Cha đẻ của Ogilvy & Mather – David Ogilvy sẽ là cái tên được xướng lên khi nhắc đến lịch sử ngành quảng cáo. Tôi xin mạo muội “làm Pr-Marketing” một chút về ông. Không chỉ là sở hữu công ty tỷ đô, ông còn giúp sức gầy dựng các thương hiệu như Dove, ShellRoll-Royce.

Sách của ông không những là “tài nguyên” về quảng cáo; mà điều khiến đọc giả hứng thú hơn cả chính là tư duy và phong cách sống từ David Ogilvy. 

Ý THỨC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN

“Nếu không thể tiếp thị bản thân, thì bạn tính tiếp thị những thứ khác như thế nào?” 

Ý thức này mạnh mẽ đến mức, ông chứng minh rằng một người Anh cũng có thể thành công vang dội và khác biệt trên đất Mỹ.

Vào thập niên 50, phố New York rộ lên những bộ áo quần đầy chất Mỹ: những người phụ nữ như nàng búp bê với đầm xòe ôm thít eo, sơ-vin của nam giới rộng thùng thình như bao tải. Ogilvy ngược lại ưa thích sự thanh lịch từ chất liệu len Anh hay vải tuýt Scotland.

Thành ra, quý ông này có phần khác biệt khi “chơi trội” với sơ mi trắng tinh thêm chiếc tẩu. Điều này, làm nên phong cách Ogilvy nổi bật hơn những người ở Madison Avenue.

HÃY LUÔN CẢM THẤY THÚ VỊ

David Ogilvy cũng đã “nhảy việc” khá nhiều. Đầu tiên là làm đầu bếp tại khách sạn nổi tiếng Majestic ở Paris. Tiếp theo là nhân viên bán hàng AGA tại cửa hàng Scottish Highlands. Sau đó là nông dân ở vùng biên giới Amish, Pennsylvania, rồi đến chuyên gia hoạt động bí mật tại Camp X ở Ontario, Canada. 

Việc làm nhiều ngành nghề đã góp phần tạo nên sự đồng cảm và tài năng bán hàng. Nó cũng ảnh hưởng sâu sắc đến phong cách sống của ông. 

Sự lập dị và sành điệu cũng thể hiện trên những thiết kế nội thất của Ogilvy.

Năm 1965, ông đã mua Château de Touffou, một tòa lâu đài từ thế kỉ 15 ở Pháp. Tòa lâu đài này có màu anh đào (đỏ tía), nằm ven hồ và có 37 phòng ngủ, một số tòa tháp lớn. Trong đó, ông đã dành riêng ra những căn phòng bí mật để trồng những cây kim ngân, đậu ngọt và cam.

Gia đình David Ogilvy sở hữu Touffou cho đến ngày nay. Và nó là một trong những lâu đài bậc nhất ở vùng nông thôn Pháp.

THAM VỌNG

Năm 1949, chỉ với 6.000 đô la trong ngân hàng, Ogilvy đã thuyết phục được các đại lý của Mather & CrowtherS. H. Benson Ltd. đến hỗ trợ ông thành lập một cửa hàng quảng cáo mới. Lúc này, ông chưa biết gì về Marketing, cũng chẳng phải dân sành viết lách.

Thật hài hước khi gã đàn ông này vài tháng trước đó thôi, gã ta là một người trồng thuốc lá đầy râu ria. Điều duy nhất gã có là tham vọng to đùng…

Sau khi được sự hỗ trợ tài chính của các đại lý ở London. Ogilvy đã lập một danh sách khách hàng mong muốn. Trong đó có General Foods, Bristol Myers, Campbell’s Soup, Lever BrothersShell. Và sau 11 năm, tất cả những thương hiệu trên là khách hàng của ông.

Những phẩm chất Anh tinh túy của Ogilvy đã chiếm được lợi thế từ ngay những ngày đầu ông ở Mỹ:

“Hóa ra, việc kiếm được những khách hàng lớn ở Mỹ dễ dàng hơn nhiều so với những những người Anh nhỏ bé… dù tôi đã có một vài khách hàng như Rolls-Royce”

Ogilvy làm việc 6 ngày một tuần, 14 giờ một ngày và trong suốt 7 năm… Con số như vậy chỉ để Ogilvy & Mather giành được mọi dự án. May mắn, công ty này tham gia đấu thầu đến đâu là thắng lớn đến đấy. Điều đặc biệt; khách hàng của ông chỉ cần vài phút để ký vào dự án, một vài khách hàng lớn thì lâu hơn, chính xác là 7 phút!

CƯ XỬ BẰNG TRÍ THÔNG MINH VÀ VẺ THANH NHÃ

Tính cách nổi bật nhất của Ogilvy là sự nhiệt huyết, cháy 200% mà ông dành cho công việc. Ông luôn đặt sự hài hước, thông minh và thấu hiểu vào những việc mình làm. Tạo ra lòng trắc ẩn của Marketing hiện đại! 

“Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy!”

Ông đã có một nhắc nhở thú vị với đội sáng tạo nội dung của mình thế này: “Người tiêu dùng không phải là một kẻ ngu ngốc, mà họ là vợ của anh đấy! Sẽ là một sự xúc phạm trí thông minh của cô ấy nếu anh cho rằng khẩu hiệu đơn thuần, cộng thêm một vài tính từ thô lỗ thì sẽ thuyết phục được cô ấy mua bất cứ thứ gì. Những gì cô ấy muốn là những thông tin mà anh có thể cung cấp.”.

Dù làm quảng cáo cho mặt hàng nào, từ những cái dây đeo quần màu đỏ, những bộ âu phục sắc sảo, đường ống ngầm… thì David Ogilvy luôn đối xử với khách hàng của mình bằng sự tôn trọng và hóm hỉnh.

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc tổng hợp

>> Thức tỉnh đi! Khách hàng chỉ nhớ 10% thông điệp của bạn

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments