Đã mấy mùa xuân qua, mình không khỏi mong chờ đến ngày Hội Xuân của Câu lạc bộ. Đây là lúc chúng mình gặp nhau trước khi dịp Tết Nguyên Đán cận kề. Một sự kiện thường niên tại KSC để các thành viên, thực tập sinh quy tụ, chia sẻ và gửi gắm cho nhau.

Hội Xuân năm nay ta đi đâu cùng nhau nhỉ? Hội Xuân lần này chủ đề gì thế? Làm thế nào để Xuân nay ta đi du xuân phải khác biệt và thật nhiều ý nghĩa nữa cơ… Tất tần tật những tò mò lẫn niềm háo hức mỗi khi nhắc đến Hội Xuân.

“Vui chơi có kế hoạch” là phương châm không thể thiếu trong các chuyến đi của KSC, Hội Xuân không nằm ngoài phạm vi đó. Ban tổ chức chương trình đã rất cân nhắc sau những chuyến đi khảo sát thực địa trước đó để lựa chọn địa điểm phù hợp với mục đích và chủ đề từng năm.

Dấu ấn của từng chương trình là dấu ấn của tâm huyết từ đội ngũ Ban tổ chức, họ luôn gắng sức để tạo nên không gian khác biệt và mỗi sự kiện không chỉ trôi qua như một sự kiện! Không khó để hiểu vì sao KSC năm ngoái chúng mình chọn chủ đề về “Nét đẹp ngày Xuân của các dân tộc tại Việt Nam”, năm kia lại chọn “Hội Xuân 3 miền”, năm nay thì “Xuân những năm 2000” lên ngôi…

Điểm dừng chân của Hội Xuân 2023 là Tiền Giang – Vùng đất mệnh danh là “vựa trái cây lớn nhất nước”.

Càng gắn bó và hiểu nếp sinh hoạt trong tập thể của nhau, chúng tôi càng phải cẩn trọng trong khâu tổ chức. Vì những đòi hỏi và yêu cầu sẽ theo đó nâng cao, đây cũng là thử thách để Ban tổ chức từng bước nâng cao năng lực về kế hoạch. Ban tổ chức từ sớm đã có mặt tại Tiền Giang để thực địa và chọn ra những địa điểm phù hợp cho “Xuân những năm 2000”.

Trước khi làm một bộ ảnh đáng nhớ tại Nhà cổ Ông Kiệt, chúng tôi đã bên nhau quây quần dưới than hồng và nồi bánh tét miệt vườn bên trong khu vườn của CàRốt Homestay thật yên tĩnh.

Có rất nhiều thành viên tại KSC ở mọi miền đất nước, khác biệt về văn hóa nhưng cùng chung tiếng nói, tại đây chúng tôi học cách san sẻ và đỡ đần nhau trong gian bếp. Có những món ăn ẩn chứa nét văn hóa miền Tây được chia sẻ và chúng tôi cùng nhau làm ra chúng. Có lẽ đó là phút giây chúng tôi mở lòng để hòa nhịp, nhất là các bạn thực tập sinh mới chưa có nhiều dịp gặp gỡ nhau, mọi thứ dường như được cởi trói.

Những chiếc bánh tét có chiếc chuẩn chỉn, có chiếc vụn về… được nấu chung một nồi bánh, như cách chúng tôi đồng lòng chung tổ chức . Rỉ rả canh chừng nồi bánh cả đêm, sáng sớm đã có thành viên trông bánh chín rồi ép ráo nước, lựa bánh chuẩn làm quà biếu nơi mà chúng tôi được tá túc và làm ít quà mang về cho gia đình các thành viên trong KSC.

“Chị ơi, bánh này em học gói, chị hướng dẫn em nhé, em mang về tặng bố ạ” – Bạn Anh T vui vẻ nói. Không cần quá cầu kì, câu nói ấy làm cảm xúc của những người thực hiện chương trình lâng lâng khó tả.

Sau đêm ấy, Ban tổ chức chào buổi sáng những người tham gia bằng lá thư tay. Chuyến đi nào cũng thế, sẽ chẳng còn ý nghĩa khi người tham gia không được phục vụ chu đáo. Họ là những người cho chúng tôi biết rõ nhất về chất lượng kế hoạch. Kể cũng lạ, chuyến đi 2 ngày 1 đêm, cả đoàn đã tưng bừng rộn ràng từ sáng đến tận đêm muộn, vậy mà hôm sau vẫn không quên giục ban tổ chức đến địa điểm tiếp theo.

Đến hẹn lại lên, chở nhau trên con xe chòng chành, đường vào Nhà cổ Ông Kiệt cũng dài ngoằn, hẻm hóc nhưng quyết chí bế bộ ảnh thật đẹp về nhà, chúng tôi nhanh chóng di chuyển để kịp tươm tất trang phục. Không chỉ là nhiếp ảnh mà còn có kiến thức về các địa điểm mà KSC đặt chân tới.

Chúng tôi bế cả những kí ức bên nhau mang về cất ở ngăn thật đẹp trong tim mình, cùng với đó là kinh nghiệm tổ chức chương trình siêu quý. Chính nhờ những góp ý thẳng thắng của người tham gia, Ban tổ chức cũng tích cóp được rất nhiều bài học hay.

Còn nhiều sai sót cần khéo léo xử lý, còn nhiều khuyết điểm cần nhìn nhận đúng. Khi thực sự nhận ra, Ban tổ chức đã có thêm cơ hội mới để lần sau không va vào sai lầm cũ, tiếp thu để phát triển hơn.

Và cuối cùng, mời các bạn cùng BTC nhìn lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong chương trình nhé!

KSC-CHÀO-XUÂN-2023-NHA!
CHƠI-TRÒ-CHƠI-TẠI-CÀRỐT-HOMESTAY
CAMERAMAN-CỦA-KSC-CŨNG-RẤT-TÂM-HUYẾT-NHA!
HAI-BẠN-MỚI-QUEN-TẠI-HOMESTAY-NÈ
CÙNG-NHAU-QUÂY-QUẦN-BÊN-NỒI-BÁNH
ĐÂY-LÀ-THÀNH-QUẢ-NÈ!
HỘI-XUÂN-KẾT-HỢP-SINH-NHẬT-KSC-LẦN-THỨ-12
NÀO-CÙNG-HÁT-VANG-TIẾNG-HÁT-CHÚC-MỪNG-SINH-NHẬT-KSC
KSC-HỘI-XUÂN-2022-TÌM-VỀ-NHỮNG-NĂM-2000
HỘI-XUÂN-NĂM-NAY-VUI-QUÁ-HA-MỌI-NGƯỜI :3

Sự kiện đã kết thúc, hẳn trong mỗi thành viên đều có những câu chuyện rất riêng, hơn hết “Hội xuân 2023” khép lại với một bức tranh chung nơi mà sự nhiệt huyết, san sẻ của các thành viên cùng tạo nên kỷ niệm.

Ban Tổ chức xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả thành viên của Câu lạc bộ Chia sẻ Kiến thức (KSC) cũng như bộ phận hỗ trợ đã cùng tạo ra một chuyến đi vui xuân nhiều câu chuyện và ý nghĩa!

Hy vọng, một sự kiện gần gũi, đặc biệt như “HỘI XUÂN” sẽ được duy trì và tiếp nối qua các năm sau, năm sau nữa!

LỜI CẢM ƠN CỦA BAN TỔ CHỨC “HỘI XUÂN 2023”

Nguyễn Quang Thanh

Xem thêm:

WORKSHOP “KHÔNG GÓC CHẾT” – Nhà báo/phóng viên Nguyễn Quang Liêm

Nhân học hình ảnh (Visual Anthropology) – ThS. NCS Bùi Việt Thành

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận