Sau khi Nguyễn Ánh bị chèn ép bởi quân Tây Sơn. Trong tình thế “sức cùng lực kiệt” Nguyễn Ánh đã sang Pháp nhờ Bá Đa Lộc cầu cứu vua Louis XVI. Kết quả là hiệp ước Versailles 1787 ra đời.

Hiệp ước Versailles mà Napoleon III dùng để làm đường dẫn dến chiến tranh xâm lược Việt Nam
Ảnh: Hiệp ước Versailles 1787. Nguồn: Tóm tắt nhanh

Được sự hậu thuẫn từ Pháp một thời gian thì vua Louis XVI bị lật đổ bởi cuộc cách mạng tư sản. Chính quyền mới hình thành không thực thi hiệp ước. Bá Đa Lộc vẫn hỗ trợ Nguyễn Ánh bằng cách; kêu gọi các nhà thám hiểm, lính đánh thuê,các sĩ quan người Pháp.  Nhờ đó, mà thế lực Nguyễn Ánh ngày càng lớn mạnh và giành thắng lợi thống nhất đất nước. Nguyễn Ánh lên ngôi lấy hiệu là Gia Long.

Ảnh: Bá Đa Lộc

Đến khi Louis XVIII giành được chính quyền khi lật đổ được Napoleon I. Pháp buộc Gia Long phải thực thi hiệp ước mà Bá Đa Lộc đã từng kí. Nhưng vua Gia Long lại không đồng thuận với hiệp ước . Đến năm 1824, cháu của Napoleon là Charles X lật đổ Louis XVIII xoá bỏ Quốc hội tự xưng mình là Napoleon III. Ông lập nên Hội đồng nghiên cứu Nam Kì dựa trên những thoả thuận của hiệp ước Versailles 1787. Họ đã nghiên cứu những địa điểm chiến lược quan trọng ở lãnh thổ Đại Nam và phương án tác chiến quan trọng.

Ảnh: Napoleon III

Tận dụng thời cơ chiến tranh Nha phiến Đại Thanh – Anh( với sự giúp đỡ của Pháp, Hoa Kì). Pháp thừa quân đội cùng Tây Ban Nha đổ bộ vào Đà Nẵng, mở đầu cuộc chiến tranh đánh dấu thời kì Pháp thuộc của nước ta.

Phạm Thái Trân

>> “NAM BỘ KHÁNG CHIẾN” – MỘT ĐỜI NGƯỜI MỘT BẢN HÙNG CA

>> Bức thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Nixon trước khi Người qua đời

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments