Cha đẻ của Ogilvy & Mather – David Ogilvy sẽ là cái tên được xướng lên khi nhắc đến lịch sử ngành quảng cáo. Tôi xin mạo muội “làm Pr-Marketing” một chút về ông. Không chỉ là sở hữu công ty tỷ đô, ông còn giúp sức gầy dựng các thương hiệu như Dove, ShellRoll-Royce.

Sách của ông không những là “tài nguyên” về quảng cáo; mà điều khiến đọc giả hứng thú hơn cả chính là tư duy và phong cách sống từ David Ogilvy. 

Ý THỨC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

“Nếu không thể tiếp thị bản thân, thì bạn tính tiếp thị những thứ khác như thế nào?” 

David Ogilvy

Ý thức này mạnh mẽ đến mức, ông chứng minh rằng một người Anh cũng có thể thành công vang dội và khác biệt trên đất Mỹ.

Vào thập niên 50, phố New York rộ lên những bộ áo quần đầy chất Mỹ: những người phụ nữ như nàng búp bê với đầm xòe ôm thít eo, sơ-vin của nam giới rộng thùng thình như bao tải. Ogilvy ngược lại ưa thích sự thanh lịch từ chất liệu len Anh hay vải tuýt Scotland.

Thành ra, quý ông này có phần khác biệt khi “chơi trội” với sơ mi trắng tinh thêm chiếc tẩu. Điều này, làm nên phong cách Ogilvy nổi bật hơn những người ở Madison Avenue.

HÃY LUÔN CẢM THẤY THÚ VỊ

David Ogilvy cũng đã “nhảy việc” khá nhiều. Đầu tiên là làm đầu bếp tại khách sạn nổi tiếng Majestic ở Paris. Tiếp theo là nhân viên bán hàng AGA tại cửa hàng Scottish Highlands. Sau đó là nông dân ở vùng biên giới Amish, Pennsylvania, rồi đến chuyên gia hoạt động bí mật tại Camp X ở Ontario, Canada. 

Những điều chưa công bố của David Ogilvy

Việc làm nhiều ngành nghề đã góp phần tạo nên sự đồng cảm và tài năng bán hàng. Nó cũng ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách sống của ông. 

Sự lập dị và sành điệu cũng thể hiện trên những thiết kế nội thất của Ogilvy.

Năm 1965, ông đã mua Château de Touffou, một tòa lâu đài từ thế kỉ 15 ở Pháp. Tòa lâu đài này có màu anh đào (đỏ tía), nằm ven hồ và có 37 phòng ngủ, một số tòa tháp lớn. Trong đó, ông đã dành riêng ra những căn phòng bí mật để trồng những cây kim ngân, đậu ngọt và cam.

Gia đình David Ogilvy sở hữu Touffou cho đến ngày nay. Và nó là một trong những lâu đài bậc nhất ở vùng nông thôn Pháp.

THAM VỌNG CỦA DAVID OGILVY

Năm 1949, chỉ với 6.000 đô la trong ngân hàng, Ogilvy đã thuyết phục được các đại lý của Mather & CrowtherS. H. Benson Ltd. đến hỗ trợ ông thành lập một cửa hàng quảng cáo mới. Lúc này, ông chưa biết gì về Marketing, cũng chẳng phải dân sành viết lách.

Thật hài hước khi gã đàn ông này vài tháng trước đó thôi, gã ta là một người trồng thuốc lá đầy râu ria. Điều duy nhất gã có là tham vọng to đùng…

Sau khi được sự hỗ trợ tài chính của các đại lý ở London. Ogilvy đã lập một danh sách khách hàng mong muốn. Trong đó có General Foods, Bristol Myers, Campbell’s Soup, Lever BrothersShell. Và sau 11 năm, tất cả những thương hiệu trên là khách hàng của ông.

Những phẩm chất Anh tinh túy của Ogilvy đã chiếm được lợi thế từ ngay những ngày đầu ông ở Mỹ:

“Hóa ra, việc kiếm được những khách hàng lớn ở Mỹ dễ dàng hơn nhiều so với những những người Anh nhỏ bé… dù tôi đã có một vài khách hàng như Rolls-Royce”

Ogilvy làm việc 6 ngày một tuần, 14 giờ một ngày và trong suốt 7 năm… Con số như vậy chỉ để Ogilvy & Mather giành được mọi dự án. May mắn, công ty này tham gia đấu thầu đến đâu là thắng lớn đến đấy. Điều đặc biệt; khách hàng của ông chỉ cần vài phút để ký vào dự án, một vài khách hàng lớn thì lâu hơn, chính xác là 7 phút!

CƯ XỬ BẰNG TRÍ THÔNG MINH VÀ VẺ THANH NHÃ

Tính cách nổi bật nhất của Ogilvy là sự nhiệt huyết, cháy 200% mà ông dành cho công việc. Ông luôn đặt sự hài hước, thông minh và thấu hiểu vào những việc mình làm. Tạo ra lòng trắc ẩn của Marketing hiện đại! 

“Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy!”

Ông đã có một nhắc nhở thú vị với đội sáng tạo nội dung của mình thế này: “Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy! Sẽ là một sự xúc phạm trí thông minh của cô ấy nếu anh cho rằng khẩu hiệu đơn thuần, cộng thêm một vài tính từ thô lỗ thì sẽ thuyết phục được cô ấy mua bất cứ thứ gì. Những gì cô ấy muốn là những thông tin mà anh có thể cung cấp.”.

Dù làm quảng cáo cho mặt hàng nào, từ những cái dây đeo quần màu đỏ, những bộ âu phục sắc sảo, đường ống ngầm… thì David Ogilvy luôn đối xử với khách hàng của mình bằng sự tôn trọng và hóm hỉnh.

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc tổng hợp

>> Thức tỉnh đi! Khách hàng chỉ nhớ 10% thông điệp của bạn

Quảng cáo
5 2 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

29 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Cách xây dựng thương hiệu của Ogilvy là 1 bài học hay “Đừng tốt,hãy khác biệt” vì thế nên ông nổi trội giữa biển người Madison Avenue. Trên thương trường cũng vậy, ngoài việc làm cho sản phẩm, dịch vụ tốt mà còn phải tạo sự khác biệt để cạnh tranh với các đối thủ khác

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

“Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy!”. Nếu tận dụng được người vợ này để lôi kéo các bà vợ khác thì quả thật tuyệt

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Mình thấy việc trải nghiệm thực tế trước khi làm tiếp thị là một hướng đi hay. Vì qua đó chính mình cần làm gì, hiểu khách hàng muốn gì mà cho ra hướng đi tiếp thị phù hợp

Linh Lê
Linh Lê
2 năm trước

Rất ấn tưởng với cách nghĩ “người tiêu dùng là vợ” của David Ogilvy.

Anh Ngoc
Anh Ngoc
2 năm trước

David Mackenzie Ogilvy không hổ danh là “ông tổ” marketing hiện đại với tài năng truyền tải thông điệp rõ ràng đến khách hàng cũng như niềm đam mê bất tận và hàng loạt thành công với nghề.

Lan Anh
Lan Anh
2 năm trước

Ông Ogilvy là người luôn chuẩn bị rất kỹ càng những kiến thức, thông tin về vấn đề liên quan trước khi ngồi xuông và viết. 

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Bài viết mở rộng ra nhiều khía cạnh, trải nghiệm trong quá trình tiếp thị. Rất bổ ích !

Nam Khang
Nam Khang
2 năm trước

Ogilvy để trở thành huyền thoại rõ ràng đã làm việc vô cùng nỗ lực. Ông đầu tư thời gian nhiều hơn hai lần các đồng nghiệp của mình và thậm chí còn làm việc với tốc độ gấp đôi luôn đấy.

Mỹ Phương
Mỹ Phương
2 năm trước

David Ogilvy là một huyền thoại mình rất ngưỡng mộ, ta có thể học được rất nhiều điều từ ông

Huy Vu
Huy Vu
2 năm trước

David Ogilvy luôn tạo ra được những chiến dịch hiệu quả giúp khách hàng của mình. Có thể chiến dịch của ông không sáng tạo nhất, nhưng luôn hiệu quả nhất. 

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

“Hãy luôn cảm thấy thú vị” – Đúng thật mình cảm thấy thú vị với những trải nghiệm của ông và điều đó giúp mình nhận ra khi trải nghiệm như vậy bản thân mình sẽ khai phá thị trường ngách dành riêng cho mình

Lần cuối chỉnh sửa 2 năm trước bởi Linh Nhật
Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Voting 5 sao chứ biết sao giờ. Rất mong tác giả ra thêm bài!

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Sự tham vọng mình học hỏi từ Ogilvy chính là Hãy biến bản thân trở thành một “sản phẩm chính hãng” và có 1-0-2

Tung Nguyen
Tung Nguyen
2 năm trước

“Việc làm nhiều ngành nghề đã góp phần tạo nên sự đồng cảm và tài năng bán hàng” đôi khi tuổi trẻ cần những trải nghiệm để cảm nhận và xét xem mình thực sự phù hợp vớ ngành nghề nào.

Anh Nguyen
Anh Nguyen
2 năm trước

“Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy!” Đọc xong bài chốt câu áp cuối cũng khá là ấn tượng nhỉ :))

Duy Nguyen
Duy Nguyen
2 năm trước

Sự nhiệt huyết và cháy hết mình cũng là 1 bước đệm để chúng ta thành công.

Trần Na
Trần Na
2 năm trước

“Vứt sáng tạo thuần túy đi! Chúng ta đang làm quảng cáo” câu nói của ông mà mình nhớ mỗi khi đề ra idea gì đấy

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Có lẽ ogilvy không chỉ làm quảng cáo mà vô tình đã xây dựng đế chế ogilvy mà người đời nhắc đến tới ngày nay

Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Từ hình tượng của bác Ogilvy, mình nghĩ một người làm quảng cáo giỏi cũng cần xây dựng lối sống và đạo đức tốt cho mình. Vì rất nhiều ý tưởng quảng cáo rồ từ những nhà làm quảng cáo rồ

Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Idol của mình đây chứ đâu hihi

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

“Nếu không bán được hàng thì quảng cáo không có ý nghĩa”, nhiều bạn làm quảng cáo hay bay bổng và quá đề cao tính nghệ thuật mà bỏ qua tính thực dụng, có lẽ nên ngẫm lại những câu chuyện của bác Ogilvy

Thiên Kim Nguyễn
Thiên Kim Nguyễn
2 năm trước

“Chỉ thông minh thôi thì bạn đừng mong bán hàng. Cũng như sự độc đáo trong nghề Marketing không phải là thứ để cho có. Nếu khi đặt bút viết một mẩu quảng cáo mà bạn không nghĩ đến việc kết nối với khách hàng, hay xây dựng cho họ lòng tin để dẫn đến hành vi mua hàng, tôi thành thực khuyên bạn nên dừng bút và suy nghĩ lại vì sao mình lại bắt đầu làm quảng cáo.” – một câu nói hay từ ông Ogilvy

Minh Thi
Minh Thi
2 năm trước

Bài viết rất hayyyy, vote 5 sao ủng hộ tác giả

Gia Khiêm
Gia Khiêm
2 năm trước

Mình rất thích lối văn phong của tác giả, rất riêng mình theo đọc nhiều bài và thấy rất thích

Thanh Duy
Thanh Duy
2 năm trước

Bài chất lừ cho người theo hệ PR

Thanh Trà
Thanh Trà
2 năm trước

Cả về tài năng trong nghệ thuật marketing của ông lẫn về tính cách càng khiến người ta nể phục

Trúc Mai
Trúc Mai
2 năm trước

Có vẻ việc thuyết phụ người “vợ” này khó à nha, câu nói như đặt một cột móc mới để tiến bộ trong cách marketing

Cẩm Tú
Cẩm Tú
2 năm trước

Thự sự quá cuốn, Từ những bài học về tiếp thị, lối tư duy và phong cách của David Ogilvy đáng học hỏi

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

bài viết vô cung ý nghĩz, cảm ơn page và mong chờ những bài viết sắp tới\