1. Viện bảo tàng quốc gia Rio de Janeiro 200 năm tuổi

Rio de Janeiro là một trong những di sản bảo tàng cổ nhất Brazil chứa đựng những hiện vật đậm tính lịch sử và văn hoá. 20 triệu hiện vật, bộ sưu tập về nghệ thuật và đồ tạo tác từ thời Hy Lạp – La Mã và Ai Cập, hóa thạch người cổ nhất, mang tên “Luzia”, tìm thấy ở biên giới Brazil đã bị chôn vùi trong ngọn lửa. Đến nay, nguyên nhân của vụ hỏa hoạn được cho là do một quả khinh khí cầu cỡ nhỏ đã đáp xuống mái của viện bảo tàng này, hoặc do chập mạch điện ở phòng nghe nhìn.

di sản bảo tàn Rio de Janeiro bị thiêu rụi

2. Tượng phật tại Afghanistan.

Hai pho tượng Phật cao 55m và 37m, được tạc thẳng vào núi sa thạch từ thế kỷ thứ 6 ở tỉnh Bamiyan, đã bị Taliban đặt những khối thuốc nổ để hủy hoại. Đây là pho tượng Phật được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thứ 8, biến Bamiyan trở thành thánh địa của Phật giáo. Nằm trên con đường tơ lụa, pho tượng hoành tráng chứng kiến sự qua lại của thương nhân và khách hành hương.

3. Đại thư viện Alexandria, Ai Cập

 Dưới triều đại của Vua Ai Cập Ptolemy đệ nhất, Alexandria trở thành trung tâm của học vấn và một thư viện khổng lồ đã được xây dựng để chứa đựng hàng trăm ngàn tài liệu, 700.000 cuộn giấy cói và các viên đất sét khác.

Năm 48 trước Công nguyên, toàn bộ thư viện đã bị phá hủy bởi ngọn lửa nhưng dường như có nhiều tài liệu vẫn còn tồn tại. Đến năm 604, khi đạo Hồi phát triển và khu vực này bị quân đội Arab của tướng Caliph Omar chinh phục, ông lại ra lệnh phá hủy toàn bộ sách vở ở đây

4. Tháp Lưu Ly Nam Kinh

Được xây dựng vào thế kỷ 15 vào thời nhà Minh, Tháp Lưu ly là một địa điểm tôn giáo Phật giáo ở Nam Kinh, Trung Quốc.  từng được xem là một trong “Bảy kỳ quan của thế giới Trung đại”.

Không phải là toà tháp cao nhất nhưng là toà tháp đẹp nhất được xây dựng bằng đá lưu ly. Ban ngày ánh sáng mặt trời rọi lên các viên gạch lưu ly khiến cả tòa tháp bừng lên lấp lánh. Ban đêm, khoảng 140 lồng đèn bằng sứ cùng nhau thắp sáng tòa tháp. Năm 1801, tháp bị sét đánh và hư hại một phần. Năm 1853, Thái Bình Thiên Quốc, đội quân nổi loạn đã chiếm được Nam Kinh. Họ đã phá hủy triệt để di sản này, mục đích ngăn quân địch lợi dụng tòa tháp để quan sát.

toà tháp làm bằng lưu ly được xây dựng dưới thời nhà Minh được xem là di sản thế giới thời trung đại

 Phạm Thái Trân.

> DI SẢN THẾ GIỚI ĐÃ BỊ BIẾN MẤT MÃI MÃI (P2) (mở trong tab mới)”>>> DI SẢN THẾ GIỚI ĐÃ BỊ BIẾN MẤT MÃI MÃI (P2)

>> Bộ tranh ” Triều đình HUẾ” năm 1895

Quảng cáo
5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận