Gián – Từ ngữ dùng để diễn tả một loài côn trùng mà khi nhắc đến khiến ai cũng phải rung mình và sợ hãi. Vì sao nhỉ ? Vì chúng siêu bẩn và độc hại. Gián lăn lê ở những ngóc ngách bẩn thỉu nhất của xã hội. Nên lượng vi khuẩn trong người chúng rất khủng khiếp.

Nhưng có nhiều người sẽ không ngờ đến được loài côn trùng này hiện nay lại hot hơn bao giờ hết. Vì bên cạnh những mặt xấu xí của loài Gián thì cũng có muôn vàn mặt tốt mà chúng đem lại. Cụ thể là sử dụng chúng cho các công việc xã hội.

Xử lý thức ăn thừa

Trong khi gián là một trong những loài côn trùng được xếp vào hàng kinh dị ở nhiều nơi trên thế giới. Còn ở Trung Quốc đây lại được coi là “vật nuôi” tạo ra nhiều giá trị bất ngờ. Nhiều trang trại nuôi ở Trung Quốc đang mọc lên như nấm. Điều này giải quyết phần nào vấn đề ô nhiễm môi trường do thức ăn thừa thải ra mỗi ngày ở đất nước tỷ dân này.

Trong hình là trang trại nuôi 6 tỷ con gián của Công ty Dược phẩm Gooddoctor tại Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc. Trung bình 1 tỷ con gián ăn hết 50 tấn thức ăn thải ra từ các nhà bếp mỗi ngày. Tương đương trọng lượng của 7 con voi trưởng thành.

Chúng đã góp phần giải quyết gánh nặng rác thải thực phẩm khủng khiếp thải ra ở mỗi ngày ở Tế Nam, Sơn Đông. Thành phố có 7 triệu dân đang sinh sống.

Ngành kinh doanh béo bở

Tại Sơn Đông, hàng trăm trang trại nuôi gián mọc lên để cung cấp trứng gián hoặc gián con. Chúng được cung cấp cho các công ty dược phẩm hoặc những hãng kinh doanh trong mảng dọn dẹp chất thải nhà bếp.

Thức ăn thừa sẽ được Gián xử lý triệt để

Ví dụ như công ty Qiaobin Agricultural Technology tại thành phố Chương Khâu-Trung Quốc đã xây dựng một trang trại nuôi 3 tỷ con với trứng và các con non mua từ tỉnh Sơn Đông. Mỗi ngày, lượng gián này tiêu thụ khoảng 15 tấn chất thải nhà bếp. Tương đương ¼ tổng số chất thải nhà bếp mỗi ngày của cả thành phố.

Những chú gián có thể tiêu thụ lượng thức ăn nhiều hơn 5% tổng mức cân nặng của chúng mỗi ngày. Điều này được coi là những bậc thầy về xử lý chất thải nông nghiệp. Khi chúng không gây ô nhiễm môi trường như những phương pháp chôn hay đốt bỏ rác khác.

Dược liệu trị bệnh tại Trung Quốc

Nuôi gián nghiền lấy xác làm thuốc chữa bệnh đau dạ dày và hô hấp trở thành nghề đang lên ở Trung Quốc. 

Theo South China Morning Post, những năm gần đây nuôi gián trở thành nghề thời thượng ở Trung Quốc. Hàng trăm trang trại nuôi đã mọc lên khắp nơi. Chúng còn được dùng làm nguồn nguyên liệu của nhiều sản phẩm y học. Và là thức ăn cung cấp protein cho vật nuôi.

Nổi bật là trang trại nuôi nằm ở Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên. Trang trại này sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nuôi và quản lý 6 tỷ con gián trưởng thành. Theo báo cáo của chính phủ Trung Quốc, lợi nhuận khổng lồ 4,3 tỷ nhân dân tệ (684 triệu USD). Số tiền này đến từ việc sản xuất một loại “chất lỏng chữa bệnh” được chiết xuất từ gián. Do đó nuôi gián được xem là ngành kinh doanh hái ra tiền.

Cứu nguy cho an ninh lương thực

Năm 2016, một nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy sữa gián chứa nhiều năng lượng gấp 3 lần sữa bò. Mặc dù họ vẫn chưa thể xác định liệu thực phẩm này có an toàn cho con người hay không.

Thân gián có màu vàng nhạt và rất mềm, thường được đem chiên hoặc xào với gia vị, muối. Thậm chí chúng còn được sử dụng như một nguyên liệu cho món Sushi.

Bạn có nghĩ lại có sushi Gián ?

“Mọi người ban đầu hơi sợ nhưng giờ có quá nhiều người ăn chúng. Vị của chúng rất ngon mà lại giàu protein”. Chủ trang trại nuôi gián Li Bingcai ở Tứ Xuyên cho biết. Hàng tháng trang trại của ông bán khoảng 10kg gián cho 2 nhà hàng trong thị trấn để làm món ăn.

Hiện khoảng 80% số loài trên thế giới hiện nay là thuộc giống sâu bọ. Và việc dùng gián làm thực phẩm là một ý tưởng không tồi cho an ninh lương thực.

Đặng Thanh TuyềnTổng hợp

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments