ơn page vì những kiến thức vô cùng chất lượng