Việt Nam rất tự hào khi có những con người đầy trí mẫn nứt tiếng với bạn bè năm châu, phải kể đến nhà khoa học tài ba Hoàng Quang Thuận. Sinh trưởng trong gia đình hiếu học và niềm đam mê cháy bỏng với vật lí có lẽ là yếu tố khiến ông miệt mài cống hiến cho nền khoa học nước nhà và thế giới. Không dừng lại ở chuyện làm khoa học hay đi nghiên cứu mà tài năng thi ca xuất chúng, vang danh trên trường quốc tế là điều khiến ta phải nể phục.

Gắn những con số qua tâm hồn người thi sĩ

Không chỉ dừng lại với những đóng góp với các đề tài nghiên cứu khoa học của mình; ông còn là một thi nhân trong lĩnh vực thi ca với những sáng tác gây tiếng vang lớn; trong nền Văn học Việt Nam với 3 tập thơ vô cùng nổi tiếng; là “Hoa Lư thi tập”, “Ngọa Vân Yên Tử” và “Thi vân Yên Tử”. Trong đó “Hoa Lư thi tập” đã được xác lập kỷ lục thế giới năm 2016; và đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Các tác phẩm của ông đều có nội dung gần gũi với con người nhưng thoát tục và thanh cao. Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đọc tập thơ “Thi Vân Yên Tử” của GS.VS Hoàng Quang Thuận; đã cảm nhận: “Đọc những bài thơ hay đượm gió ngàn cao, thấm nguồn suối núi, những bài thơ của một con người đầy tư tưởng nhân văn” Tết Giáp Thân 20.

Những đóng góp đầy ý nghĩa cho ngành khoa học

Là nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam; nhận bằng Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA); là người Việt Nam đầu tiên tìm ra sơ đồ miền cực tế bào trên cơ thể sống; và cũng là người Việt Nam đầu tiên tham gia Hội Đồng Giáo sư Đại học Kỉ lục Thế giới (WRU). Từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Với những cống hiến vô cùng to lớn của mình; ông đã vinh dự nhận hàng loạt phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Quốc hội Philipines,…. Được liên hiệp UNESCO trao tặng cúp vàng và bằng khen trong hội thảo khoa học; “Nhà quản lí theo tiêu chí đạo đức toàn cầu, Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến”.

Mặc dù đã làm việc chăm chỉ trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, đến tận bây giờ ông luôn nỗ lực làm việc miệt mài không ngừng nghỉ; để có những cống hiến lớn lao cho đất nước. Nhưng từ trong thâm tâm ông vẫn luôn tự trách bản thân mình; rằng: “Tôi tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho tôi, tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”.

Phạm Trần Hồng Thái Trân tổng hợp.

Quảng cáo
4.9 11 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

47 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Thanh Âm
Thanh Âm
2 năm trước

Mình đang tìm cuốn này của bác Quang Thuận, ai có file hoặc tài liệu cho mình xin với nhé. Mình cảm ơn rất nhiều

thumb_660_40_tet_cstctuan2016-1.jpg
Trần Na
Trần Na
2 năm trước

Căn phòng Đại tướng Võ Nguyên Giáp thường nghỉ lại tại nhà riêng GS.VS Hoàng Quang Thuận tại TPHCM mỗi khi Người vào thăm miền Nam

hqt-dai-tuong1.jpg
Như Khương
Như Khương
2 năm trước

Hồi tưởng lại thời thơ bé, ông kể: “Ngày nhỏ, sau những buổi học, tôi đi tìm nhặt những viên pin đã hết điện, gom lại rồi cho vào tro bếp ủ nóng, rồi dùng các dây điện nối với bóng đèn làm bóng đèn lóe sáng. Những ánh sáng đầu tiên bắt nguồn từ dòng diện của những viên pin đã hết điện làm cho tôi say mê và thích thú. Những đêm hè nhìn lên bầu trời sao tôi khao khát khám phá bí ẩn vũ trụ, bí ẩn về con người, những môn học này luôn đòi hỏi sự tư duy và ứng dụng thực nghiệm, chứa đựng nhiều điều thú vị về các hiện tượng tự nhiên trong cuộc sống. Ngay cả lúc đi nhập ngũ, ở chiến trường, là một người lính thông tin liên lạc, tôi thường nhặt những mảnh vỡ cây nhiệt đới của Mỹ, nhặt các linh kiện điện tử tranzito tụ điện – điện trở thay thế, sửa chữa các thiết bị thông tin liên lạc và lắp ráp thành những chiếc radio để nghe tin tức chiến cuộc. Sau thời gian chiến đấu, tôi bị sức ép bom B52 nên phải rời quân ngũ, tôi lại trở về giảng đường đại học và tiếp tục niềm đam mê với môn Vật lý”.

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
2 năm trước

Làm việc ở bất cứ vị trí nào, GS.VS. Hoàng Quang Thuận cũng luôn thể hiện tấm lòng thiện lương, nghĩa tình của mình mà quả thực hiếm có người thứ hai như vậy. Ông nói vui rằng “Ông có một ngân hàng tình người vô giá trên cõi đời này”.

Thị Ngọc
Thị Ngọc
2 năm trước

nhà thơ Hữu Thỉnh – Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam đã chia sẻ trong bài giới thiệu về tập thơ Hoa Lư Thi tập rằng “Những câu thơ nhuốm vị thiền đưa ta vào cuộc du lịch tâm linh. Chứng tích và sự tích, xưa và nay, hư và thực, tất cả đan quyện sau lớp vỏ thời gian. Tác giả vừa đóng vai người dẫn chuyện, vừa là một người lĩnh xướng kéo ta lúc thì gần lại với cảnh, khi thì lại lùi xa, về với tiền nhân. Cứ như thế, trong bước đi u tịch, ta vừa gặp lịch sử lại vừa gặp chính ta. Âm điệu thơ, như một sự chủ ý không muốn có những thay đổi đột biến, nó giữ nhịp như tiếng mõ điểm sương, như giọng ngâm kinh vẳng ra từ biết bao thăng trầm của thế sự. Tôi muốn thay đổi cách đọc, chú ý đến toàn cảnh, quan tâm đến âm hưởng tổng quan, nâng niu cái mà tác giả muốn trao, nghe những điều mà người thơ muốn nói”.

Minh Liêu
Minh Liêu
2 năm trước

Tập thơ đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới bởi các nhà nghiên cứu có uy tín như GS. Nguyễn Đình Tuyến (Houston Hoa Kỳ), dịch giả Thái Bá Tân (tiếng Anh), dịch giả Hoàng Hữu Đản (tiếng Pháp) và GS. David – Đại học Luxiana (Hoa Kỳ) sau đó GS David đã xin phép ông đưa Thi Vân Yên Tử vào giảng dạy trong trường Đại học của ông ở Mỹ. Ông ấy tin rằng, bạn đọc thế giới sẽ phần nào hiểu được ý nghĩa của tập thơ.

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
2 năm trước

Từng tiếng thơ, nhịp thơ da diết, thấm đẫm tấm lòng tôn kính, suốt bao năm qua vẫn in sâu vào trái tim, tâm hồn của hàng triệu người dân nước Việt.

Mino Nguyen
Mino Nguyen
2 năm trước

Một người tài giỏi với lòng yêu nước, thật đáng tự hào

Hiếu Đỗ
Hiếu Đỗ
2 năm trước

Sinh ra trong thời điểm chiến tranh ác liệt nhất khiến ông xót xa trước những gì mà đất nước đang phải gánh chịu. Một năm sau đó với bản Hiệp định Giơ-ne-vơ kết thúc thắng lợi cuộc chiến trường kỳ suốt 9 năm ròng rã và đặt đất nước vào một thử thách mới kéo dài gần mấy chục năm. Quảng Bình – quê hương ông đã trở thành biểu tượng của sự cách trở, chờ đợi, ngóng trông, sự chia ly bên dòng sông Bến Hải

Linh Lê
Linh Lê
2 năm trước

Một người có ý chí phấn đấu không ngừng, rất đáng học hỏi

Ánh Ngọc
Ánh Ngọc
2 năm trước

Nhà khoa học ấy đã cống hiến trọn tuổi xuân của mình cho những công trình nghiên cứu có giá trị và những tác phẩm thơ đi vào lịch sử trường tồn mãi mãi với thời gian.

Tuấn Tú
Tuấn Tú
2 năm trước

Ông chính là dấu gạch nối độc đáo giữa hai lĩnh vực tưởng chừng như đối lập: Khoa học Viễn thông và Khoa học Xã hội.

Ly Ly
Ly Ly
2 năm trước

Sự nghiệp khoa học của ông trải qua không ít những lần “chuyển mình”, mỗi lần “chuyển” là một lần bứt phát của bản thân. 

Khánh Hà
Khánh Hà
2 năm trước

Với 2 tập thơ Thi Vân Yên Tử và Hoa Lư Thi Tập, GS. Hoàng Quang Thuận muốn gửi đến bạn đọc những phút chấn động linh giác của một nhà khoa học. Những giây phút chớp lóe, tức thời, rất dễ biến mất, may mắn thay ông đã kịp buộc giữ những vụt sáng hiếm hoi ấy lại, để hiện hình thành những nụ hoa ngôn ngữ trên tay độc giả.

Kiều My
Kiều My
2 năm trước

“Hoa Lư thi tập” đã được xác lập kỷ lục thế giới năm 2016 và đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Thanh An
Thanh An
2 năm trước

Ngay từ khi mới 25 tuổi (1978) kỹ sư trẻ Hoàng Quang Thuận đã chế tạo thành công Thiết bị máy điện xung QT-2 dùng trong châm tê và điều trị bệnh tại các bệnh viện. Hồi ấy, với công trình khoa học đầu tay này, ông đã được nhận Giải thưởng cao nhất của tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và được Nhà nước cấp bằng sáng chế.

Thịnh Kha
Thịnh Kha
2 năm trước

Tiêu biểu nhất là Thiết bị Định hướng miền (máy điện xung QT-2) dùng cho y học của ông đã được Hoa Kỳ và Philippis đưa vào ứng dụng trong điều trị bệnh đạt kết quả tốt. Qua công trình này, ôngđược Đại học Y khoa Laze Hoa Kỳ phong Giáo sư danh dự và được Quốc Hội Philippines trao thưởng. GS.VS Hoàng Quang Thuận cũng là người Việt Nam đầu tiên sở hữu Kỷ lục Thế giới về giá trị nội dung do Đại học Kỷ lục Thế giới xác nhận. 

Kha Như
Kha Như
2 năm trước

làm khoa học cũng là một nghề và đó là một nghề đặc biệt, nhưng điều nổi trội ở GS-VS Hoàng Quang Thuận là niềm đam mê và sức sáng tạo đã hòa quyện để tạo nên những “siêu phẩm” trong sự nghiệp. Tài năng ở ông có căn cơ và nền tảng từ truyền thống gia đình để ông phát huy bằng chính khát vọng cống hiến và sự say mê làm việc cả cuộc đời. 

Hoài Yên
Hoài Yên
2 năm trước

Ông yêu cái đẹp, trân trọng cái thiện, dễ rung động với những sắc màu đa dạng của cuộc sống. Vì thế mà ông đến với thơ và làm thơ. Tự nhiên và hào hứng. Sâu lắng và thiết tha. Những câu chuyện thực (đời nay) và hư (của thế giới người xưa) mà ông chứng kiến, tiếp cận và trải nghiệm, nhờ đi qua cảm xúc của tâm hồn thi sĩ mà thành Thơ, rồi có được những tập Thơ để đời. 

Minh Tuấn
Minh Tuấn
2 năm trước

Ủng hộ tác giả, vote 5 sao

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
2 năm trước

Bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình mà ông chẳng thể nào quên đó là khi vừa tròn 32 tuổi, ông đã bảo vệ xuất sắc luận án Tiến sĩ với đề tài: “Dòng điện hiệu ứng sinh học trên cơ thể sống” với mong muốn đưa những ứng dụng khoa học vào thực hành và sử dụng tại Viện Y học dân tộc Cổ truyền Việt Nam.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
2 năm trước

Nếu có thêm bài về phân tích thơ của ông thì tuyệt xí dách luôn á tác giả!

Tommy Dan
Tommy Dan
2 năm trước

Với mình, từng lời, từng chữ viết của ông như để thỏa mãn nỗi niềm của một người trẻ trước bậc tiền bối mang vẻ đẹp của chân – thiện – mỹ mà bản thân đã chờ đợi khá lâu để được gặp gỡ và rất muốn trò chuyện với ông

Vận Ách
Vận Ách
2 năm trước

Thật tình cờ và phải chăng là duyên cớ nào đó mà giữa không gian của mùa thu, tôi được “uống lấy” những giọt thanh âm chứa chan, khắc khoải của từng lời thơ từ giáo sư Hoàng Quang Thuận

Linh Nhật
Linh Nhật
2 năm trước

Làm sao mà hồn thơ của ông có thể tồn tại trong sự khô khan của khoa học nhỉ? Ông thật là tuyệt vời !

Trần Khải
Trần Khải
2 năm trước

Thơ ông hay cực :3

Sơn Hà
Sơn Hà
2 năm trước

Cả về sự học, sự nghiệp của mình về khoa học. Bên cạnh đó thơ của ông cũng hay không kém, một tâm hồn thi sĩ

Anh Kiệt
Anh Kiệt
2 năm trước

Tiếng tâm ở giới khoa học ông nổi tiếng khắp tơi, bên cạnh đó cả về tài thĩ sĩ nữa

Thảo Trần
Thảo Trần
2 năm trước

Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới – Ông Thomas Richard William Bain đã nhận định rằng: “Vinh danh cho tập thơ Thi Vân Yên Tử của GS.VS. Hoàng Quang Thuận, Đại học Kỷ lục Thế giới tin rằng cũng đã vinh danh cho tất cả những người Việt Nam đang nỗ lực xây dựng và sáng tạo một nền nghệ thuật mạnh mẽ nhưng vẫn bám rễ trên mảnh đất cổ xưa của mình”.

Tú Anh
Tú Anh
2 năm trước

Đại học Kỷ lục Thế giới WRU xác lập tôn vinh giá trị kỷ lục về ” Thi Vân Yên Tử” rằng :“Cuốn sách là một tài sản quốc gia lưu trữ các giá trị đích thực và danh thắng tuyệt đẹp của Yên Tử, giúp lưu giữ các hình ảnh quan trọng và các giá trị văn hóa tinh thần cho thế hệ sau”

Tuyết Ngưng
Tuyết Ngưng
2 năm trước

Ông là một bài học, một tấm gương sâu sắc cho giới trẻ chúng ta noi theo về tình yêu đất Việt , những đóng góp to lớn của ông cho cộng đồng xã hội. Sự bền bĩ kiên trì cống hiến.

An Phú
An Phú
2 năm trước

“Càng tài năng đức độ thì càng khiêm nhường, giản dị, không thích sự phô trương” đây quả là lời nhận xét đúng về ông. Dù có những tác phẩm đóng góp đầy giá trị cho nền nghệ thuật tại Việt Nam. Nhưng ông luôn chỉ nhận mình là “lữ khách dạo chơi trên thi đàn thơ ca”.

An Khương
An Khương
2 năm trước

Trong cuộc đời mình, GS.VS Hoàng Quang Thuận không chỉ tâm huyết tận hiến những công trình khoa học, đào tạo bao thế hệ học trò, chắp bút những tác phẩm nghệ thuật vô giá mà ông còn dành thời gian cho rất nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa: như mổ mắt miễn phí cho người nghèo, cứu trợ bà con tại các vùng chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, tặng các thiết bị y tế và phần mềm tác nghiệp cho một số tỉnh, bệnh viện, trường học… Có lẽ sinh ra ở một mảnh đất rất khắc nghiệt về thiên nhiên, lại còn nhiều vùng quê nghèo nên trong ông luôn hướng về những mảnh đời bất hạnh đó.

hoang-quang-thuan-11-5-1024x857.jpg
Nguyễn Quốc Tuấn
Nguyễn Quốc Tuấn
2 năm trước

Thật đáng tự hào khi Việt Nam sản sinh ra một người như Bác, mình tìm kiếm các thông tin trên mạng thì thấy rất nhiều người nói về Bác với sự thành kính cao. Em mong rằng tác giả bổ sung thêm nhiều thông tin về Bác ạ.

Lộc Trần
Lộc Trần
2 năm trước

Cảm ơn bác Nguyễn Quang Thuận vì những cống hiến cho nền khoa học nước nhà, cảm ơn page về bài viết vụ cùng ý nghĩa

Mộc An
Mộc An
2 năm trước

Ai bảo cứ làm khoa học là cứng nhắc khô cằn. Nhà khoa học tài ba Hoàng Quang Thuận đã cho thấy tâm hồn thi sĩ của mình đấy thôi

Ngọc Hân
Ngọc Hân
2 năm trước

“Tôi tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho tôi, tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”. Qua câu nói này mới thấy ông khiêm tốn đến nhường nào dù bản thân vô cùng tài giỏi

Hiền Ni
Hiền Ni
2 năm trước

Người ta thường nhớ tới ông như một nhịp cầu, nối thi ca Việt Nam với nền văn học thế giới đương đại

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
2 năm trước

Bằng tình yêu đam mê với công việc cũng như tinh thần cống hiến và hòa nhập tâm hồn đã mang lại những lợi ích cho nước nhà, nhưng đối với ông đó vẫn chưa đủ. Đây quả thật là tấm gương đáng để noi theo và học hỏi về tinh thần trách nhiệm và nghĩa vụ của con dân Việt đối với đất nước Việt Nam

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
2 năm trước

Ông thật sự là một nhân tài đáng quý của nước ta

Thiên tỷ
Thiên tỷ
2 năm trước

“Tôi tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho tôi, tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”. mik rất thích câu nói này của ông
Không có gì gọi là giới hạn cho bản thân cả, sự khiêm nhường của ông thật đáng nể phục

Dương Ái
Dương Ái
2 năm trước

Đất nước có thể vững mạnh và phát triển là nhờ vào những nhân tài kiệt xuất như thế

Karry
Karry
2 năm trước

Tuy bài viết thể hiện nội dung ngắn gọn, nhưng lại lột tả được những việc làm đầy ý nghĩa và tự hào của ông dành cho đất nước

Yên Đường
Yên Đường
2 năm trước

Bài viết này đã xóa bỏ những định kiến về các nhà khoa học khô khan lúc nào cũng vùi mình vào công việc như xưa giờ vẫn thấy.

Nhung Huyền
Nhung Huyền
2 năm trước

Năm 2012, Tạp chí Nhà văn, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức Hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử”, với 21 tham luận của các nhà phê bình văn học.

An Chi
An Chi
2 năm trước

Năm 2010, vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, tập thơ Hoa Lư Thi Tập được nghệ sĩ thư pháp Trần Quốc Ẩn, nhiếp ảnh Phạm Tú và tác giả làm thành công cuốn sách độc bản Hoa Lư Thi Tập. Cuốn sách nặng 54kg, kích thước 109 x 70 x 10 và dày 270 trang, bìa bằng gỗ gõ đỏ. Cuốn sách đã đạt kỷ lục Việt Nam, hiện cuốn sách được lưu giữ tại Bảo tàng Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội và trưng bày bằng nhiều thứ tiếng giới thiệu rộng rãi đến đông đảo bạn bè quốc tế.

Trần Cẩm Thành
Trần Cẩm Thành
2 năm trước

Đồng thời tinh thông cả những con số và những con chữ, vốn thường được xem là 2 lĩnh vực riêng biệt, trái ngược nhau hoàn toàn, giáo sư đã đưa ra một ví dụ cụ thể về việc có được một tâm hồn bay bổng trong khi thân xác vẫn chạm được đất