Việt Nam rất tự hào khi có những con người đầy trí mẫn nứt tiếng với bạn bè năm châu, phải kể đến nhà khoa học tài ba Hoàng Quang Thuận. Sinh trưởng trong gia đình hiếu học và niềm đam mê cháy bỏng với vật lí có lẽ là yếu tố khiến ông miệt mài cống hiến cho nền khoa học nước nhà và thế giới. Không dừng lại ở chuyện làm khoa học hay đi nghiên cứu mà tài năng thi ca xuất chúng, vang danh trên trường quốc tế là điều khiến ta phải nể phục.

Gắn những con số qua tâm hồn người thi sĩ

Không chỉ dừng lại với những đóng góp với các đề tài nghiên cứu khoa học của mình; ông còn là một thi nhân trong lĩnh vực thi ca với những sáng tác gây tiếng vang lớn; trong nền Văn học Việt Nam với 3 tập thơ vô cùng nổi tiếng; là “Hoa Lư thi tập”, “Ngọa Vân Yên Tử” và “Thi vân Yên Tử”. Trong đó “Hoa Lư thi tập” đã được xác lập kỷ lục thế giới năm 2016; và đang được đề nghị UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới.

Các tác phẩm của ông đều có nội dung gần gũi với con người nhưng thoát tục và thanh cao. Sinh thời, Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi đọc tập thơ “Thi Vân Yên Tử” của GS.VS Hoàng Quang Thuận; đã cảm nhận: “Đọc những bài thơ hay đượm gió ngàn cao, thấm nguồn suối núi, những bài thơ của một con người đầy tư tưởng nhân văn” Tết Giáp Thân 20.

Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang cười

Những đóng góp đầy ý nghĩa cho ngành khoa học

Là nhà khoa học đầu tiên của Việt Nam; nhận bằng Viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Sáng tạo Thế giới (WCSA); là người Việt Nam đầu tiên tìm ra sơ đồ miền cực tế bào trên cơ thể sống; và cũng là người Việt Nam đầu tiên tham gia Hội Đồng Giáo sư Đại học Kỉ lục Thế giới (WRU). Từng giữ chức vụ Viện trưởng Viện Công nghệ Viễn thông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, bộ vét

Với những cống hiến vô cùng to lớn của mình; ông đã vinh dự nhận hàng loạt phần thưởng cao quý như: Bằng khen của Chủ tịch Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Quốc hội Philipines,…. Được liên hiệp UNESCO trao tặng cúp vàng và bằng khen trong hội thảo khoa học; “Nhà quản lí theo tiêu chí đạo đức toàn cầu, Trí thức Việt Nam sáng tạo và cống hiến”.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi

Mặc dù đã làm việc chăm chỉ trong suốt cuộc đời của mình. Tuy nhiên, đến tận bây giờ ông luôn nỗ lực làm việc miệt mài không ngừng nghỉ; để có những cống hiến lớn lao cho đất nước. Nhưng từ trong thâm tâm ông vẫn luôn tự trách bản thân mình; rằng: “Tôi tự thấy những đóng góp của mình còn bé nhỏ trước những gì đất mẹ đã dành cho tôi, tự đáy lòng tôi luôn nhớ tới trách nhiệm và nghĩa vụ đối với quê hương đất nước của mình”.

Phạm Trần Hồng Thái Trân tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments