Di sản thế giới tiếp theo….

5. Thành cổ Palmyra di sản thế giới

Thành cổ Palmyra bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã dùng thuốc nổ phá hủy hoàn toàn mặt chính của Nhà hát La Mã cổ và công trình kiến trúc Tetrapylon nổi tiếng nhất ở thành cổ Palmyra.

Thật ra, di sản thành cổ Palmyra ở miền Trung Syria bị phá hủy nhiều bởi IS chiếm đóng. Trong đợt chiếm thành phố này năm 2015,  IS đã phá hủy các đền đài chủ chốt và hàng ngàn di tích tại Palmyra, gồm đền thờ, lăng mộ, tàn tích phi tôn giáo khác…Vào tháng 12 năm 2016, các chiến binh thánh chiến đã dùng thuốc nổ làm hư hại nhà hát La Mã.

Thành cổ Palmyra là một di sản thế giới đãbị phá hủy bởi IS

6. Đại thư viện Baghdad

Vào năm 1258, đội quân Hulegu Khan, một người cháu trai của Thành Cát Tư Hãn đã đến cổng Baghdad, thủ đô của đế chế Abbasid Caliphate. Thành phố này là một trong những thành phố tiên tiến nhất trên thế giới và là một trong những thành phố đông dân nhất.

Quân Hulegu Khan đã thảm sát đã khiến ít nhất 200.000 người chết, trong khi các nhà thờ Hồi giáo, cung điện và cả Đại thư viện đã bị san bằng…

Đại thư viện lớn của Baghdad, được thành lập vào thế kỷ thứ 9, là nơi lưu trữ vô số các công trình khoa học, thiên văn, y học và triết học. Có thể nói, đây là khu lưu giữ khảo cổ thuộc loại quan trọng nhất của cả khu vực Trung Đông.

7. Đại học Phật giáo Nalanda

Nalanda (Đông Bắc Ấn Độ) một trong những trường đại học đầu tiên trên thế giới và là trường đại học Phật giáo lớn nhất trong lịch sử. Đại học Nalanda là một trung tâm học thuật xuất sắc và là một trong những trường đại học cổ xưa nhất trên thế giới.

Đại học Nalanda là một trong những đại học Phật giáo đầu tiên trên thế giới. Nơi đây từng là ngôi nhà của 2.000 giáo viên và hơn 10.000 sinh viên đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng, Indonesia, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ
 Tàn tích của Trường Đại học Nalanda sau khi bị tàn phá. 

Là di sản văn hóa thế giới, Nalanda là ngôi nhà của 2.000 giáo viên và hơn 10.000 sinh viên đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Tạng, Indonesia, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều học giả Phật giáo nổi tiếng đã đến học ở đây, trong đó có 2 vị tăng sĩ nổi danh người Trung Hoa là ngài Pháp Hiển và ngài Huyền Trang. Tuy nhiên, Đại học Nalanda đã bị đạo quân xâm lược Hồi giáo phá hủy vào năm 1193.

Phạm Thái Trân.

>>DI SẢN THẾ GIỚI ĐÃ BỊ BIẾN MẤT MÃI MÃI (P1)

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments