Có bao giờ bạn nghĩ đến một tương lai khác cho Việt Nam? đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh? Một giấc mơ “vượt được người”, “vượt được thời”? Đó là giấc mơ về chất lượng Việt Nam sẽ vươn tầm thế giới; thương hiệu “Made in Vietnam” sẽ được mang đi giới thiệu trên khắp thế giới qua những sản phẩm tiêu chuẩn hoá và toàn cầu hoá cao, những hệ thống chất lượng hiệu quả, đáng tin cậy, những dịch vụ hậu mãi linh động và thật sự đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu.

– Đôi giày bóng đá và giấc mơ Made in World, anh Thái Hòa từng kể rằng:

“Năm 2001, khi sang Pháp sống và làm việc, hội nhập với cuộc sống ở Pháp, sau đó tham gia vào một đội bóng địa phương. Có một lần vào một siêu thị tại Lyon để kiếm một đôi giầy đá bóng. Đến bây giờ anh vẫn còn nhớ bản thân đã sửng sốt như thế nào trong cái siêu thị đó.

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h1

“Đôi giày thứ nhất ‘made in China’ bán với giá 30Eu, đôi giầy thứ hai do châu Âu sản xuất bán với giá 60-80Eu, đôi giầy thứ ba rất đẹp giá 190Eu, làm cho người mua rất thèm muốn có được nó vì nó đẹp và đường may rất tỉ mỉ – made in Vietnam”

Một đôi giày đến từ Việt Nam & TPHCM lại được bày ở vị trí trang trọng nhất và có chất lượng tốt nhất!”

Giấc mơ chất lượng Việt Nam & TPHCM bắt đầu từ đó:

“Chúng ta hoàn toàn có thể làm được những sản phẩm tốt; chất lượng phù hợp với tố chất của người Việt Nam & TPHCM. Nhưng vấn đề là chúng ta có tin là chúng ta làm được. Sự ngạc nhiên của tôi chính là vấn đề của tất cả chúng ta; chúng ta chưa tin vào khả năng của chính mình. Nhưng sự thật đã chứng minh; đôi giầy đó là một minh chứng là chúng ta có thể làm được”

Nguyễn Hữu Thái Hòa.

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h2

Qua một cuộc khảo sát tiến hành tại 50 quốc gia; về chỉ số xuất xứ sản phẩm; bao gồm cả Việt Nam của Statista năm 2017. Với 43.034 người tiêu dùng toàn cầu cho thấy:

Hàng hóa “Made in Vietnam” được đánh giá cao tại nhiều quốc gia; có 7% số người được hỏi cho rằng hàng Việt Nam có chất lượng cao. Chẳng hạn như người tiêu dùng Nhật Bản cho rằng hàng hóa của Việt Nam có chất lượng đứng thứ 27/50 quốc gia khảo sát; người Hà Lan đánh giá hàng Việt đứng thứ 23/50; người Ảrập đánh giá hàng Việt ở vị trí 20/50; người Ecuador thậm chí coi Việt Nam là hàng hóa tốt thứ 10 trong số 50 nước.

Đáng buồn là chính người Việt lại chưa tin tưởng vào chất lượng hàng hóa của nước mình; và tự đánh giá hàng hóa nội địa ở vị trí thứ 42 trong bảng xếp hạng 50 quốc gia.

Ví dụ như là:

Rõ ràng các thương hiệu Việt Nam đã xuất hiện từ rất sớm để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Nhưng vì lí do gì mà người tiêu dùng Việt lại luôn ưu tiên lựa chọn ủng hộ các thương hiệu nước ngoài? Dù cho họ đã gia nhập thị trường trễ hơn các thương hiệu Việt.

Tại sao khi giày thì mọi người lại đều ưu tiên chọn các thương hiệu như converse, nike, vanz, … Mà lại không chọn các thương hiệu Việt biti’s, Bitas, Ananas với giá thành phải chăng hơn nhưng vẫn giữ được kiểu dáng và chất lượng? Tại sao mỗi khi tụ tập uống nước, các bạn trẻ vẫn thích lựa chọn và nâng cao giá trị các thương hiệu nước hiệu nước ngoài như Gong Cha, Tiên Hưởng, Starbucks, … Mà lại quên đi chúng ta đã có các quán như Passio, Highlands, Cộng cafe, Tocotoco, Bobapop, …

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h3

Dù chất lượng sản phẩm, dịch vụ của đôi bên vẫn luôn được cân xứng? Phải chăng việc tạo nên lòng tin của thương hiệu Việt hiện nay đã trở nên vô cùng khó khăn? đến mức họ không dám để tên thương hiệu Việt? Họ muốn dùng các tên thương hiệu, slogan bằng những tiếng nước ngoài chỉ để tạo nên sự nhầm lẫn của người tiêu dùng. Họ muốn khiến người tiêu dùng nhìn nhận và sử dụng sản phẩm của họ với nhãn mác là 1 thương hiệu nước ngoài chăng?

Những con số này cho thấy, để các thương hiệu Việt thành công thì điều kiện tiên quyết là phải chinh phục được niềm tin của người tiêu dùng nội địa. Chỉ khi nào chính người Việt Nam cảm thấy tin tưởng, tự hào về hàng hóa của nước mình thì mới tạo ra sự lan tỏa niềm tin cho người tiêu dùng ở các khu vực khác. Từ đó, tôi đã nghiệm thấy rằng đất nước và con người Việt Nam & TPHCM dù bản sắc riêng không thật sự mạnh mẽ nhưng lại hội tụ hầu như đầy đủ tất cả những giá trị nổi bật của nhiều nền văn hóa, có nhiều điều kiện để hình thành được một thương hiệu chất lượng toàn cầu (MADE IN WORLD) chất lượng cao trong xu thế phát triển đa chiều của thời đại “toàn cầu hóa” (globalization) ngày nay.

Vậy làm sao để xây dựng một thương hiệu toàn cầu (MADE IN WORLD) – Một thương hiệu Việt Nam chất lượng cao” trong 10 hoặc 20 năm tới khi xuất hiện ra thị trường cũng đồng nghĩa với giá trị, uy tín tính chất đặc trù nổi trội duy nhất?

So sánh với các nước trong khu vực châu Á; Việt Nam hiện nay đang có rất nhiều điểm thuận lợi trong việc tiếp thu những giá trị nổi bật của nhiều nền văn hoá nổi tiếng trên khắp thế giới; góp phần khẳng định tiếng nói của thương hiệu Việt:

Sử dụng bảng chữ cái Latinh.

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h4

– Chữ quốc ngữ hiện nay của chúng ta do một người phương Tây Alexandre de Rhodes sử dụng những mẫu tự Latin dựa trên bảng chữ cái Romanji tạo nên.

Vì thế chữ quốc ngữ đã mang lại lợi thế giúp chúng ta tiếp cận và giao tiếp với các nước phương Tây dễ dàng hơn nhiều so với các nước khác trong khu vực mà điển hình là Thái Lan; Ấn Độ và Trung Quốc.

Phần lớn người dân hiện nay đều cho rằng với sự khó khăn trong việc tiếp thu chữ quốc ngữ thì số lượng người nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam chỉ là thiểu số. Tuy nhiên,hiện nay, rất nhiều chuyên gia từ các nước phương Tây đều thích đến làm việc ở Việt Nam; họ dễ dàng hoà nhập với con người và văn hoá Việt Nam do có sự gần gũi, liên kết từ những tinh hoa văn hoá phương Tây đã được người Pháp sớm phổ biến ở Việt Nam; và chúng đã được tiếp thu, phát triển bởi chính những người dân.

Nhật Bản.

Nhật Bản là một dân tộc vô cùng nổi tiếng trên khắp thế giới với những đặc trưng trong cung cách ứng xử và văn hoá công việc. Hiện nay, số vốn FDI mà Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam tiếp tục giữ vững ngôi đầu trong tổng số vốn FDI với rất nhiều dự án đang được tiến hành trên Việt Nam. Trên cơ sở là đối tác toàn diện, hiệu quả và sâu rộng thì xu thế đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng và phát triển trong giai đoạn tới.

Nhân đây tôi cũng có sưu tầm một câu chuyện khi nước ta cùng hợp tác với Nhật:

Mặc dù dự án chưa tốt, họ vẫn chú ý lắng nghe, sau cùng, đứng dậy bắt tay, cám ơn cũng như khen ngợi dự án rất tốt, tuy nhiên có vài điểm chưa phù hợp nên hẹn lần hợp tác sau… Vậy là đơn giản một vài câu nói nhưng chúng ta mất một cái hợp đồng lên đến hàng nghìn USD.

Nhưng tối hôm đó, chúng ta vẫn đi ăn uống, cười nói, hát hò vui vẻ. Người Nhật rất lấy làm ngạc nhiên và hỏi: Tại sao các anh không buồn? tại sao lại có thể vui vẻ đến thể? Câu trả lời hết sức đơn giản: Vì chúng tôi bị như thế này khá thường xuyên, nếu buồn thì chúng tôi chết mất. Chúng tôi không chịu nỗi stress như các ông, nên chúng tôi càng thất bại càng cười to. Sau đó thì người Nhật cho nước ta một cơ hội để hoàn thiện, chỉnh sửa dựa trên những cái lỗi sai đã nhận ra 03 tháng nữa họ sẽ quay lại kí hợp đồng cùng. Đồng thời cử thêm một đội quân tinh nhuệ sang hỗ trợ fix và chạy cùng chúng ta.

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h5

Vậy mấu chốt vấn đề ở đây là:

Chính những cái cười đùa đó mới là cái mà làm cho người Nhật nghĩ đây là những con người muốn vươn lên. Vậy nên khi thất bại đừng từ bỏ mà hãy cười rồi đứng lên đi tiếp. Đặc biệt là đừng từ bỏ giấc mơ.

ASEAN.

– Nhiều năm từ khi gia nhập ASEAN; Việt Nam đã luôn là 1 thành viên quan trọng trong tổ chức với vị trí chiến lược vô cùng thuận lợi về các mặt quân sự; chính trị; kinh tế; thương mại. Bản chất người Việt chúng ta có thể hoà nhập và linh động học tập rất nhanh chóng. Giả sử chúng ta có thể học tập các giá trị về chất lượng dịch vụ, năng động trong quản lý kinh doanh, công – thương nghiệp từ những Đảo quốc như HongKong, Singapore… và đem về kết hợp phát triển với các nguồn nhân lực, tài nguyên hiện có thì việc phát triển của chúng ta hoàn toàn có thể vượt lên đứng ngang hàng hoặc thậm chí vượt qua những con rồng châu Á hiện nay.

Trung Quốc.

– Trong suốt chiều dài lịch sử Việt Nam thì Trung Quốc luôn là người láng giếng hùng mạnh và đáng sợ. Suốt bấy lâu qua, ta vẫn chỉ là cái bóng luôn đi theo những bài học từ người láng giềng kia qua những thay đổi như mở cửa với các nước phương Tây, chiến lược bùng nổ sản lượng và phát triển đón đầu xu hướng công nghệ.

Hiện nay, vấn đề mối quan hệ với Trung Quốc đã luôn được người dân quan tâm, theo dõi. Đôi lúc chúng ta còn tự hỏi không biết rằng liệu Trung Quốc đang là người láng giềng hay là kẻ thù?

Do đó, yếu tố quyết định cho chiến lược phát triển của Việt Nam nằm ở việc phải giải quyết thành công, rõ ràng mối quan hệ giữa ta với Trung Quốc trên các lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, quân sự, …

Từ đó, ta mới có thể xây dựng những định hướng chiến lược riêng của Việt Nam mà không cần quan tâm đến các hành động từ phía Trung Quốc.

Trần-Thị-Minh-Anh-KSC-đóng-gói-tri-thức-Nguyễn-Hữu-Thái-Hòa-giấc-mơ-chất-lượng-Việt-Nam-h6

– Hiện nay, thông qua các tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh; thương hiệu “Made in Vietnam” sẽ được mang đi giới thiệu trên khắp thế giới qua những sản phẩm tiêu chuẩn hoá và toàn cầu hoá cao; những hệ thống chất lượng hiệu quả, đáng tin cậy; những dịch vụ hậu mãi linh động và thật sự đặt quyền lợi khách hàng lên hàng đầu.

Do đó, các thương hiệu Việt hiện nay không những phải tập trung phát triển các thế mạnh sản phẩm; mà còn phải biết cách quảng bá cho hình ảnh mang chất lượng thương hiệu Việt. Từ đó, “giấc mơ chất lượng Việt Nam” sẽ ngày càng hiện rõ hơn trong mắt các chủ doanh nghiệp, góp phần đưa đất nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ so với các nước trong khu vực.

Theo Nguyễn Hữu Thái Hòa: Chuyên gia Chiến lược Cao Cấp của Chính Phủ và Nhiều Tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Ngoài ra ông còn là Diễn Giả nổi tiếng trong các Chương trình Khởi Nghiệp Quốc Gia & CEO Chìa Khóa Thành Công trên VTV1 từ 2012 đến nay.

Trần Thị Minh Anh theo công trình nghiên cứu: GIẤC MƠ CHẤT LƯỢNG VIỆT NAM của ông Nguyễn Hữu Thái Hòa .

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments