Cách đây hai thế kỷ, rìa phía bắc của đảo Borneo – Quê hương của bang Malaysia Sar Sarawak, được bao phủ trong một màu xanh tươi trải dài. Đó là một khu rừng tồn tại hơn 100 triệu năm, che chở cho sự phong phú của thực vật, động vật hiếm hoi trên Trái Đất. Hơn 40.000 năm sau sự tuyệt chủng của khủng long và vô số chu kỳ băng hà, trước khi làn sóng “dầu cọ” bắt đầu.

Làn sóng “Dầu Cọ”

Trong vài thập kỷ qua, các khu rừng ở Sarawak phải đối mặt với các mối đe dọa lớn. Lớp phủ xanh đã dần bị thu hẹp lại. Chúng bị tấn công bởi những tác nhân đến từ con người: Mở rộng của thủy điện, khai thác gỗ và tác động mạnh nhất đến từ các đồn điền dầu cọ. Đối với nhiều người, những thay đổi này trông giống như các chi phí cần thiết của tiến độ. Nó tiêu thụ gần một phần ba rừng, nhưng cũng đã giúp hàng triệu người thoát khỏi đói nghèo.

Rừng ở Sarawak
Rừng ở Sarawak

Làn sóng đầu tiên của các đồn điền dầu cọ bắt đầu từ những năm 1970. Đến năm 1990, thu nhập của nông dân đã gấp 7 lần những người trồng lương thực trong khu vực. Công nghiệp đã mang lại những lợi ích tốt hơn. Trường học, cơ sở hạ tầng và những thông tin hiện đại. Cây cọ dầu (Elaeis guineensis) là một Shiva của nền kinh tế tiêu dùng hiện đại. Nó được ví như một nhà sáng tạo vĩ đại và cũng là một kẻ hủy diệt vĩ đại.

Dầu Cọ – Nhà sáng tạo vĩ đại

Điều bất ngờ là hạnh phúc và phúc lợi của con người phụ thuộc rất lớn vào mối quan hệ với nhà máy này. Hiện nay dầu cọ chiếm 60% tổng lượng dầu ăn, hơn 62 triệu tấn. Nó được tìm thấy ở một nửa số hàng hóa trong siêu thị. Từ mì ăn liền, kem đến dầu gội đầu. Bạn có thể không nhìn thấy nhưng bạn đang ăn nó và gội đầu với nó. Các nhà sản xuất thích dầu cọ vì nó pha trộn tốt với các loại dầu khác. Dầu cọ là thuốc tiên lý tưởng để tạo ra nhiều sản phẩm khác nhau.

Dầu Cọ
Dầu Cọ

Các nhà tiếp thị thực phẩm thích nó vì nó chứa ít hàm lượng chất béo gây tắc động mạch. Bạn phải tìm kiếm rất xa để tìm một công ty lớn mà không có dầu cọ trên tay. Chúng bao gồm Walmart, Colgate-Palmolive, Kellogg, Nestle, McDonalds, Ikea, Target và Whole Food. Dầu cọ còn được trộn vào thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học.

Malaysia chiếm 26% sản lượng dầu cọ khổng lồ hiện nay. Đất nước này đã trở thành nhà sáng tạo tuyệt vời cho nền kinh tế địa phương. Gần một nửa số cọ dầu ở quốc gia này được trồng bởi các hộ sản xuất nhỏ. Vụ mùa đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu. Chính phủ coi sự phát triển của nó đồng nghĩa với việc xóa đói giảm nghèo ở Malaysia. Từ năm 1980 đến năm 2010, việc trồng dầu cọ tăng gấp đôi ở Malaysia. Sau đó, chỉ trong bốn năm, nó lại tăng gấp đôi.

Dầu Cọ – Kẻ hủy diệt vĩ đại

Sản xuất dầu cọ cực kỳ quan trọng đối với người dân địa phương và nền kinh tế quốc tế. Nhưng sức tàn phá của nó cũng rất lớn. Biểu hiện ngay với các hệ sinh thái tự nhiên và khí hậu toàn cầu. Các khu rừng nhiệt đới và vùng đất than bùn là những kho chứa carbon dioxide tuyệt vời. Đây là khí chính được ghi nhận trong sự nóng lên toàn cầu. Rừng Malaysia đặc biệt giàu carbon. Họ có thể chứa tới 220 pound carbon mỗi dặm vuông. Điều đó tương đương với lượng khí thải với việc lái chiếc xe từ New York đến San Francisco và quay lại 76 lần.

Nạn phá rừng ở Malaysia
Nạn phá rừng ở Malaysia

Những khu rừng rực rỡ và vùng đất than bùn giải phóng carbon dioxide vào khí quyển. Theo thống kê từ năm 2000 đến năm 2010. Phá rừng để trồng cọ ở Indonesia chiếm 2 đến 9% tổng lượng phát thải sử dụng đất. Việc mở rộng dầu cọ cũng đang cướp đi đười ươi, hổ, tê giác..vv. Dự kiến nhu cầu toàn cầu về dầu cọ ​​sẽ tăng từ 76 triệu tấn trong năm 2019. Đến năm 2050 con số này có thể lên hơn 400 triệu tấn.

Giải pháp từ nền sinh học thực vật

Các nhà môi trường là những người thực tế đủ để hiểu về giá trị và hậu quả của dầu cọ mang lại. Quá nhiều tiền và quá nhiều lợi ích của chính phủ và cộng đồng gắn liền với sản xuất của nó. Rất nhiều tổ chức phi lợi nhuận đang thúc đẩy khai thác dầu cọ bền vững. Một phong trào quốc tế, Roundtable về dầu cọ đang được các công ty đăng kí để cam kết sử dụng các hành động môi trường thông minh. Tuy nhiên, điều cần thiết nhất là cách để khởi động lại mối quan hệ giữa con người với cây cọ dầu. Tìm cách sản xuất nhiều dầu hơn trên ít đất hơn. Đây là lúc các nhà khoa học thực vật phải bước vào.

Kỹ thuật di truyền mới

Một kỹ thuật di truyền mới ra đời để tạo ra cây dầu cọ cho ra nhiều trái cây hơn, chứa nhiều dầu quý hơn. Đó là một cách để giữ cho các nhà sản xuất kem hài lòng trong khi cứu rừng nhiệt đới. Rob Martienssen, là một trong những nhà nghiên cứu quan trọng của thế giới. Ông luôn tìm đáp án cho câu hỏi. Tại sao các phương pháp khoa học liên tục sai lầm trong quá khứ và làm thế nào để khắc phục những sai lầm này?

Kỹ thuật di truyền mới
Kỹ thuật di truyền mới

Ra mắt một dự án để trồng thêm dầu cọ trên ít đất không phải dễ dàng, ông biết. Các nhà khoa học đã khóa chặt mục tiêu đó vài thập kỷ trước và bắt đầu nhân bản một cây cọ ưu tú duy nhất. Một cây tạo ra một lượng dầu, thành 50.000 cây giống như nó. Họ thậm chí đã thành công, đến một thời điểm, họ nghĩ rằng điều này sẽ giải quyết tất cả các vấn đề. Theo ông Martienssen, những nhân bản cây cọ ưu tú trong phòng thí nghiệm hóa ra là xúc phạm quá trình tăng trưởng tự nhiên của nhà máy. Sau khi được trồng, những cây giống hệt nhau đã được đan xen: Thay vì mang lại tiền thưởng đã hứa, các nhà máy đã tạo ra những trái cây xù xì không cho dầu.

Bí ẩn của trái cây phủ

Phải mất gần 20 năm để làm sáng tỏ bí ẩn của trái cây phủ. Sự hợp tác quốc tế giữa nhóm Martienssen và các đồng nghiệp của họ trong Hội đồng dầu cọ Malaysia. Họ bắt đầu bằng cách tập hợp và phân tích toàn bộ trình tự bộ gen của cây cọ dầu Elaeis guineensis. Tuy nhiên, nỗ lực to lớn đó chỉ khiến vấn đề trở nên khó hiểu hơn. Bởi vì họ không tìm thấy sự khác biệt di truyền giữa các dòng vô tính bình thường và lớp phủ.

Thay vì từ bỏ, các nhà nghiên cứu thậm chí còn đào sâu hơn. Vượt ra ngoài DNA của cây cọ dầu và vào lớp sinh học quy định cách đọc và dịch DNA: epigenome. Trước sự ngạc nhiên đó, họ phát hiện ra rằng sự khác biệt rất lớn trong các dòng vô tính. Đó là kết quả của một thay đổi biểu sinh nhỏ bé duy nhất. Cây cọ sản xuất trái có một công tắc phân tử thay đổi gây cản trở mức độ biểu hiện của gen. Công tắc này liên quan đến sản xuất trái cây khỏe mạnh. Trước đây, công tắc linh tinh đã từng được xác định trong cây lúa. Các phân thân cọ theo nghĩa đen không có dầu.

Theo Martienssen nói. Với cơ chế đằng sau lớp phủ được hé lộ, một đối tác thứ ba là Or Orion Genomics, một công ty khởi nghiệp tư nhân do Martienssen thành lập. Công ty này có thể phát triển một xét nghiệm DNA đơn giản. Dự đoán liệu một cây giống thiết kế sẽ sinh trái hay héo. Sau đó, chỉ có các bản sao chính hãng, năng suất cao sẽ tìm đường vào lĩnh vực này. Thử nghiệm biểu sinh đó có thể sớm tạo ra sự khác biệt trong các đồn điền dầu cọ.

Chủng loài mới của cây cọ dầu.
Chủng loài mới của cây cọ dầu

Hiện tại, nó đang được thương mại hóa bởi Hội đồng dầu cọ Malaysia và Orion Genomics. Ông Mart Martensens cho rằng: “Các cổ phiếu vô tính đáng tin cậy có thể tăng sản lượng từ 30 đến 50%. Giảm đáng kể áp lực cho việc phá rừng bất hợp pháp”. Và đó chỉ là sự khởi đầu. Các nhà khoa học khác đang nghiên cứu các giống lùn của cây cọ dầu dễ thu hoạch hơn. Loài khi trưởng thành nhanh hơn và được sản xuất lâu hơn. Thử nghiệm biểu sinh có thể được áp dụng cho các giống cọ biến đổi gen để có tác dụng hiệp đồng. Nhưng có điều quan trọng đối với nhiều người tiêu dùng và các nhà môi trường. Nó cũng mang lại lợi ích lớn cho các dòng vô tính không biến đổi gen.

Ở Malaysia, chính phủ đã hành động để bảo vệ những gì còn sót lại của tán rừng cổ Sarawak. Các chính sách mới được ra đời. Giới hạn việc mở rộng các đồn điền từ 6,5 triệu ha, còn lại 1 triệu ha đất canh tác. Những động thái này tạo ra động lực mạnh mẽ để thiết lập những điều tốt hơn. Ví dụ như một mối quan hệ thông minh giữa con người và thực vật. Theo quan điểm sản xuất của thế giới, dầu cọ sẽ không biến mất. Cấm giảm dấu chân của nó là điều tốt nhất chúng ta có thể làm để giúp đỡ rừng nhiệt đới.

Phạm Thị Nhung Huyền

>> Hidro – Tương lai của năng lượng thay thế

>> Cua Xanh Canada – Cứu tinh nền công nghiệp nhựa

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments