“Lập loè ngọn lửa ma trơi

Tiếng oan văn vẳn tối trời còn thương”

(Nguyễn Du)

Ma trơi là hiện tượng những đốm lửa sáng lập loè xuất hiện rõ vào ban đêm. Được thấy nhiều nhất ở những khu nghĩa địa, nghĩa trang.

Theo người xưa, “ma trơi” là sự xuất hiện của vong hồn đã mất nhưng còn vấn vương lại nơi trần thế. Họ còn những tâm nguyện chưa hoàn thành và chưa được siêu thoát.

Theo tính ngưỡng xứ Wales, ánh sáng đó báo hiệu một người có số tử, đóm lửa màu xanh người chết là một người trẻ,nếu đóm lửa có màu vàng thì người chết sẽ là một người lớn tuổi. Người xứ Wales cũng cho rằng nếu nhìn vào đóm lửa ma trơi sẽ thấy gương mặt của người sắp chết.

Nhưng đến nay, theo khoa học hiện tượng đó là một phản ứng hoá học của những hợp chất photpho sinh ra từ cơ thể người mất; chi tiết hơn đó chính là photphin(PH3) và diphotphin(P2H4).

phản ứng hoá học cho hiện tượng hình thành photphin tạo ra "ma trơi"

Trường hợp gặp đóm sáng con người sẽ phản xạ bằng cách chạy. Khi đó sẽ tạo ra luồng khí khiến cho đóm sáng tiến lại gần hơn.

Nếu đủ bình tĩnh khi gặp hiện tượng đó, ta có thể tìm một vật có thể phát sáng hoặc nhẹ nhàng đi đến nơi có ánh sáng sẽ tránh được việc “ma trơi” đuổi theo.

Phạm Thái Trân tổng hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments