Dân quảng cáo có những báu vật không chỉ là kinh nghiệm mà còn rất nhiều yếu tố khác. Tôi xin đơn cử vài viên ngọc quý của họ

TỪ ĐIỂN TIẾNG VIỆT

Lúc này tôi chắc chắn bạn đang lẩm bẩm “thế quái nào lại cần từ điển?”. Chúng ta đang ở Việt Nam, sáng tạo quảng cáo cho người Việt Nam. Sáng tạo “kiểu Tây” đôi khi người Việt không hiểu. Và cũng đôi khi, bản thân mình chưa đủ Tây để đua đòi sáng tạo kiểu Tây. Hay có thể hiểu, tên nào viết content mà chẳng phải hiểu ý nghĩa từ ngữ để biểu đạt cho phù hợp cơ chứ. Viết quảng cáo cho lộng lẫy, nguy nga nhưng không đánh vào tâm trí khách hàng cũng xem như vứt!

NHỮNG ĐẦU SÁCH HAY

Viết kịch bản hài cho người Bắc khác với viết cho người Nam, nên chúng mình cần “viết cho đúng đối tượng”. Thật ra đó là nguyên tắc mở rộng “lấy khách hàng làm trọng tâm” trong marketing. Hoặc người ta nói, có đầu óc phân tích thị trường và đối thủ là một lợi thế, giúp các anh các chị định hướng được content một cách khác biệt. Hoặc khi đụng độ các thuật ngữ truyền thông, bạn chật vật với hàng trăm kết quả tìm kiếm trên Google. Lúc này đây, bạn cần đến những nguyên lý và kinh nghiệm. Một cách nhanh chóng để giải quyết mớ bòng bong đó tìm hiểu qua sách vở.

Một số đầu sách giúp bạn “luyện nội công” đây: Priciple Of Maketing, Predatory Thinking, Ogilvy on advertising, How to get the ideas, Ý tưởng này là của chúng mình, Marketing 4.0, Creative today…

người đàn ông philip kotler và chữ

Đọc đến đây bạn sẽ thắc mắc vì sao tôi đặt tựa đề bài viết lại lạ lùng như bài hát của Vũ. Chẳng liên quan gì với nội dung phía trên. Đừng vội, làm ngay một tách cafe rồi ngồi ngay ngắn để tìm hiểu viên ngọc đặc biệt này nhé. Dân trong ngành thì phải biết đến loạt danh sách website quảng cáo dưới đây. Còn nếu chưa biết, đừng đỏ mặt ngại ngùng, tôi rất vinh hạnh được giới thiệu chúng đến bạn.

:: Blog chuyên sâu về content và copywriting ::

Copywriting Course

Đây là blog cá nhân của một copywriter nước ngoài. Chủ nhân blog thường xuyên cập nhật bài viết mới và rất cẩn thận thêm hạng mục dành cho newbies.

Content Marketing Institute

Đúng như cái tên, nó là trang chuyên sâu về content marketing của Học viện CMI. Hàng loạt các bài báo được thiết kế để giúp người dùng tăng hiệu quả trong quá trình thực hành tiếp thị nội dung.

Blog MediaZ, Brandsvietnam

Hai blog tiếng Việt uy tín! Bên cạnh những bài viết về content, copywriting bạn có thể tìm thấy nội dung chuyên sâu về phương tiện marketing hay chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng.

Bryan Eisenberg

Bryan Eisenberg là một trong những người tiên phong về marketing trực tuyến, tác giả của cuốn sách bán chạy. Diễn giả Bryan Eisenberg sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của ông vô cùng thú vị trên trang web này.

HubSpot Blog

HubSpot Blog một trong những blog về marketing đáng theo dõi nhất. Thiên nhiều về content, design, tối ưu hóa, bán hàng và các thông tin dành riêng cho agency.

:: Trang chuyên sâu về Advertising ::

Creative Ad Awards

Phần hình ảnh của những mẫu quảng cáo trên CAA rất kỳ công và bắt mắt. Hầu hết hình ảnh trên website quảng cáo này là print ads, có hình ảnh, tagline, logo brands, tên client và được phân theo các ngành hàng cụ thể.

a. Client – Khách hàng của Agency: Một cách dễ hiểu, client chính là đơn vị trả tiền để mua dịch vụ chất xám của agency. Client có nhiệm vụ đưa yêu cầu và cung cấp các thông tin phù hợp để nhận được dịch vụ chất xám tốt nhất.

b. Tagline: cô đọng mọi thứ từ sản phẩm, mục đích đến định hướng của doanh nghiệp, mang bản sắc đặc trưng, có tính lâu dài và thường gắn liền với logo.

Celtra.com – Mục Insights

Tập hợp các quảng cáo trên nền tảng digital. Celtra cho phép người dùng lọc quảng cáo theo các tiêu chí như: loại quảng cáo, thiết bị hiển thị, lĩnh vực – ngành hàng, đặc điểm quảng cáo. Quảng cáo trên Celtra khá mới lạ và chưa được ứng dụng nhiều tại Việt Nam.

Advertising Vietnam, Cuộc sống Agency

Hai trang này đăng tải các bài viết xoay quanh chiến dịch quảng cáo. Các bài viết đã được Việt hóa và biên tập cẩn thận.

Rich Media Gallery

Website trực thuộc Google, tổng hợp các quảng cáo display nổi bật chạy trên hệ thống Youtube, DoubleClick, Adwords.

Hãy trải nghiệm và cảm nhận, quay trở lại đây khi bạn đã có câu trả lời. Liệu các website trên là danh sách đen hay vàng?

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc tổng hợp

>> Thức tỉnh đi! Khách hàng chỉ nhớ 10% thông điệp của bạn

>> Đừng chỉ học quảng cáo từ David Ogilvy

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments