A. Sự cần thiết của một đội nhóm lãnh đạo.

Dường như chúng ta đều biết rằng đối với bất kỳ một tổ chức hay doanh nghiệp nào; thì những người nắm các vị trí lãnh đạo chính là những nhân tố rất quan trọng; đối với vấn đề hoạt động, phát triển của tổ chức. Họ chính là những người đề ra và dẫn dắt mọi người thực hiện các mục tiêu, định hướng; cho sự phát triển của tổ chức từ thời điểm hiện tại cho đến tương lai. Tuy nhiên, trong việc lãnh đạo một tổ chức bền vững và lâu dài; mà chỉ có sức lực của một cá nhân thì chưa đủ để thực hiện được. Vì vậy, việc xây dựng được một đội nhóm lãnh đạo; là điều tiên quyết mà bất kỳ tổ chức nào cũng phải thực hiện được; nếu muốn xây dựng một “tổ chức vĩ đại trường tồn”.

Theo cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” của Jim Collins.

Thì đối với một tổ chức, nhân tố quan trọng nhất “Không phải là con người, mà phải là con người phù hợp mới chính là tài sản quý giá nhất!”. Dù chiến lược, định hướng hay mục tiêu cho tổ chức có hấp dẫn đến mức nào; nhưng nếu không có những “con người phù hợp” để hiện thực nó; thì tất cả đều chỉ dừng lại ở mức ý tưởng mà không thể nào đạt tới mức thực thi được. Vì thế, trước khi bắt đầu đề ra các mục tiêu hay xây dựng bất cứ định hướng, chiến lược nào; thì các nhà lãnh đạo đều cần phải bắt đầu từ con người của tổ chức. Liệu nhân lực của tổ chức có đủ để thực hiện mục tiêu này hay không? Tổ chức có đủ các điều kiện để bắt đầu và hoàn thành chiến lược này? …..

Trong các tổ chức vĩ đại trên thế giới, các nhà lãnh đạo của họ; không thực hiện theo cơ chế “Công việc đi trước, con người theo sau”; mà họ sẽ thực hiện theo “Con người đi trước, công việc đi sau”. Họ sẽ quyết định xem người này sẽ thực hiện công việc gì; chứ không phải công việc này sẽ được thực hiện bởi người nào. Trong việc xây dựng đội nhóm lãnh đạo cũng vậy; không phải “định hướng của tổ chức sẽ như thế nào khi được lãnh đạo bởi những người này”; mà phải là “những người này sẽ lãnh đạo tổ chức theo định hướng nào”.

B. 3 Phẩm chất cần có để tham gia đội nhóm lãnh đạo.

Đúc kết từ những nghiên cứu của bản thân, Jim Collins; và một số tác giả khác đã tổng hợp 3 “mẫu số chung”; của những đội nhóm lãnh đạo “tổ chức vĩ đại trường tồn”.

KHIÊM NHƯỜNG
Đây chính là tố chất thiết yếu để giúp nhà lãnh đạo nhận ra; khai thác những nhân tài trong tổ chức một cách hợp lý; để tối ưu hoá năng lực của bọn họ. Khiêm nhường ở đây được các nhà lãnh đạo biểu hiện; thông qua việc nhận biết rõ năng lực bản thân, thể hiện đúng năng lực của bản thân. Kế tiếp việc thể hiện đúng năng lực bản thân; các nhà lãnh đạo sẽ nhận biết rõ năng lực của những nhân viên, tôn trọng năng lực của bọn họ để rồi sử dụng nó để phục vụ cho tổ chức.

Với tố chất này, các nhà lãnh đạo sẽ tự nhận lãnh trách nhiệm của bản thân khi xuất hiện những kết quả xấu; và sẽ trao cho những nhân viên khác những lời khen tặng khi đạt được những thành quả tốt. Qua đó, họ sẽ tạo ra một môi trường cạnh tranh năng lực hoàn hảo; thúc đẩy các nhân viên vượt qua được năng lực của nhà lãnh đạo hiện thời.

Ví dụ:

Trong tình huống, khi bạn được mọi người khen tặng vì kế hoạch do bạn đảm nhận đã thành công tốt đẹp. Thay vì chạy theo những lời khen tặng; rồi tự công nhận kết quả của bản thân với mọi người như những lãnh đạo bình thường. Nhà lãnh đạo với tố chất khiêm nhường; chỉ đón nhận kết quả đấy và những lời khen tặng từ mọi người; để rồi sau đó, họ lại nhường những lời khen thưởng; cho những người đã hỗ trợ, cho những yếu tố khách quan khác.

Khiêm nhường chính là tố chất mà bất cứ ai trong đội nhóm lãnh đạo cũng cần phải có. Tuy nhiên, nếu chỉ mới sở hữu phẩm chất này thì bản thân mỗi người; cần phải rèn luyện thêm 2 phẩm chất còn lại để có thể gia nhập vào đội nhóm lãnh đạo. Đối với những người chỉ có được phẩm chất này, họ sẽ dễ bị bỏ rơi trong môi trường chung; thậm chí, họ sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của những người khác trong tổ chức.

Đam mê/quyết tâm

Là cảm giác say mê khi trải nghiệm thực tiễn công việc; mà sau đó ta chấp nhận theo đuổi nó hy sinh vì nó. Đam mê chính là nguồn cội của ý chí; thứ giúp ta chống chọi lại với những khó khăn trong quá trình thực hiện mục tiêu của bản thân. Nó chính là thứ thôi thúc và khiến bản thân ta; khi đã làm tốt công việc thì ta lại càng muốn tốt hơn thế nữa; để rồi thoát khỏi những cái tốt bình thường và vươn tới sự vĩ đại.

Khi nhà lãnh đạo phải là người có định hướng rõ ràng về đam mê/tham vọng của bản thân; họ sẽ dễ dàng hướng tổ chức và nhân viên của mình; đến mục tiêu lớn trong tầm nhìn của bản thân. Là những người đam mê, họ không cho phép có sự bình thường, ổn định trong tổ chức; mà họ luôn muốn tổ chức tiếp tục phát triển, vươn lên trên cả sự vĩ đại; trở thành một “tổ chức vĩ đại trường tổn”.

Đơn cử cho phẩm chất này:

Steve Jobs – cựu tổng giám đốc điều hành của Apple; là người có đam mê/tham vọng cháy bỏng với công việc của mình. Thậm chí, để theo đuổi niềm đam mê của mình; ông còn bỏ bê cả gia đình chỉ để thực hiện đam mê sáng chế và dẫn đầu xu hướng thị trường của mình.

Đam mê/tham vọng là tố chất giúp nhà lãnh đạo có thể tập trung hết mình cho công việc, cho tổ chức. Tuy nhiên, nếu như sở hữu duy nhất tố chất này; thì bạn chưa thể trở thành một nhà lãnh đạo thực thụ được; bạn sẽ chỉ biết hướng về kết quả mà bỏ lại những người khác trên con đường cùng nhau phát triển tổ chức. Đây là hình tượng cho những nhà lãnh đạo những tổ chức lớn; nhưng bản thân họ lại luôn cảm thấy cô đơn và thiếu thốn về mặt tình cảm dù rằng họ đang theo đuổi đam mê của bản thân.

Nguyễn Hữu Tài, Trần Cẩm Thành tổng hợp

>> Đón đọc phần sau ĐỘI NHÓM LÃNH ĐẠO (Phần 2 – Hoàn thiện các phẩm chất của đội nhóm lãnh đạo)

Quảng cáo
5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
6 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Cai Vinh Hiếu
Cai Vinh Hiếu
1 year ago

Từ tốt và vĩ đại cho bạn một góc nhìn hoàn toàn mới dựa trên các số liệu được tổng hợp trong vòng 15 năm. Nội dung hoàn toàn phù hợp với cách vận hành của các công ty khổng lồ hiện nay.

Hoàng Anh
Hoàng Anh
1 year ago

Một tổ chức vĩ đại không chỉ cần 1 nhà lãnh đạo xuất sắc mà họ cần rất nhiều

Trung Quân
Trung Quân
1 year ago

Khiêm nhường, ý chí nhưng lại thiếu khả năng quản trị cảm xúc thì thật khó để thu hút và dẫn dắt mọi người

Cẩm Thành
Cẩm Thành
1 year ago

Tài sản quý giá nhất của một tổ chức không phải con người mà là con người phù hợp

Trương Hiểu Minh
Trương Hiểu Minh
1 year ago

Xây dựng được một đội nhóm lãnh đạo luôn là điều tiên quyết mà bất kỳ tổ chức nào cũng phải thực hiện được.

Nguyễn Hoài Bão
Nguyễn Hoài Bão
1 year ago

Bạn không thể 1 mình vừa tìm ra hướng đi mới và vừa vận hành tổ chức một cách hoàn hảo