Một nụ cười thật tươi hòa trong nét cuốn hút hình thể từ người mẫu hay quang cảnh; nguồn sáng lý tưởng,… không phải là tất cả nguyên liệu để bạn “xào nấu” ra một bức ảnh thú vị. Người ghi lại khoảnh khắc trong bức ảnh có tư duy tinh tế về góc chụp, mới thực sự là bậc thầy biết làm gì với mớ nguyên liệu ấy…

Chúng ta thường nghe nhiều về việc “cùng một chủ thể, sao tôi và anh lại chụp 2 bức ảnh khác biệt đến thế nhỉ?”. Đó là điều thần kỳ của người hiểu về góc chụp. Góc chụp cho phép đối tượng biến hóa, hẳn vậy mới có những tay chụp ảnh dính góc chết đấy. Không cần thảo luận quá nhiều về tầm quan trọng của góc chụp; bắt tay ngay vào việc hiểu nó nhé!

Hiểu góc chụp sao cho đúng?

Góc chụp là góc nhìn từ máy ảnh đến chiều sâu, dài, rộng cân xứng với đối tượng hay hành động được quay chụp. Góc nhìn từ máy ảnh đến sự vật không chỉ quyết định những gì sẽ xuất hiện trong khung cảnh đó, mà còn là cách mà khán giả sẽ nhìn nhận sự việc (gần – xa, từ trên xuống hay từ dưới lên, chủ quan hay khách quan).

Cùng tham khảo qua 3 góc chụp bên dưới và cùng tìm hiểu qua những công dụng thần kì của từng góc chụp đó nhé!

Góc chụp ngang (Vừa tầm mắt)

Ở một góc máy, diễn tả đến người một cảm giác chân thật nhất. Thì góc chụp ngang là một sự lựa chọn đúng!

Góc chụp ngang mang đến người xem một cái nhìn bình thường, chân thật nhất. Người xem qua đó cũng cảm nhận được sự liên kết giữa người chụp và chủ thể trong bức ảnh.
Ảnh góc ngang

Góc máy được đặt ngang so với chủ thể. Tại đây, hình ảnh chủ thể được mô tả một cách rất thật, sự đơn giản trong bức ảnh làm người xem cảm nhận được sự liên kết giữa người chụp và chủ thể thông qua bức ảnh. Như một lời giao tiếp của chủ thể với người chụp.

Góc chụp thấp (Máy hướng lên chủ thể)

Hay được gọi với tên gọi thú vị khác “Góc nhìn của loài kiến”. Góc máy hướng lên, tạo sự kịch tính, cao lớn và tôn trọng.

Góc chụp thấp khiến chủ thể được nâng lên một tầm cao, mạnh mẽ và vĩ đại.
Ảnh góc thấp

Tương xứng với tên gọi thú vị trên. Cách đặt máy này, người xem cảm giác như mình nhỏ bé lại khi nhìn vào chủ thể trong khung ảnh. Chủ thể lúc này được nâng một tầm cao, thanh thoát, cao lớn và vĩ đại. Tùy thuộc vào từng độ cao, nếu góc máy càng thấp thì chủ thể càng trở nên thu hút hơn đấy!

Góc chụp cao (Máy nhìn xuống sự vật)

Trái ngược với góc thấp. Máy được sử dụng ở một vị trí cao hơn so với chủ thể, bối cảnh xung quanh chủ thể trở nên nhỏ bé, tạo cảm giác không gian hẹp trở nên rộng hơn.

Góc chụp cao tạo cho người xem một góc nhìn mạnh mẽ khi chủ thể trở nên nhỏ bé và yếu đuối.
Ảnh góc cao

Ở góc máy thấp, ta thấy được đó là góc nhìn từ nhỏ bé đến cao lớn. Ngược lại, góc cao sẽ là góc nhìn từ cao lớn về hướng xuống nhỏ bé. Góc nhìn này, bao quát được môi trường xung quanh, làm chủ thể trở nên nhỏ nhắn, yếu đuối.

Góc chụp quan trọng thế nào với một phóng viên?

“Trong một trận đấu, điều quan trọng đối với một phóng viên là bắt khoảnh khắc. Vì khi nó đã qua rồi thì khó tái hiện lại được” – PV. Nguyễn Quang Liêm.

Phóng viên, nhà báo Nguyễn Quang Liêm
Thiết kế: Nguyễn Quang Thanh

Từng khoảnh khắc trong thể thao luôn là một yếu tố bất ngờ. Nó diễn ra một cách nhanh chóng và khó có một khoảnh khắc tương tự được tái hiện lại; nếu tái diễn lại sẽ làm mất đi nét chân thật vốn có. Hiểu được vấn đề đó, trước khi một trận đấu diễn ra. Các phóng viên luôn tìm kiếm cho mình các góc nhìn phù hợp để nắm lấy từng khoảnh khắc hiếm hoi ấy! Từng khoảnh khắc khác nhau, mà một phóng viên sẽ sử dụng những góc chụp phù hợp nhằm tô lên nét ý nghĩa của bức ảnh.

Trên thực tế, các góc ảnh được sử dụng rất đa dạng cho nhiều bối cảnh. Phụ thuộc rất nhiều vào sự sáng tạo và giá trị mà người chụp muốn mang đến cho người xem. Do vậy, không có một góc chụp riêng biệt nào cho từng chủ thể mà chỉ có góc chụp phù hợp với từng khung cảnh và thông điệp mà người chụp muốn gửi đến người xem.

Một bức ảnh không chỉ bộc lộ ra vẻ đẹp, ý nghĩa bên trong; mà còn là một nghệ thuật nhiếp ảnh được người chụp gửi đến bạn. Cùng chia sẻ những kinh nghiệm hay những tấm ảnh đẹp tuyệt phẩm của bạn nhé!

Nguyễn Quang Thanh theo bài chia sẻ của PV. Nguyễn Quang Liêm

Đọc thêm:

>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT VỀ ĐÔI MẮT
>> Tuyệt chiêu “ăn ý” chữ và hình trong thiết kế

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments