Bất cứ ai đặt câu hỏi; “Liệu tài lãnh đạo là do bẩm sinh hay nhờ luyện tập mà có được?” thì đã thực hiện bước đầu tiên trên con đường lãnh đạo. Lãnh đạo là một sự kết hợp của trí thông minh, tài tháo vát, sự khôn ngoan, nhân cách mạnh mẽ và khát vọng lớn về mọi thứ.

Hầu hết các phẩm chất này là bẩm sinh và di truyền, ngoài ra, có một số có được như luyện tập. Tuy nhiên, ngay cả những người được sinh ra với những phẩm chất đó cũng phải tinh chỉnh chúng thông qua giáo dục, thực hành và giao tiếp để trở thành nhà lãnh đạo thành công. Lãnh đạo không phải là phong cách ngẫu nhiên vừa sinh ra đã có; cũng không đảm bảo sẽ có sau khi được giáo dục và học tập tại các trường đại học tốt nhất.

D(ịnh nghĩa lại sự lãnh đạo

Cá nhân tôi biết nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học này. Có những người làm việc, mở rộng kiến thức cho chính mình để đạt được vị trí lãnh đạo cao. Trong khi những người khác thì dẫm chân tại chỗ, vì phẩm chất và kỹ năng của họ không đủ tốt để giúp họ tiến xa hơn nữa.

Chúng ta đã từng thấy bản tính hiếu học, ham tìm hiểu đã đặt một số người lên trước người khác, trên con đường tiến tới vị trí lãnh đạo. Chúng tôi muốn thay đổi quan niệm về sự lãnh đạo để có thể bao gồm cả những người có tham vọng và ý chỉ thay đổi bản thân, cũng như tạo ra lợi ích cho xã hội.

Khi chúng ta nói “lãnh đạo”. Người dân có xu hướng hình dung ra một nhân vật chính trị; quân sự; lịch sử đã thay đổi lịch sử của dân tộc. Họ cũng có thể tưởng tượng các nhà lãnh đạo kinh tế thành công, người đã chuyển đổi công ty hoặc tạo ra những sáng tạo và phát minh mới cho cuộc sống. Những phẩm chất di truyền của những người này, kết hợp với môi trường và nỗ lực tự phát triển, đã làm cho họ trở thành người lãnh đạo đặc biệt và có thể biến đổi xã hội và dân tộc của họ.

Định nghĩa lại sự lãnh đạo

Nhưng ngày nay, khái niệm về lãnh đạo đã mang ý nghĩa rộng hơn thế. Bất cứ ai có thể cải thiện cuộc sống của những người xung quanh; thì họ là một nhà lãnh đạo. Tương tự như vậy, bất cứ ai có thể phục vụ người dân, và làm cho người dân nước mình hạnh phúc, thì đó cũng là một nhà lãnh đạo. Một nhà lãnh đạo là một người có khả năng tạo ra sự thay đổi tích cực dù đang làm việc hay ở nhà. Là người luôn đổi mới và sáng tạo ra những điều thậm chỉ là đơn giản nhất.

Một nhà lãnh đạo xuất sắc thường xuất sắc trong từng hành động, tài năng và chuyên môn của họ. Mọi người đều được sinh ra với những hạt giống phẩm chất ấy. Họ Có thể nuôi dưỡng và phát triển chúng, từng chút một. Khi những hạt giống ấy nảy nở, dẫn bước cho họ trên con đường lãnh đạo. Họ trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời.

Mỗi thành tựu mà bạn đạt được, mỗi thay đổi trong cuộc sống và mỗi kỹ năng bạn có được đều là một bước để bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Mỗi ngày bạn đều có thể cải thiện phong cách lãnh đạo của mình và để trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

Định nghĩa lại sự lãnh đạo KSC dong goi tri thuc Phan Hoàng Thư

Chúng ta đã từng giới hạn khái niệm về lãnh đạo trong các lĩnh vực kinh tế; khoa học; chính trị và giam hãm chúng trong vòng tròn hạn chế của con người. Tất cả mọi thứ đều có thể học được và mỗi người đều có khả năng tự phát triển. Sự phát triển con người cần đến các thế hệ lãnh đạo liên hợp. Họ là những người giúp nâng cao tầm vóc quốc gia và người dân lên.

Một tầm nhìn tuyệt vời không chỉ cần một nhà lãnh đạo tuyệt vời; mà còn cần một đội ngũ làm việc tuyệt vời với các phẩm chất lãnh đạo đa dạng. Nhìn khái niệm lãnh đạo từ quan điểm này; chúng ta không cần phải hỏi lãnh đạo là bẩm sinh hay do luyện tập mà có. Chúng ta nên đặt vấn đề là bạn có muốn trở thành một nhà lãnh đạo hay không.

Phan Hoàng Thư từ Ánh chớp tư duy – Sheikh Mohammed – [Phó Tổng thống, Thủ tướng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), và là tiểu vương của Dubai]

Sự thật tại Dubai ít người biết

Công thức thành công của Tổng thống Vladimir Putin dành cho thanh niên

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

29 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Trong nhóm bạn, có một người nói tự động bản thân mình sẽ nghe lời của y nói, những người khác thì không. Ở y có sự thu hút kỳ lạ, có những ý tưởng rất điên nhưng thật sự hữu ích khiến mình bị thuyết phục và làm theo mà không ngần ngại… Có lẽ đó cũng là biểu hiện của một người mang tố chất lãnh đạo. Tuy nhiên, tiềm năng phải cách chăm rèn thì tài năng mới tỏa sáng.

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Bài viết cho mình những góc nhìn mới về lãnh đạo khác biệt với điều được học ở trường và cuốn sách quản trị học đã giới thiệu.

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Lãnh đạo có lẽ là gây ảnh hưởng đến người khác. Ở họ có sự chân chính và rất đáng tin cậy.

Linh Miu
Linh Miu
2 năm trước

Lãnh đạo không liên quan gì với chức danh. Trong thực tế, chúng ta có thể là “lãnh đạo” của một tôn giáo, của khu phố, của gia đình, mà không cần phải có một danh hiệu.

Lan Nhi
Lan Nhi
2 năm trước

Lãnh đạo không chỉ tạo ra nỗ lực cho mọi người mà còn tối đa hóa những nỗ lực đó. Chẳng hạn thay vì kêu gọi mọi người hãy đứng xếp hàng và leo lên đỉnh núi, nhà lãnh đạo sẽ cùng mọi người tìm ra cách thể leo lên đỉnh núi một cách nhanh nhất và sẵn sàng trao tặng phần thưởng cho người xứng đáng.

Huy Anh
Huy Anh
2 năm trước

Vai trò của người lãnh đạo không phải đứng đằng sau để thúc giục nhân viên mà chính là động viên, khích lệ, định hướng và hỗ trợ nhân viên đạt được mục tiêu đã đề ra.

Kha Duy
Kha Duy
2 năm trước

Lãnh đạo cũng là quá trình tác động đến con người, để họ cố gắng một cách tự nguyện vì các mục tiêu chung của tổ chức hay doanh nghiệp.

Phan Thanh
Phan Thanh
2 năm trước

“Một tầm nhìn tuyệt vời không chỉ cần một nhà lãnh đạo tuyệt vời, mà còn cần một đội ngũ làm việc tuyệt vời với các phẩm chất lãnh đạo đa dạng.” Mình đồng ý với câu này.

Anh Tú
Anh Tú
2 năm trước

Sheikh Mohammed là một nhà lãnh đạo tài giỏi. Ông là người đã đưa Dubai trở thành một đô thị tầm cỡ quốc tế với tầm nhìn sáng suốt.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

“Mỗi thành tựu mà bạn đạt được, mỗi thay đổi trong cuộc sống và mỗi kỹ năng bạn có được đều là một bước để bạn trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn” quả thật lãnh đạo là một hành trình chứ không có đích đến. Vì vậy phải luôn có gắng rèn luyện để không dừng lại ở chữ “tốt”

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Mình học hỏi được nhiều từ những dòng tâm sự, kinh nghiệm quý báu, những quan điểm riêng về sự lãnh đạo


Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Bài viết đã cho mình cái nhìn sâu rộng, đa chiều về tài năng kiệt xuất của người lãnh đạo với nhiều cung bậc cảm xúc.

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Lãnh đạo là một động từ và có thể rèn luyện thêm nhỉ?

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Qua bài viết mình học hỏi được 1 tinh thần mình đang cần. “Một dòng nước đang chảy có bao giờ dừng lại khi gặp một hòn đá không”, dĩ nhiên là không. Cũng như nhà lãnh đạo khi gặp khó khăn họ không ngừng lại mà chấp nhận đối diện

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Mình có đọc cuốn Ánh chớp tư duy – bản thân mình học hỏi được những cơ hội, bài học từ một vị lãnh đạo Ả Rập thành công và giàu kinh nghiệm. Rất xứng đáng để các quốc gia khác học tập, noi theo.

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Thêm một tựa sách hay nữa

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Mong là sẽ có những đầu sách hay như thế này được giới thiệu

Thiên Kim Nguyễn
Thiên Kim Nguyễn
2 năm trước

Hình như ông Sheikh Mohammed còn có 1 cuốn là Tầm nhìn thay đổi quốc gia thì phải. Mong là sẽ có thể đọc thêm nhiều bài học hay từ ông.

Anh Le
Anh Le
2 năm trước

mình thấy bài viết rất hay và đúng bởi vì mình đã làm việc với những cá nhân từ nhân viên bình thường thăng chức thành quản lý. Để lãnh đạo đội nhóm làm việc hiệu quả, cá nhân đó luôn cần luyện tập và trau dồi hằng ngày.

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Bài viết mình cảm nhận có những quan điểm quan trọng khác nhau, với ý tưởng và suy nghĩ đơn giản và với một mục đích cuối cùng như trong sách đó là “vì phụng sự cho đất nước, mang lại nhiều hạnh phúc cho người dân”.

Hoàng Nga
Hoàng Nga
2 năm trước

Bài viết rất hay, vote ngay 5 sao

Trung Thông
Trung Thông
2 năm trước

Quan điểm bài viết rât hay

Hoài Thanh
Hoài Thanh
2 năm trước

Bất cứ ai có thể cải thiện cuộc sống của những người xung quanh; thì họ là một nhà lãnh đạo. Mình rất thích định nghĩa này

Nguyễn Phạm Nhân
Nguyễn Phạm Nhân
2 năm trước

Tác giá giúp mình mở rộng thêm lối tư duy năng động và hiểu thêm tài năng lãnh đạo từ vùng đất Dubai ấy

Cao Bằng
Cao Bằng
2 năm trước

Sự phát triển con người cần đến các thế hệ lãnh đạo liên hợp và đặc biệt họ là những người giúp nâng cao tầm vóc đất nước và người dân phát triển lên

Minh Minh
Minh Minh
2 năm trước

Cảm nhận ban đầu cho lãnh đạo là một tài năng, bẩm sinh đã có và ngừng cố gắng thì thật đáng tiếc

Anh Tài
Anh Tài
2 năm trước

Tố chất cũng cần phải mài giũa, thành công cũng cần rèn luyện mà

Tuấn Kiệt
Tuấn Kiệt
2 năm trước

Mình có đọc cuốn “Nhà lãnh đạo không chức danh” và cảm nhận được sự giản dị đến lạ thường của một nhà lãnh đạo, đôi khi không phải là một người với hình ảnh to lớn quá đâu

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

bài viết đã thay đổi tư tưởng của mình về sự lãnh đạo, cảm ơn page vì bài viết ý nghĩa