Là người sáng lập, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên Việt Nam. Nhưng ít ai biết, trước khi khởi nghiệp với ngành cà phê; ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã từng là sinh viên y khoa tại Đại học Tây Nguyên trong 6 năm.

Con đường hình thành ý chí Vua cà phê

Sinh ra trong gia cảnh không mấy khá giả tại huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Ngay từ nhỏ, ông và gia đình phải di cư đến sinh sống tại huyện miền núi M’drak, thuộc tỉnh Đắk Lắk để thuận tiện cho việc làm nông của cha mẹ. Vì thế, ông đã sinh sống và lớn lên cùng với những hạt cà phê tại mảnh đất Tây Nguyên.

Năm 1981, gia đình ông Vũ xảy ra biến cố; bố ông gặp trọng bệnh khiến cho gia cảnh sa sút nay còn sa sút hơn. Nghĩ về những ngày ấy, ông tâm sự: “Tôi không bao giờ quên được cái ngày tăm tối đó, khi bố tôi đổ bệnh nặng mà chạy vạy khắp trong dòng tộc không làm sao kiếm đủ 2 triệu đồng cho ông chữa bệnh!”. Từ đây, ông đã tự thề sẽ cố gắng trở nên giàu có chứ không thể sống nghèo mãi được.

Càng suy nghĩ về sự nghiệp và khát vọng làm giàu sau Đại học; thì ông lại càng trăn trở :”Muốn có cuộc sống khấm khá hơn, phần nhiều những người học y chúng tôi đã quên lời thề Hippocrate. Xót xa quá! Và với tôi, cách tốt nhất không vi phạm lời thề là… bỏ nó luôn, làm việc khác. Nhưng làm gì đây?”.

Hành trình của Trung Nguyên

Nhìn lại về cuộc sống nông dân lam lũ của người mẹ và những người xung quanh. Ông chợt nhận thấy đời sống khó khăn của những người nông dân với những hạt cà phê chất lượng. Tại sao dù làm ra những hạt cà phê chất lượng để xuất khẩu thế này mà cuộc sống người nông dân trồng cà phê lại không khá giả được bao nhiêu? Từ đây, ông Vũ bắt đầu nung nấu quyết tâm sẽ xây dựng một thương hiệu cà phê Việt Nam; mà Buôn Ma Thuộc chính là nơi bắt đầu. Năm 1996, ông quyết định rời khỏi giảng đường Đại học Y bất chấp sự phản đối của bạn bè, người thân xung quanh sau 6 năm học ròng rã để tìm kiếm con đường khởi nghiệp bằng cà phê.

Từ thời gian này, mỗi ngày ông Vũ đều đạp chiếc xe cà tàng của mình; tới từng đại lý nông trại để thu mua hạt cà phê với ý niệm: “Chỉ có chế biến mới tạo nên giá trị”. Nhìn thấy những hành động của ông Vũ, những người xung quanh vẫn ra sức khuyên can ý định phát triển “Hãng cà phê Trung Nguyên”.

Cùng nhóm bạn tại “hãng cà phê ọp ẹp nhất” năm 1996 (Nguyên Vũ đứng thứ 2 từ trái)

Năm 1996, “hãng” cà phê Trung Nguyên khai trương bảng hiệu ở cây số 3 (TP Buôn Ma Thuột); với toàn bộ bảng hiệu đều do ông Vũ và những người bạn bò ra tự vẽ, tự sơn phết cả đêm để kịp sáng mai khai trương. Mà khách hàng ngày khai trương không ai khác chính là những người bạn sinh viên học cùng trường, cùng lớp đến uống chung vui. Đó là một sự kiện trọng đại trong đời ông Vũ và là cột mốc đầu tiên của thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

Ngày 20-8-1998, quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên tại Sài Gòn được khai trương ở số 587 Nguyễn Kiệm; mở đầu cho sự bành trướng của thương hiệu cà phê ra khắp miền Đông Nam Bộ.

Năm 2003, Trung Nguyên hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường Việt Nam bằng cà phê G7; chính thức vượt qua thị phần của cả Vinacafe và Nestlé.

Năm 2005, Trung Nguyên vượt qua tất cả đối thủ từ nước ngoài; và ông Vũ được mọi người ghi nhận là Vua cà phê Việt thông qua việc dẫn đầu thị trường thương hiệu Trung Nguyên từ các khâu vun trồng, thu hoạch cho đến chế biến cà phê.

Năm 2008, với mong muốn phát triển toàn diện thị trường Đông Nam Á; Trung Nguyên đã cho xây dựng một văn phòng nghiên cứu kinh doanh tại Singapore.

Đến năm 2016, cà phê Trung Nguyên chính thức có mặt hơn 60 quốc gia.

Trần Cẩm Thành tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments