[Nguyên tắc thứ 13 khi thành lập Hoa Kỳ] là việc luật hóa hiến pháp và Pháp luật để bảo vệ người dân. Để những người nắm quyền không bị thúc đẩy bởi những điểm yếu của chính họ và làm tổn thương mọi người.

Hiến pháp bảo vệ người dân trước kẻ cầm quyền độc tài

Dưới con mắt của những người cha lập quốc, bất kỳ chính phủ nào cũng do con người tạo nên. Bản chất con người cũng có điểm yếu, con người vừa thiện vừa ác. Vì vậy bạn không thể mù quáng tin vào bất cứ nhân vật chính trị nào; dù anh ta có lòng tốt nhưng cũng có thể làm điều xấu. Nhiều hành vi vi hiến nằm ngoài mục đích tốt, bao gồm cả việc mở rộng quyền lực và mở rộng quy mô và chức năng của chính phủ.

Do đặc điểm của con người, những người nắm quyền sẽ “tự nhiên” [xu hướng] mở rộng, bành trướng thế lực, cá nhân. Vì vậy, một chức năng quan trọng của việc xây dựng hiến pháp và pháp luật là sử dụng hệ thống để trấn áp cái ác và thúc đẩy cái thiện. Để những người nắm quyền không thể làm điều ác, điều xấu.

Hiến pháp và pháp luật chính là sợi dây trói buộc, khiến không thể làm điều xấu. Vì chính phủ có quyền lực cưỡng chế nên phải quản lý được nhân dân, quan chức, và chính mình. Vì thế, nhiều yếu tố giám sát, kiểm tra và cân bằng lẫn nhau đã được đưa vào Hiến Pháp. Điều này hạn chế quyền lực của các quan chức và ngăn ngừa họ bất cứ điều gì họ muốn “[tự tung tự tác]”.

Hiến pháp bảo vệ người dân trước kẻ cầm quyền độc tài

Một trong những người cha sáng lập, tổng thống thứ tư của Hoa Kỳ, James Madison, nói; “Nếu chính phủ của chúng ta đều là những thiên thần, thì tất nhiên chúng ta không cần sự giám sát nội bộ và kiểm soát bên ngoài, nhưng vì không phải vậy, chúng ta người phụ trách, thì ngoài việc quản lý nhân dân, chúng ta cũng phải quản lý chính mình ”.

Hiến pháp bảo vệ người dân trước kẻ cầm quyền độc tài

Hiến pháp Hoa Kỳ đã có 240 năm, ngoài việc bổ sung 27 sửa đổi [27 tu chính án], nội dung chính không bị thay đổi. Một số người hiện nay nói rằng; hiến pháp do một nhóm nông dân xây dựng cách đây hơn 200 năm đã lỗi thời. Tuy nhiên, nhưng vẫn còn phát huy được hiệu quả cho đến ngày nay.

Dưới con mắt của Paul Skousen, điều này giống như cha ông W. Cleon Skousen – tác giả cuốn “The Five Thousand Year Leap” đã nói; Bởi tư tưởng lề lối lập ra hiến pháp là để ngăn chặn, và kiểm soát những điểm yếu trong bản chất con người của những người nắm quyền. Vì bản chất con người không bao giờ thay đổi, nên hiến pháp cũng sẽ không bao giờ lỗi thời.

Hiến pháp bảo vệ người dân trước kẻ cầm quyền độc tài

Đồng thời, những người cha sáng lập nhắc nhở các thế hệ tương lai rằng; sự xói mòn tự do của con người thường không phải do sự chiếm đoạt quyền lực một cách bạo lực bất ngờ, mà là sự suy yếu và xói mòn vô tình. Vì vậy, mọi người phải cảnh giác chống lại sự xói mòn vô tình đó.

Con người có nhiều quyền, khi các quyền này bị hủy hoại thường xảy ra ở mắt xích yếu nhất Vậy trong số tất cả các quyền mà mọi người được hưởng, mắt xích yếu nhất là gì? Đó là vấn đề cần giải quyết bằng nguyên tắc tiếp theo của nguyên tắc sáng lập.

Theo soundofhope.org

Bảo vệ quyền tài sản của người người dân – nguyên tắc số 14

Hiến pháp Hoa Kỳ Bước nhảy vọt 5000 năm

Nguồn gốc Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận