Lý Ông Trọng làm quan cả đời vua Hùng thứ 18 và là tướng dưới thời vua Thục An Dương Vương, ông giúp vua Thục đánh tan quân xâm lược nhà Tần.

Khi vua Thục lên ngôi, Lý Ông Trọng được cử đi sứ sang nhà Tần vì tài năng hiếm có của mình. Là bậc dũng sĩ, vóc dáng cao to, khí chất phi phàm, Tần Thuỷ Hoàng mong ông ở lại nước Tần bằng cách gả công chúa cho ông.Phong ông làm “Tư lệnh hiệu úy” và cai quản đất Lâm Thao (vùng Cam Túc, Trung Quốc).

Trong thời gian ông ở xứ Tần ông ra sức dẹp loạn quân Hung Nô, nhắc đến ông quân giặt đều khiếp sợ. Một thời gian sau đó vì nhớ quê nhà mong trở về đóng góp sức cho đất nước, ông xin vua Tần trở về nước.

Hay tin ông đã rời khỏi Trung Quốc, quân Hung Nô lại kéo sang xâm lược. Vua Tần mặc dù đã thống nhất đất nước, danh tiếng lẫy lừng nhưng vẫn luôn e dè với quân Hung Nô. Ông sai người sang Âu Lạc mời Lý Ông Trọng đến Tần đuổi giặt.

Vì mong muốn ở lại quê nhà, ông đã trốn vào rừng giả vờ đã mất tích và chết. Tần Thuỷ Hoàng kiên quyết tìm được Lý Ông Trọng, đe doạ nếu không tìm được sẽ đem quân sang đánh nước ta. Cuối cùng, không còn cách nào khác, ông tự tử để được chết trên mảnh đất quê hương.
Ông Lý Ông Trọng và vợ ông Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung Công chúa
Ảnh: Ông Lý Ông Trọng và vợ ông Hoàng phi Bạch Tĩnh Cung Công chúa
Khi biết tin Lý Ông Trọng đã chết. Tần Thuỷ Hoàng cho đúc pho tượng đồng khổng lồ hình Lý Ông Trọng, đặt ở cửa Tư Mã, kinh đô Hàm Dương. Khi nhìn thấy tượng ông, quân Hung Nô khiếp đảm bỏ về.

Về sau uy danh của ông vẫn còn vang danh khắp Trung Quốc, Âu Lạc và cả Hung Nô. Vì khâm phục tài năng của ông Triệu Xương đã cho xây dựng đền thờ ông và thờ cúng quanh năm. Danh tướng Cao Biền đã cho sửa sang lại đền thờ, tạc tượng gỗ, tôn xưng cho ông danh hiệu cao quý là Lý hiệu úy.

Cho đến nay, đền thờ của ông vẫn còn tại làng Chèm ở xã Thụy Phương, huyện Từ Liêm (Hà Nội) để tưởng nhớ đến vị danh tướng tài giỏi của dân tộc

Phạm Thái Trân.

>> Nguyễn Trung Hà – “Vị vua trong giới hội đồng quản trị”

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments