Trong lĩnh vực kinh doanh luôn cần những chiến lược và luôn cần đổi mới kế hoạch để đạt được hiệu quả cao. Hiệu ứng chim mồi là một trong những chiến lược thường xuyên được các doanh nghiệp lựa chọn.

Các chuyên gia bẫy chim thường huấn luyện một con chim thuần thục dùng để làm “mồi nhử” đồng loại. Khi những con chim khác thấy chú “chim mồi” bình an đậu một chỗ, ăn thức ăn nhử. Theo tâm lý bầy đàn, chúng sẽ sà xuống và mắc bẫy.

Hiệu ứng chim mồi có nghĩa là bạn đưa ra một mồi nhử. Lôi kéo khách hàng vào đúng lựa chọn mà bạn mong muốn . Dù vậy khách vẫn vô cùng vui vẻ vì được tự lựa chọn, tự quyết định loại hàng mình muốn.

Áp dụng “Hiệu ứng chim mồi” trong kinh doanh thực tiễn

Hiệu ứng chim mồi này còn có một tên gọi khác là “Ưu thế bất cân xứng”, nó được áp dụng một cách phổ biến và linh hoạt trong mọi hoạt động đời sống, mọi ngóc ngách xã hội và mọi ngành hàng… Một số chiến lược chủ yếu và đang xuất hiện phổ biến nhất nhờ có hiệu ứng này, đó là:

1. Cho khách hàng được quyền lựa chọn

Đây là chiêu thức được khá nhiều thương hiệu áp dụng vào chiến lược marketing của mình. Thay vì để một mức giá cụ thể, có duy nhất một sự lựa chọn cho khách hàng. Thì thay vào đó có thể đưa ra nhiều sự lựa chọn. Khiến khách hàng thấy dù họ bỏ ra nhiều hơn nhưng họ vẫn vui vẻ vì sự chọn lựa đó. Giá tiền cao hơn, lượng hàng nhiều hơn. Quan trọng là tâm lý của khách hàng sẽ nghĩ rằng: “À, mình đã mua được rẻ”.

Trong thực tế, các thương hiệu đồ ăn nhanh thường áp dụng phương thức này vào bán hàng. Còn gọi là chim mồi trong bán hàng. Thay vì những phần riêng lẻ, thì những combo sẽ giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn.

donggoitrithuc.com- hiệu ứng chim mồi
Chỉ với việc tạo ra combo cho khách hàng thì doanh nghiệp bán được hàng lên gấp 2 lần.

Phần Burger cá có giá 54.000 VNĐ. Phần combo vừa có Burger vừa có cả nước và khoai tây chiên giá chỉ có 66.000 VNĐ. Có thể thấy giá một Burger chỉ là “giá mồi” để bạn thấy phần combo rẻ hơn việc mua lẻ từng món. Do đó đa số khách hàng sẽ chọn ngay phần combo. Chỉ với việc tạo ra combo cho khách hàng thì doanh nghiệp bán được hàng lên gấp 2 lần.

2. Quy luật 100

Áp dụng vào các chương trình giảm giá khuyến mại. Nếu để ý, bạn sẽ thấy một đặc điểm rất chung của hầu hết các chương trình khuyến mại:

– Các sản phẩm, dịch vụ có giá trị “trăm nghìn”, sẽ được giảm giá theo tỷ lệ phần trăm. Ví dụ: Hộp bánh 150.000 VNĐ được giảm giá 20%. Nghe sẽ hấp dẫn hơn nếu ghi được giảm giá 30.000 VNĐ.

– Các sản phẩm, dịch vụ có giá trị “tiền triệu”, sẽ được giảm giá theo số tiền cụ thể. Ví dụ: điện thoại có giá 10.000.000 VND, nếu mua bạn sẽ được giảm 1.500.000 VND. Nó sẽ đánh trực tiếp vào tâm lý hơn, so với việc được giảm 15% và phải tính xem 15% đó tương ứng bao nhiêu tiền.

3. Sự yêu thích con số bên trái, chiến lược từ hiệu ứng chim mồi

Xuất phát từ tâm lý người mua hàng, sẽ nhìn và ghi nhớ con số bên trái đầu tiên. Rất nhiều doanh nghiệp đã lợi dụng điều này để đưa ra chiến lược giá hấp dẫn khách hàng.

Một sản phẩm có giá 99.999 sẽ luôn rẻ hơn và được mua nhiều hơn khi vẫn sản phẩm đó nhưng để mức giá 100.000. Chưa kể, khách hàng rất thiếu kiên nhẫn nhớ hết mức giá 49.990 mà chỉ ghi nhớ con số 49 và để so sánh: 49 < 50 là điều hiển nhiên. Hơn thế nữa, số lẻ 99 cũng tạo cho người mua hàng có cảm giác mức giá ấy nhỏ hơn rất nhiều so với số làm chẵn.

donggoitrithuc.com  hiệu ứng chim mồi
Nguồn: Internet

4. Thêm một lựa chọn kém hấp dẫn hơn 

Một nhân viên bất động sản đi môi giới nhà đất rao bán căn hộ với các mức giá và gói dịch vụ đi kèm. Gói A: Mua căn 5 tỷ – Không kèm dịch vụ. Gói B: Mua căn 9,9 tỷ – Kèm thêm nội thất. Gói C: Mua căn 10 tỷ – Kèm thêm nội thất và dịch vụ bảo hành sơn mới trọn đời. Loại trừ khả năng về tài chính, nếu là một người đang có nhu cầu, bạn sẽ chọn gói nào? Đây cũng là một nghiên cứu thực tế, một chính sách mà các phòng GYM, nhân viên bất động sản hay kinh doanh dịch vụ áp dụng thường xuyên.

Trên thực tế, có nhiều tổ chức, cá nhân áp dụng cùng lúc nhiều chiến thuật hoặc có thể thay đổi tùy theo tình hình kinh doanh, thị trường hiện tại lúc đó. Không có sách vở hay văn bản nào quy định bạn chỉ được hay không được sử dụng chim mồi. Đặc biệt, khi đây không chỉ là một hình thức kinh doanh mà còn là một nghệ thuật Marketing thực sự.

Kết luận:

Bốn chiến lược giá vừa kể trên đều là những biến thể của chiến lược kinh doanh “hiệu ứng chim mồi” mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng từng đọc qua. Vận dụng nó ra sao, nên dùng một hay nhiều chiến lược giá cùng lúc sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào sự nhạy bén của người điều hành trước biến đổi của thị trường. Bốn chiến lược giá này không thể kéo dài lâu và cũng không thể giao phó toàn bộ doanh thu của bạn vào nó.

La Như Quỳnh tổng hợp

Rượu vang đỏ – rượu của sự sang trọng và đẳng cấp

Quảng cáo
5 3 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

35 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Từ quy luật 100, lại có thêm cách viết mới cho dân content, quảng cáo

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Rating 4*

Thái Ngân
Thái Ngân
2 năm trước

Thế mà bấy lâu nay cứ nghĩ là có món hời trong tay

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Chiêu thứ 4 là chiêu mà mình hay bị gài nhất

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Đi mua hàng thấy món 199k vẫn cảm thấy thoải mái hơn là 200k, có lẽ vì thế mà tâm lý khách hàng sẵn lòng chi tiền cho món đồ chỉ kém cạnh 1k

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Dù đọc xong bài viết này rồi, vẫn biết bị gài bởi hiệu ứng chim mồi nhưng mua 1 lý cà phê 3.9$ vẫn thích hơn là 4$ :)))

Nam Khang
Nam Khang
2 năm trước

Các ứng dựng của hiệu ứng này thật sự rất hiệu quả với mình kkk

Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

Cách móc ví khách hàng kinh điển là đây

Thanh Mai
Thanh Mai
2 năm trước

cách lấy tiền của khách hàng một cách đầy tinh tế mà ai cũng hào hứng nghĩ rằng mình đã có một lựa chọn sáng suốt kkk

Linh Miu
Linh Miu
2 năm trước

Nếu muốn hướng khách hàng của bạn lựa chọn một gói sản phẩm nào đó thì có thể thêm vào danh sách lựa chọn một gói sản phẩm chim mồi để nâng cao vị thế của sản phẩm mục tiêu lên.

An Nhi
An Nhi
2 năm trước

Hiệu ứng chim mồi là một thủ thuật bán hàng vừa tinh tế và hiệu quả.

LUÂN
LUÂN
2 năm trước

Nắm được các yếu tố tâm lý rất là quan trọng để đạt hiệu quả tốt nhất

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

Đến giờ mới biết mình bị lừa

Kiều My
Kiều My
2 năm trước

Một cách thu hút bán hàng quá đỉnh

Thanh An
Thanh An
2 năm trước

Mỗi khi đi xem phim mình luôn bị gài bởi hiệu ứng này

Vỹ Hòa
Vỹ Hòa
2 năm trước

 Cho khách hàng được quyền lựa chọnNhưng thật ra gần như chỉ có 1 lựa chọn :V

Kim Tuyền
Kim Tuyền
2 năm trước

Mình sẽ thử áp dụng vào shop của mình

Hiền Lê
Hiền Lê
2 năm trước

Vote 5*

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Thường đứng trước 2 sự lựa chọn, khách hàng sẽ lựa chọn một phương án tối ưu chi phí nhất. Khách hàng sẵn sàng lựa chọn phương án tiết kiệm hơn.Nên đây là một hiệu ứng bắt tâm lý cực hay

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
2 năm trước

Khi đối mặt với sự lựa chọn thứ ba (một “chim mồi”), khách hàng thường vui vẻ lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ có giá cao hơn mà không hề hay biết rằng mình vừa bị “móc túi”.

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
2 năm trước

Mình nghĩ dựa trên nghiên cứu tâm lý và hành vi con người, hiệu ứng chim mồi mới có thể được ứng dụng rộng rãi trong bán hàng. Con người thường chịu sự chi phối của 2 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định là :Thông tin bên ngoài, bản chất “phi lý trí” của tư duy, bản tính so sánh

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

“Hiệu ứng chim mồi” là nghệ thuật bán hàng rất hiệu quả nếu người bán hàng biết vận dụng khéo léo nghệ thuật này. Áp dụng các chiến lược trong bài viết sẽ giúp cho bạn gia tăng được lợi nhuận trong bán hàng

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Xem r hiệu ứng bán hàng “tinh tế” này phụ thuộc phần lớn vào chim mồi nhỉ

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Nghệ thuật bán hàng “Hiệu ứng chim mồi là gì?” đã được các doanh nghiệp nước ngoài áp dụng từ rất sớm kiểu đưa ra một mồi nhử để lôi kéo khách hàng lựa chọn đúng món hàng mà bạn mong muốn

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Hiệu ứng chim mồi sẽ tập trung vào nâng cao giá trị sản phẩm trong mắt người tiêu dùng. Đẩy các “Thượng đế” lựa chọn phương án tốt nhất theo điều hướng của người bán hàng.

Hóa
Hóa
2 năm trước

Khi đối mặt với sự lựa chọn thứ ba (một “chim mồi”), khách hàng thường vui vẻ lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ có giá cao hơn mà không hề hay biết rằng mình vừa bị “móc túi”.

Linh Linh
Linh Linh
2 năm trước

Quả thật, đây là một hiệu ứng đánh lừa người tiêu dùng một cách tinh xảo và tinh tế ạ

Quyên
Quyên
2 năm trước

“Hiệu ứng chim mồi” là nghệ thuật bán hàng rất hiệu quả nếu người bán hàng biết vận dụng khéo léo nghệ thuật này thì sẽ mạng lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp chính mik

Yên Yên
Yên Yên
2 năm trước

Vậy là chúc mừng, bấy lâu nay mình bị lừa hơi nhiều. Tưởng mua được đồ rẻ rùi chớ :> Công nhận con số bên trái nó lôi kéo ghê thiệt

Tuấn Anh
Tuấn Anh
2 năm trước

Đã lưu lại :3 Về áp dụng ngay

Karry
Karry
2 năm trước

Đây được xem như hiệu ứng khiến khách hàng cảm thấy thoải mái và khá hài lòng dù biết bản thân đang bị rút tiền một cách “tinh tế” của doanh nghiệp

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Người tiêu dùng luôn muốn nhận được nhiều hơn là chi, nắm bắt mạch cảm xúc ấy mà các marketer đa hình thành nên hiệu ứng chim mồi đầy đặc sắc và thú vị

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

Đến bây giờ mik đã biết bản thân bị đánh lừa bởi các combo, mà cứ ngỡ đây là sự lựa chọn tối ưu, nhưng biết rồi thì cảm thấy nó thú vị thật. Dù sao đó cũng là sự lựa chọn của chính mik, ko có sự tác động trực tiếp nào cả, nên đành chấp nhận

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Bài viết rất hay và ý nghĩa, cảm ơn những chia sẻ bổ ích của tác giả

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Đây quả thật là một hiệu ứng thông minh, và triệu like cho sự tinh tế một cách nghệ thuật nhẹ nhàng vòa lòng người