Trong lĩnh vực kinh doanh luôn cần những chiến lược và luôn cần đổi mới kế hoạch để đạt được hiệu quả cao. Hiệu ứng chim mồi là một trong những chiến lược thường xuyên được các doanh nghiệp lựa chọn.

Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một con chim thuần thục dùng để làm “mồi nhử” đồng loại. Khi những con chim khác thấy chú “chim mồi” bình an đậu một chỗ, ăn thức ăn nhử. Theo tâm lý bầy đàn, chúng sẽ sà xuống và mắc bẫy.

Hiệu ứng chim mồi có nghĩa là bạn đưa ra một mồi nhử. Lôi kéo khách hàng vào đúng lựa chọn mà bạn mong muốn . Dù vậy khách vẫn vô cùng vui vẻ vì được tự lựa chọn, tự quyết định loại hàng mình muốn.

Áp dụng “Hiệu ứng chim mồi” trong kinh doanh thực tiễn

Hiệu ứng chim mồi này còn có một tên gọi khác là “Ưu thế bất cân xứng”, nó được áp dụng một cách phổ biến và linh hoạt trong mọi hoạt động đời sống, mọi ngóc ngách xã hội và mọi ngành hàng… Một số chiến lược chủ yếu và đang xuất hiện phổ biến nhất nhờ có hiệu ứng này, đó là:

1. Cho khách hàng được quyền lựa chọn

Đây là chiêu thức được khá nhiều thương hiệu áp dụng vào chiến lược marketing của mình. Thay vì để một mức giá cụ thể, có duy nhất một sự lựa chọn cho khách hàng. Thì thay vào đó có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn. Khiến khách hàng thấy dù họ bỏ ra nhiều hơn nhưng họ vẫn vui vẻ vì sự chọn lựa đó. Giá tiền cao hơn, lượng hàng nhiều hơn. Quan trọng là tâm lý của khách hàng sẽ nghĩ rằng: “À, mình đã mua được rẻ”.

Trong thực tế, các thương hiệu đồ ăn nhanh thường áp dụng phương thức này vào bán hàng. Còn gọi là chim mồi trong bán hàng. Thay vì những phần riêng lẻ, thì những combo sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

donggoitrithuc.com
Chỉ với việc tạo ra combo cho khách hàng thì doanh nghiệp bán được hàng lên gấp 2 lần.

Phần Burger cá có giá 54.000 VNĐ. Phần combo vừa có Burger vừa có cả nước và khoai tây chiên giá chỉ có 66.000 VNĐ. Có thể thấy giá một Burger chỉ là “giá mồi” để bạn thấy phần combo rẻ hơn việc mua lẻ từng món. Do đó đa số khách hàng sẽ chọn ngay phần combo. Chỉ với việc tạo ra combo cho khách hàng thì doanh nghiệp bán được hàng lên gấp 2 lần.

2. Quy luật 100

Áp dụng vào các chương trình giảm giá khuyến mại. Nếu để ý, bạn sẽ thấy một đặc điểm rất chung của hầu hết các chương trình khuyến mại:

– Các sản phẩm, dịch vụ có giá trị “trăm nghìn”, sẽ được giảm giá theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: Hộp bánh 150.000 VNĐ được giảm giá 20%. Nghe sẽ hấp dẫn hơn nếu ghi được giảm giá 30.000 VNĐ.

– Các sản phẩm, dịch vụ có giá trị “tiền triệu”, sẽ được giảm giá theo số tiền cụ thể. Ví dụ: điện thoại có giá 10.000.000 VND, nếu mua bạn sẽ được giảm 1.500.000 VND. Nó sẽ đánh trực tiếp vào tâm lý hơn, so với việc được giảm 15% và phải tính xem 15% đó tương ứng bao nhiêu tiền.

3. Sự yêu thích con số bên trái, chiến lược từ hiệu ứng chim mồi

Xuất phát từ tâm lý người mua hàng, sẽ nhìn và ghi nhớ con số bên trái đầu tiên. Rất nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để đưa ra chiến lược giá hấp dẫn khách hàng.

Một sản phẩm có giá 99.999 sẽ luôn rẻ hơn và được mua nhiều hơn khi vẫn sản phẩm đó nhưng để mức giá 100.000. Chưa kể, khách hàng rất thiếu kiên nhẫn nhớ hết mức giá 49.990 mà chỉ ghi nhớ con số 49 và để so sánh: 49 < 50 là điều hiển nhiên. Hơn thế nữa, số lẻ 99 cũng tạo cho người mua hàng có cảm giác mức giá ấy nhỏ hơn rất nhiều so với số làm chẵn.

donggoitrithuc.com
Nguồn: Internet

4. Thêm một lựa chọn kém hấp dẫn hơn 

Một nhân viên bất động sản đi môi giới nhà đất rao bán căn hộ với các mức giá và gói dịch vụ đi kèm. Gói A: Mua căn 5 tỷ – Không kèm dịch vụ. Gói B: Mua căn 9,9 tỷ – Kèm thêm nội thất. Gói C: Mua căn 10 tỷ – Kèm thêm nội thất và dịch vụ bảo hành sơn mới trọn đời. Loại trừ khả năng về tài chính, nếu là một người đang có nhu cầu, bạn sẽ chọn gói nào? Đây cũng là một nghiên cứu thực tế, một chính sách mà các phòng GYM, nhân viên bất động sản hay kinh doanh dịch vụ áp dụng thường xuyên.

Trên thực tế, có nhiều tổ chức, cá nhân áp dụng cùng lúc nhiều chiến thuật hoặc có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh, thị trường hiện tại lúc đó. Không có sách vở hay văn bản nào quy định bạn chỉ được hay không được sử dụng chim mồi. Đặc biệt, khi đây không chỉ là một hình thức kinh doanh mà còn là một nghệ thuật Marketing thực sự.

Kết luận:

Bốn chiến lược giá vừa kể trên đều là những biến thể của chiến lược kinh doanh “hiệu ứng chim mồi” mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng từng đọc qua. Vận dụng nó ra sao, nên dùng một hay nhiều chiến lược giá cùng lúc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự nhạy bén của người điều hành trước biến đổi của thị trường. Bốn chiến lược giá này không thể kéo dài lâu và cũng không thể giao phó toàn bộ doanh thu của bạn vào nó.

La Như Quỳnh tổng hợp

Rượu vang đỏ – rượu của sự sang trọng và đẳng cấp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments