Theo Hiệu ứng Pygmalion; nếu một nhà quản lý bị thuyết phục rằng các thành viên trong nhóm của anh ta đều thuộc vào top đầu. Họ chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều lần so với nhóm có người quản lý không tin tưởng vào năng lực của từng người trong đội.

câu lạc bộ KSC - Hiệu ứng Pygmalion

Về tác giả: Bài viết được dịch lại từ nghiên cứu của giáo sư J. Sterling Livingston. Ông đã từng tham gia giảng dạy tại trường kinh doanh Harvard trong giai đoạn năm 1941 – 1971. Ông cũng đã thành lập Học viện Sterling; công ty cung cấp dịch vụ tư vấn quản trị tập trung vào các chương trình đào tạo và phát triển dành cho cấp quản lý; vào năm 1967. Hiện tại, ông đang xây dựng trung tâm Sterling; hướng đến các nội dung về lãnh đạo quản lý có tính ứng dụng ở Key Biscayne, bang Florida.

Phần lớn; các bậc cha mẹ đều nhận ra rằng; những kỳ vọng của giáo viên đối với mỗi đứa trẻ đều trở thành “những lời tiên đoán tự trở thành hiện thực”. (self-fulfilling prophecies):

  • Nếu giáo viên tin một học sinh nào đó chậm hiểu thì đứa trẻ đó; mặc nhiên; cũng sẽ tin như vậy và dần dần sẽ tiếp thu kiến thức chậm.
  • Ngược lại; một học sinh may mắn khác gây ấn tượng với giáo viên bằng khả năng thu nhận bài học tốt thì sẽ được kỳ vọng tốt hơn; và thực sự sau này sẽ tỏa sáng. Phát hiện này đã được xác nhận rất nhiều lần; và chính vì có những bệ đỡ như vậy nên nó không còn được đem ra tranh luận nữa.

“Những lời tiên đoán tự trở thành hiện thực”; hóa ra; cũng phổ biến trong các văn phòng giống như trong các lớp học vậy.

Nếu một nhà quản lý bị thuyết phục rằng các thành viên trong nhóm của anh ta đều thuộc vào top đầu; họ chắc chắn sẽ làm việc hiệu quả hơn nhiều lần so với nhóm có người quản lý không tin tưởng vào năng lực của từng người trong đội. Ngay cả khi thực lực tiềm năng của cả hai nhóm là như nhau.

Sterling Livingston đã gọi hiệu ứng Pygmalion theo tên của một nhà điêu khắc bí ẩn người Hy Lạp; và là vua đảo Cyprus. Ông rất giỏi điêu khắc; từng yêu mê mệt một bức tượng thiếu nữ do chính mình tạc ra. Trước “tình yêu” đó; nữ thần tình yêu Aphrodite đã thổi hồn cho bức tượng sống dậy để hai người trở thành vợ chồng.

Thêm nữa; Livingston sử dụng cái tên hiệu ứng Pygmalion cũng nhằm mục đích bày tỏ lòng kính trọng đối với George Bernard Shaw – người đã viết tác phẩm kịch Pygmalion. Và đề xuất một ý tưởng rằng cách mà một người đối xử với người khác; dù tốt hay xấu đều có thể tạo ra những chuyển đổi nhất định. 

Trong bài báo của mình; ông cũng lưu ý rằng việc xây dựng những kỳ vọng tích cực là điều vô cùng khó; đồng thời đề xuất một vài gợi ý mang tính chất hướng dẫn cho các nhà quản lý: 

  • Tập trung sự chú ý đặc biệt vào năm đầu tiên làm việc tại công ty của một nhân viên. Bởi vì đó là lúc mà các kỳ vọng được thiết lập. Nhằm đảm bảo các nhân viên mới đều được phân công quản lý bởi các giám sát cấp cao nhiều kinh nghiệm; và tự đặt ra những kỳ vọng cao cho chính bản thân bạn (đối với nhân viên đó).

Trong vở kịch cùng tên; nhân vật giáo sư ngôn ngữ Henry Higgins quả quyết rằng ông có thể rèn luyện; thay đổi cách ăn mặc và giọng nói để “biến” cô gái quê mùa Eliza trở thành một quý bà sang trọng.

Kết quả là; Eliza thực sự trở thành một quý bà; nhưng theo cô; điều mấu chốt chính là cách cô được đối xử và kỳ vọng; chứ không phải bằng trang phục; ngôn từ hay cử chỉ mà cô học được từ vị giáo sư.

Thực tế, ngoại trừ những thứ mà ai cũng có thể nhận ra (cách ăn mặc; các cử chỉ lịch sự khi nói…). Điểm khác biệt giữa một quý bà và một cô gái cầm hoa không phải nằm ở cách cô cư xử mà là ở cách cô được đối xử.

“Đối với giáo sư Huggins; tôi luôn là một cô gái cầm hoa; vì ông luôn đối xử với tôi như thể tôi là cô gái cầm hoa và lúc nào cũng như vậy. Nhưng tôi biết tôi sẽ trở thành quý bà; vì bạn luôn đối xử với tôi như thể tôi là quý bà và mãi như thế.”

câu lạc bộ KSC

Một vài nhà quản lý luôn đối xử với cấp dưới của mình theo cách có thể tạo ra hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên; đa phần đều giống như giáo viên Higgins; nghĩa là đối xử với nhân viên theo cách tạo ra năng suất thấp hơn năng lực của họ có thể đạt được; dù không hề cố ý.

Cách đối xử như vậy bị tác động bởi kỳ vọng của mỗi nhà quản lý đối với cấp dưới của mình. và không hề dễ để nhận ra điều này. Nếu kỳ vọng cao, năng suất có khả năng sẽ rất ấn tượng. Nếu kỳ vọng thấp thì năng suất sẽ rất kém; như thể đây là một quy luật có thể khiến thành tích của nhân viên tăng hoặc giảm để đáp ứng kỳ vọng của nhà quản lý.

Ảnh hưởng mạnh mẽ của hiệu ứng Pygmalion đã được nhận ra từ trước; bởi rất nhiều nhà vật lý và khoa học về hành vi. Và gần đây hơn là các giáo viên.

Tuy nhiên, cho đến bây giờ; tầm quan trọng của các kỳ vọng thuộc cấp quản lý đối với thành tích của từng cá nhân và từng nhóm vẫn chưa được hiểu một cách sâu rộng.

Livingston dẫn chứng hiện tượng này trong một loạt nghiên cứu thực tế (case study); đã được chuẩn bị trong khoảng 10 năm trước tại một số doanh nghiệp lớn. Những trường hợp này và các bằng chứng có sẵn khác từ các nghiên cứu khoa học giờ đây cũng đã tiết lộ:

  • Điều mà các nhà quản lý mong đợi đối với cấp dưới và cách mà họ được đối xử; sẽ quyết định phần lớn hiệu quả và con đường phát triển sự nghiệp của họ.
  • Một đặc điểm điển hình của những nhà quản lý “siêu sao”; là khả năng tạo ra các kỳ vọng về hiệu quả cao mà các cấp dưới có thể đạt được.
  • Những nhà quản lý kém hiệu quả không thể phát triển những kỳ vọng tương tự và kết quả; năng suất làm việc của nhân viên kéo theo cũng thấp như vậy.
  • Trong mọi trường hợp, cấp dưới dường như sẽ làm điều họ tin rằng họ được kỳ vọng là sẽ hoàn thành.

Hiệu ứng Pygmalion và sự tác động đến năng suất làm việc

Một trong những ví dụ minh họa toàn diện nhất về tác động của các kỳ vọng thuộc cấp quản lý đối với năng suất. Là một thử nghiệm được thực hiện vào năm 1961 bởi Alfred Oberlander – giám đốc khu vực Rockaway; thuộc Công ty bảo hiểm Metropolitan Life.

Ông đã quan sát và nhận ra rằng. Những đại lý bảo hiểm xuất sắc phát triển nhanh hơn so với các đại lý hoạt động ở mức trung bình hoặc kém. Và các đại lý bảo hiểm mới thuộc nhóm đại lý xuất sắc; cũng hoạt động tốt hơn so với khi được liên kết với nhóm kém hay trung bình. Bất kể năng lực bán hàng của mỗi nhóm như thế nào.

Do đó, ông đã quyết định tập hợp các đại lý xuất sắc thành một đơn vị; để thúc đẩy hiệu quả; tạo ra một môi trường thách thức hơn dành cho những nhân viên bán hàng mới.

Oberlander đã bổ nhiệm 6 nhân viên đại lý thuộc nhóm xuất sắc (nhóm 1) cùng làm việc với quản lý giỏi nhất của ông. 6 nhân viên sản xuất trung bình làm việc với một quản lý (có năng lực) trung bình (nhóm 2). Và những nhân viên có năng suất thấp còn lại; sẽ làm việc dưới sự giám sát của một quản lý có năng lực kém nhất (nhóm 3). Sau đó, ông cũng đặt mục tiêu cho nhóm 1. Phải đạt được 2/3 tổng số lượng sản phẩm mà tất cả các đại lý đã giành được trong năm trước.

Sau thời gian thử nghiệm; ông mô tả kết quả như sau:

Ngay sau khi sự sắp xếp này được quyết định; các nhân viên bắt đầu coi nhóm 1 là nhóm gồm những “nhân viên chất lượng cao”; vì tinh thần đồng đội trong công việc lẫn sự thống nhất của họ. Nỗ lực sản xuất của nhóm 1 trong hơn 12 tuần đầu tiên đã vượt xa kỳ vọng lạc quan được mong đợi. Nhờ thành tích đó; năng suất chung của các nhân viên trong nhóm 1 đã được cải thiện khoảng 40%.

Một lần nữa, hiệu ứng Pygmalion chứng tỏ được rằng; những người có năng lực tốt được tạo động lực; sẽ đạt được kết quả cao hơn rất nhiều so với năng lực thực sự của họ. Trong khi các mong đợi tiêu cực dành cho nhóm nhân viên có năng lực sản xuất kém; khiến họ không thể tập trung vào nhiệm vụ.

câu lạc bộ KSC

Mặc dù năng suất của các “nhân viên chất lượng cao” đã được cải thiện rất mạnh mẽ. Năng suất của những người trong đơn vị kém nhất (nhóm 3); “những người không được cân nhắc bất kỳ cơ hội nào để đạt được kết quả cao nhất”; lại thực sự giảm và tình trạng mệt mỏi có xu hướng lan rộng.

Từ đây cho thấy, thành tích của nhóm xuất sắc đã đáp ứng đúng kỳ vọng của nhà quản lý. Trong khi kết quả đạt được của nhóm yếu; mặc dù cũng phản ánh đúng mong muốn của cấp trên; nhưng lại giảm một cách thảm hại.

Những lời tiên đoán tự trở thành hiện thực

Tuy nhiên, nhóm gồm các nhân viên trung bình (nhóm 2) lại thể hiện một “điều bất thường”.

Mặc dù giám đốc khu vực chỉ kỳ vọng một kết quả ở mức trung bình đối với nhóm này. Nhưng năng suất của họ lại tăng đáng kể. Đó là bởi vì quản lý chịu trách nhiệm giám sát không tin rằng cô ấy có khả năng kém hơn so với quản lý của nhóm xuất sắc. Hay các nhân viên đại lý thuộc nhóm 1 có nhiều khả năng hơn so với các thành viên trong nhóm của cô ấy.

Cô luôn nhấn mạnh trong các cuộc thảo luận với cấp dưới; “mỗi người trong nhóm chúng ta đều có tiềm năng lớn hơn so với những người khác trong nhóm 1 và các bạn chỉ là chưa có nhiều năm kinh nghiệm hơn họ trong việc bán bảo hiểm mà thôi”. 

Đồng thời; cô cũng khuyến khích các thành viên trong nhóm chấp nhận thử thách; vượt qua kết quả tốt hơn nhóm 1. Nhờ vậy, mỗi năm; nhóm này tăng năng suất với mức tăng (tính theo phần trăm) cao hơn so với nhóm xuất sắc nhất. Mặc dù về mặt số lượng thực tế thì không bằng được.

Điều đặc biệt thú vị ở đây là sự tự nhận thức về chính bản thân của các nhà quản lý thuộc nhóm trung bình.

Nó không cho phép cô chấp nhận việc người khác đối xử với mình như là một nhà quản lý có “năng lực trung bình”; giống như hình ảnh của nhân vật Eliza trong vở kịch nói trên. Luôn tự coi mình là một quý bà; thay vì chiều theo ý mọi người rằng cô chỉ là một cô gái cầm hoa mà thôi; và chấp nhận việc họ đối xử với mình như vậy.

Người quản lý này đã chuyển đổi cảm xúc riêng của cô về hiệu quả của cấp dưới; tạo ra kỳ vọng chung về hiệu suất cao và kích thích năng suất làm việc của họ.

Ảnh hưởng của hiệu ứng Pygmalion không chỉ xuất hiện trong kinh doanh

Cách đây hơn 1 thể kỷ, Albert Moll đã kết luận từ một thí nghiệm đơn giản của mình rằng. Các chủ thể sẽ cư xử theo cách mà họ tin rằng họ được mong như vậy.

Và gần đây, nó đã trở thành một chủ đề thu hút được sự chú ý đáng kể của giới khoa học. Chẳng hạn:

Trong một chuỗi các thí nghiệm khoa học, Robert Rosenthal của Đại học Harvard đã chứng minh rằng. Kỳ vọng của “giáo viên” đối với năng lực trí tuệ của học sinh có thể tạo ra một “lời tiên đoán tự trở thành hiện thực” trong giáo dục.

Một thử nghiệm khác được tiến hành trong chương trình Headstart được diễn ra vào mùa hè.

Với sự tham gia của 60 học sinh mẫu giáo; họ so sánh hiệu quả học tập giữa học sinh dưới sự giảng dạy của nhóm giáo viên cho rằng trẻ sẽ nhận thức chậm; và nhóm giáo viên tin rằng học sinh của họ có năng lực trí tuệ; khả năng học hỏi xuất sắc. Kết quả, những học sinh của nhóm thứ hai tiếp thu nhanh hơn so với học sinh thuộc nhóm một.

Hơn thế nữa, nhiều chuyên gia cũng đã nhận ra từ lâu rằng. Các kỳ vọng của một thầy thuốc hoặc bác sĩ tâm thần học; có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tinh thần hoặc thể chất của bệnh nhân. Những gì diễn ra trong tâm trí của các bệnh nhân và của những người chữa bệnh; đặc biệt khi họ có các kỳ vọng phù hợp; sẽ quyết định tới kết quả của quá trình điều trị đó.

Song song đó, sự hủy hoại khi bác sĩ đưa ra dự đoán tiêu cực cũng đã được xem xét. Một lần nữa; ai cũng biết rằng; hiệu quả của một loại thuốc mới hoặc cách điều trị mới; có thể bị tác động mạnh bởi các kỳ vọng của bác sĩ. Trong y học có một thuật ngữ được sử dụng để gọi phương pháp trị liệu này gọi là hiệu ứng placebo (giả dược).

Khuôn mẫu của sự thất bại

Khi quản lý đối xử với nhân viên bán hàng như những “siêu sao”. Thì giống như các “nhân viên chất lượng cao” tại văn phòng Rockaway nói trên; họ sẽ “sống dựa vào hình ảnh đó”. Và cố gắng làm được những gì mà họ biết về những nhân viên bán hàng xuất sắc luôn được kỳ vọng.

Những nhân viên bán hàng không thành công gặp khó khăn rất lớn trong việc duy trì sự tự nhận thức về hình ảnh bản thân và lòng tự trọng. Đáp lại các kỳ vọng thấp; họ nỗ lực để ngăn chặn mọi sự hủy hoại thêm đối với “cái tôi” của họ.

Bằng cách lẩn tránh các tình huống có thể dẫn tới thất bại lớn hơn. Hoặc là giảm doanh số bán hàng. Hoặc tránh việc phải “chốt sale” nếu nhiều khả năng họ có thể bị khách hàng từ chối. Hoặc cả hai trường hợp này.

Những kỳ vọng thấp và những “cái tôi” đã bị hủy hoại có thể khiến họ cư xử theo cách làm tăng lên khả năng thất bại. Do đó đáp ứng đúng kỳ vọng “giảm năng suất” của nhà quản lý.

Hiệu ứng Pygmalion: sức mạnh của các kỳ vọng

câu lạc bộ KSC

Theo hiệu ứng Pygmalio, các nhà quản lý không thể ngăn chặn sự xuất hiện của một loạt các sự kiện đầy thất vọng xảy ra do việc đặt ra các kỳ vọng thấp; bằng cách che giấu cảm xúc của họ trước nhân viên.

Nếu nhà quản lý tin rằng cấp dưới hoạt động kém hiệu quả; gần như họ không thể nào đeo “chiếc mặt nạ kỳ vọng cao” được. Bởi vì thông điệp thường được kết nối với hành động (dù chỉ một phần); một cách không có chủ ý và không cần nhận thức.

Quả thật, các nhà quản lý thường truyền tải thông điệp nhiều nhất khi họ tin rằng họ đang truyền tải ít nhất. Chẳng hạn, khi họ không nói gì – lạnh lùng và không muốn nói chuyện. Đó thường là một dấu hiệu cho thấy; họ không hài lòng với nhân viên hoặc tin rằng anh ta/cô ta không còn hy vọng cải thiện năng lực làm việc.

Cách đối xử “im lặng” này; đôi khi; kết nối với cảm xúc tiêu cực hiệu quả hơn là việc trách mắng. Điều dường như cốt lõi trong việc truyền tải các kỳ vọng không phải là những gì mà các ông chủ nói. Ngược lại, nó thiên nhiều hơn về cách mà họ cư xử. Cách đối xử vô thưởng vô phạt và lãnh đạm như vậy; đa phần sẽ truyền tải các kỳ vọng thấp và dẫn tới năng suất thấp.

Minh Anh Theo Harvard Business Review.

Xem thêm

Hiệu ứng Pygmalion trong hoạt động quản lý (Phần 2)

Hiệu ứng Pygmalion trong hoạt động quản lý (Phần 3)

Vượt khỏi sự tự nhận thức để tự quản lý bản thân

.

Quảng cáo
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
18 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Ái Liên
Ái Liên
1 year ago

Tên hiệu ứng Pygmalion ra đời xuất phát từ một câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp: Hoàng tử Síp – Pygmalion đã tạo ra một bức tượng ngà khắc họa người phụ nữ lý tưởng của mình và đặt tên là Galatea. Từ khi có Galatea, Pygmalion vui sướng, ngày ngày bầu bạn, âu yếm nàng. Pygmalion đem lòng yêu sâu sắc tác phẩm của chính mình và tha thiết khẩn cầu thần Vệ Nữ ban cho Galatea hơi thở sự sống. Cảm động trước tài năng và tình yêu chân thành của Pygmalion, thần vệ nữ đã hóa phép cho bức tượng biến thành người thật. Ước mơ toại nguyện, nàng Galatea xinh đẹp trở thành vợ chàng và hai người sống hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Mỹ Linh
Mỹ Linh
1 year ago

Hiệu ứng Pygmalion được xem như một bí quyết quan trọng trong giáo dục và quản lý nhân sự. Nếu giáo viên tin rằng học một học sinh “thông minh”, họ sẽ thể hiện các kỳ vọng của mình thông qua lời nói, hành động hay một cách vô thức thông qua ngôn ngữ cơ thể theo cách khuyến khích học sinh đó đạt được sự đánh giá ban đầu của mình.

Mỹ Linh
Mỹ Linh
1 year ago

Hiệu ứng Pygmalion được xem như một bí quyết quan trọng trong giáo dục và quản lý nhân sự. Nếu giáo viên tin rằng học một học sinh “thông minh”, họ sẽ thể hiện các kỳ vọng của mình thông qua lời nói, hành động hay một cách vô thức thông qua ngôn ngữ cơ thể theo cách khuyến khích học sinh đó đạt được sự đánh giá ban đầu của bản thân.

Khánh Hà
Khánh Hà
1 year ago

Nếu nhà lãnh đạo thực sự tin rằng tất cả các nhân viên của mình đều có khả năng đóng góp tích cực vào hiệu quả công việc, thì bằng một cách ý thức hoặc vô thức, họ sẽ gửi những thông điệp truyền cảm hứng ảnh hưởng tích cực đến giúp tăng hiệu suất làm việc của nhân viên mình.

Minh Phương
Minh Phương
1 year ago

Hiệu ứng này hoạt động theo cơ chế vòng tròn: Tạo ảnh hưởng – Tác động – Nguyên nhân – Củng cố nhỉ

Hồng Thoại
Hồng Thoại
1 year ago

Tặng sách hay phù hợp với nhân viên hay lắng nghe nhân viên phát biểu ý kiến, cũng là những cách tốt để vận dụng hiệu ứng này

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Sự tin tưởng được đền đáp và không ngừng củng cố sẽ tao ra hiệu ứng tích cực liên tục.

Cao Văn Siêu Minh
Cao Văn Siêu Minh
1 year ago

Bài viết rất đúng, làm việc mà cứ chê nhau thì không bao giờ hiệu quả dc

Trần Hảo
Trần Hảo
1 year ago

Phải nói sự tin tưởng về năng lực đó từ cấp trên tạo nên một kết quả đầy bất ngờ

Tú Anh
Tú Anh
1 year ago

Trong nhiều lĩnh vực khác nữa, mình thấy nếu mà mắt niềm tin thì tuyến dưới cũng chán nản và bắt đầu giảm hiệu suất hẳn ra

Tuấn Anh
Tuấn Anh
1 year ago

Đây là lúc nên bắt đầu học cách tin tưởng!

Quốc Khải
Quốc Khải
1 year ago

Một bài học về quản lí, cảm ơn tác giả!

Minh Hậu
Minh Hậu
1 year ago

Thật khó làm việc hiệu quả nếu người đứng đầu luôn nản chí, thiếu đi sự tin tưởng ha

Karry
Karry
1 year ago

Để có thể có mối liên hệ gắn chặt giữa quán lý và nhân viên thì mức độ tin tưởng và niềm tin được xem là chất xúc tác liên kết họ lại dựa trên những tiêu chuẩn và khuôn khổ thích hợp

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Bài viết rất hay và ý nghĩa, cho mik nhiều góc nhìn hơn khi hoạt động công việc, không nhất thiết phải cứng nhắc và gập khuôn đôi khi cần linh hoạt và tinh tế

Hóa
Hóa
1 year ago

Hiệu ứng Pygmalion đã hỗ trợ cho mik gấn nhiều trong các hoạt động nhóm

Yến Nguyễn
Yến Nguyễn
1 year ago

Luôn tao ra môi trường làm việc năng động và sáng tạo

Chung Nguyễn
Chung Nguyễn
1 year ago

Bài viết chia sẻ khá cụ thể và chi tiết vào từng vấn đề của hiệu ứng Pygmalion mang đến trong hoạt động quản lý