Những người trẻ thường nói quá nhiều về các thông điệp nhưng họ lại lắng nghe chưa đủ. Thậm chí là không thực sự hiểu được ý nghĩa của các thông điệp đó. Tất nhiên, những người trẻ tuổi luôn có chính kiến riêng của họ, nhưng không ai học bằng cách nói chuyện. Người ta chỉ học bằng cách lắng nghe.

Đừng nói quá nhiều. Hãy lắng nghe nhiều hơn. phan hoàng thư ksc
Bernd Pischetsrieder

Lắng nghe không chi là hành động vô thức. Người ta còn phải “lắng nghe” những lời thì thầm của lịch sử. Bởi chúng ta có thể học hỏi nhiều từ lịch sử xā hội, lịch sử kinh doanh và lịch sử triết học. Cách mọi người có liên hệ với nhau hiếm khi thay đổi. Những lập luận cụ thể và vũ khí có thể khác nhau, nhưng về cơ bản, con người vẫn giống như 1.000 năm trước.

Giáo dục quan trọng hơn kỹ năng. Mọi người nhận được rất nhiều từ việc đào tạo và học hỏi nhiều kỹ năng, nhưng họ thiếu sự giáo dục thiết yếu để thành công thật sự với tư cách là một thành viên của xã hội này. Giáo dục nhiều hơn kỹ năng là một phần của xã hội chúng ta. Mọi người luôn học được nhiều hơn từ những thất bại so với việc học từ những thành công. Vì vậy, người đầu tiên làm sai và học được bài học từ những sai lầm đó sẽ giúp càng nhiều người được hưởng lợi từ kinh nghiệm đó.

Bernd Pischetsrieder Đừng nói quá nhiều. Hãy lắng nghe nhiều hơn. phan hoàng thư ksc

Tôi không thể nhớ rõ một lần cụ thể tôi đã mắc sai lầm, bởi vì có quá nhiều. Tuy nhiên, tôi biết rằng; những mâu thuẫn chính mà tôi đã trải qua luôn có một nguyên nhân đơn giản; Thiếu sự tương tác và tiếng nói chung. Hoặc là tôi không hiểu người khác muốn gì hoặc họ không hiểu tôi muốn gì. Những xung đột này thường xảy ra do thiếu sự tương tác và không chỉ đơn thuần là hiểu nhầm từ ngữ của ai đó, mà còn là hiểu nhầm ý định, không hiểu rõ bối cảnh khiến họ hình thành định kiến như vậy. Cuối cùng, một lời khuyên cho những người trẻ tuổi là: Đừng nói quá nhiều. Hãy lắng nghe nhiều hơn.

Bernd Pischetsrieder là chuyên gia trong lĩnh vực ô tô. Ông đã giúp xây dựng BMW. Rồi đến Volkswagen để biến công ty này thành công ty ô tô có lợi nhuận cao nhất châu Âu. Là người Bavaria (Đức), vì vậy, ông có đầy sức quyến rũ, nhiệt huyết và đam mê đối với những gì ông theo đuổi. Pischetsrieder cho rằng; lắng nghe luôn quan trọng hơn nói chuyện, nghe đúng cách thật sự quan trọng nhiều hơn bạn tưởng.

Phan Hoàng Thư theo bản dịch của của Nhóm Lãnh đạo trẻ ABG khóa 2 (Letters from leaders) đã đặt lại tiêu đề

Cố GS. Trần Văn Khê: ‘Ngài chơi với ai mà không biết một áng văn nào của nước Việt

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments