SỰ HOÀN HẢO

Trạng thái hoàn hảo là một tầm nhìn và đích đến mà chúng ta mong muốn bản thân, các thành viên trong nhóm hoặc công ty của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai. Và tầm nhìn đó luôn ở phía trước chúng ta. Nếu chúng ta tin tưởng vào Growth Mindset (tư duy tăng trưởng). Nơi luôn có cơ hội để cải tiến và không một cá nhân, đội nhóm, dự án, hay công ty nào là hoàn hảo.

Tuy nhiên, nhiều nhà lãnh đạo đã quá cố gắng trở nên hoàn hảo, để đạt được những điều không thể đạt được. Do đó gây ra căng thẳng, bực bội, tức giận, thất vọng, tội lỗi và xấu hổ khi mọi thứ kém hoàn hảo.

VIỆC HOÀN THIỆN

Trạng thái hoàn thiện là một trạng thái của dòng chảy, dọc theo hành trình này đến sự Hoàn hảo. Trong dòng chảy này, chúng tôi đánh giá cao và thấy được giá trị của bản thân, thấy được những gì chúng tôi có hiện tại. Đồng thời luôn tò mò khám phá những cách mới để cải thiện, phát triển, thử thách; gia tăng giá trị cho bản thân và những người xung quanh. Khi tập trung vào sự Hoàn thiện, chúng ta cảm thấy thỏa mãn, gắn bó hơn, được khuyến khích và ăn mừng nhiều hơn.

Mr. Warren Eng,Trần Thị Minh Anh, đóng gói tri thức

Các nhà lãnh đạo tập trung quá nhiều vào đích đến là sự Hoàn hảo. Mà họ lại bỏ quên trên hành trình Hoàn thiện. Họ có xu hướng đặt kỳ vọng quá cao vào các thành viên trong nhóm và bản thân. Trong khi thực tế chưa ai có khả năng đạt được. Khiến khoảng cách giữa vị trí hiện tại và tầm nhìn mong muốn của chúng ta như một lời dối trá.

Bằng cách chấp nhận rằng không ai là hoàn hảo. Chúng ta có thêm cơ hội để tìm hiểu, thừa nhận và xác định năng lực của họ đang ở mức nào. Đồng thời cùng làm với nhau để ngày càng phát triển hơn. Trong trạng thái chấp nhận này, các nhà lãnh đạo có thể tập trung nhiều hơn vào hành trình tăng trưởng. Thay vì chỉ thất vọng về những lỗ hổng – điều sẽ luôn xuất hiện ở bất cứ việc gì.

Khi các nhà lãnh đạo có thể từ bỏ yêu cầu phải hoàn hảo; chấp nhận thực tế rằng tất cả chúng ta đều đang cố gắng hoàn thiện. Chúng ta sẽ bỏ đi được lớp áo giáp phòng thủ của mình. Vì chúng cho phép bản thân chúng ta và người khác được phép mắc sai lầm. Sự cho phép này thực sự tạo ra một vùng an toàn cho tổ chức khi xác định làm điều gì đó không an toàn. Một nơi mà sự đổi mới, sáng tạo và tăng trưởng có thể phát triển mạnh mẽ hơn. Sau đó, chúng ta có thể nhẹ nhàng hơn với các thành viên trong nhóm khi họ phạm lỗi; đồng thời nhận lỗi một cách ân cần và trung thực hơn khi bản thân mắc sai sót.

Chính những điều chưa hoàn hảo trong cuộc sống đã tạo nên hành trình đi đến sự hoàn thiện. Hòa hợp và đan xen hoàn thiện có thể sẽ là giải pháp hoàn hảo cho chúng ta. Những con người không hoàn hảo.

Tái bút: Một vài suy nghĩ của tôi sau khi mắc lỗi và tìm được dũng khí để xin lỗi đội của mình.

Trần Thị Minh Anh, dịch theo PERFECTING PERFECTIONWarren Eng

Xem thêm

>> “Không bao giờ từ bỏ” là bất khả thi

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments