Phần lớn trong chúng ta hiện nay luôn muốn học hỏi và trau dồi thêm kiến thức. Chính vì lẽ đó mà ta đã không ngừng tìm cách để có thể nhận biết bản thân mình. Và từ đó phát huy hết khả năng cũng như năng lực của bản thân hết mức có thể. Nhưng, trước khi làm được chuyện đó. Ta cần phải thấu suốt được điểm mạnh và điểm yếu trong chính tính cách của mình trước đã. Nói về tính cách thì như chúng ta đã biết, nó được chia ra làm 2 loại cơ bản là: tính hướng ngoại và tính hướng nội. Vậy, ở từng tính cách có ưu và khuyết điểm ra sao?

Theo cuốn “Quiet” của Susan Cain. Một số dấu hiệu của người hướng nội và người hướng ngoại đã được lý giả như sau:

+ Người hướng nội: Họ là những người thường ít nói về bản thân mình. Họ thích lắng nghe nhiều hơn là nói. Và họ chỉ chơi thực sự với một vài người bạn thân của mình. Khi thất bại, họ có xu hướng dừng lại và dành thời gian ra để suy nghĩ. Đồng thời, họ thường sẽ làm việc hiệu quả hơn khi làm một mình.

+ Người hướng ngoại: Họ là những người nói nhiều và biết cách để khẳng định bản thân mình. Họ nói nhiều hơn là nghe và thường có xu hướng làm chủ các cuộc trò chuyện. Họ sẽ thoải mái khi đi với người mới quen. Khi thất bại, họ thường sẽ có xu hướng “phóng lao phải theo lao”. Và họ sẽ làm việc tốt hơn khi làm việc nhóm.

Và,
Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Carl-Junh

Nếu như những dấu hiệu trên không đủ để ta nhận biết được đâu là người hướng nội và đâu là người hướng ngoại thì, theo như Nhà tâm lý học Carl Jung ta phải dựa vào cách để nạp lại năng lượng của từng loại tính cách. Cụ thể:

+ Người hướng nội: Họ thường có xu hướng nạp lại năng lượng cho bản thân bằng cách ở một mình và suy ngẫm về chính mình cũng như những ý tưởng của mình, trong lúc một mình đó họ cũng có thể đọc sách, chơi nhạc hay thư giản bằng cách nào đó mà mình thích mà không cần bất kỳ ai hổ trợ, thứ duy nhất họ cần là sự tĩnh lặng để họ được đấm chiềm trong không gian của mình.

+ Người hướng ngoại: Họ là những người có xu hướng nạp lại năng lượng trái ngược với tuýp người trên, họ cảm thấy thoải mái và có năng lượng khi tham gia các sự kiện, tiếp xúc với người khác và không thích ở một mình, những người này thường sẽ tụ họp hội bạn của mình và cuối ngày, cuối tuần hay bất kỳ một thời điểm nào đó mà họ cảm thấy cần nạp lại năng lượng để đi chơi, cà phê cà pháo hay bia club các kiểu để thoải mái hơn. Nói tóm lại, họ không ở một mình được và cần người để chia sẽ.

Vậy,

Sau khi ta nhận biết được về 2 loại người trên. Ta sẽ bắt đầu đi sâu vào phân tích nó nào. Cũng theo như tác giả Susan Cain của cuốn “Quiet”. Thì, những người hướng ngoại là những người rất thoải mái trong một môi trường có nhiều kích thích, mới lạ và sãn sàng chia sẽ những suy nghĩ của mình liền ngay lặm tức. Trong khi đó, những người hướng nội thì ngược lại. Người hướng nội họ cảm thấy thoải mái trong một môi trường ít kích thích, an toàn và thường suy nghĩ thật kỹ rồi mới nói ra. Suy cho cùng thì hướng nào cũng vậy. Mỗi hướng đều có cái tốt riêng, cũng như là điểm cần cải thiện của mình.

Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Quiet
Nguồn: Internet
Tuy nhiên,

Cô Susan Cain cũng đã chỉ ra rằng. Ngày nay, chúng ta đang sống trong một xã hội ưu ái quá nhiều cho những người có tính cách hướng ngoại. Ví dụ, hiện nay trên giải đường, các thầy cô đều rất khuyến khích học viên của mình năng nổ phát biểu. Trong trường họp này, đối với những người hướng ngoại rất có lợi vì họ nghĩ gì thì sẽ phát biểu đấy, còn những người hướng nội lại phải suy nghĩ thật kỹ xem lời mình phát biểu ra có sát đáng không rồi sau đó mới nói ra.

Nói theo cách khác, thì như việc làm quen với một ai đó mới vậy. Đối với một người hướng ngoại thì việc đó là không khó. Nhưng, với người hướng nội thì lại trái ngược hoàn toàn. Vì khi một người hướng nội muốn làm quen với một người, họ sẽ luôn có xu hướng do dự, đấu tranh tinh thần. Và, cho đến khi có thể làm quen được đối tượng, họ cũng sẽ lại rất là ngượng ngùng và không được thoải mái.

Tóm lại,

Nếu bạn là người hướng ngoại, thì bạn là người rất biết cách ngoại giao, năng nổ và hoạt náo cho mọi người. Bạn thường sẽ được chú ý và ưu ái nhiều hơn nhưng đôi khi bạn lại thiếu đi sự điềm tỉnh và cẩn trọng của người hướng nội. Còn nếu như bạn là người hướng nội, thì tuy là bạn không giỏi về ngoại giao, nhưng bạn lại là một người rất cẩn trọng, thường chú trọng chất lượng hơn và có xu hướng suy nghĩ sâu sắc hơn. Nhưng, đôi khi cũng chính vì tính cách đó mà bạn sẽ bị mất đi một số cơ hội để phát triển mình hơn là người hướng ngoại.

Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Ambivert
Nguòn: Internet

Sau khi nói về 2 loại tính cách hướng nội và hường ngoại. Ta cũng đừng nên bỏ lỡ loại tính cách thứ 3 này. Đây là loại tính cách được pha trộn giữa 2 loại tính cách trên có tên gọi là Ambivert. Đây là loại tính cách mà rất rất ít người có thể sở hữu được nó. Người sở hữu loại tính cách này họ gần như là hoàn thiện vì họ cân bằng được cả 2 mặt, họ hiểu được họ làm gì cũng như hiểu được những người xung quanh.

Theo như một cuộc nghiên cứu vào năm 2013 đã nghiên cứu 340 cuộc gọi ra của những người sale cho thấy. Những người đạt doanh số cao nhất trong mỗi giờ là những người thuộc tuýp Ambivert, vì họ cân bằng được giữa nói và lắng nghe khách hang, họ biết cách thể hiện mình nhưng cũng biết cách thấu hiểu và làm hài lòng khách hàng của mình.

Tiếp theo,

Nếu như bạn đã đọc được đến đây và bạn lại không phải là người thuốc tuýp Ambivert thì đừng lo về điều đó, vì sẽ luôn có cách để bạn phát triển mình hơn. Cụ thể, chúng ta sẽ đi lý giải sơ đồ bên dưới:

Donggoitrithuc_KSC_Nguyễn-Hữu-Tài_Hướng-Nội-Hướng Ngoại
Nguồn: Nguyễn Hữu Tài

Theo sơ đồ, sau khi ta nhận biết được mình thuốc tuýp ngưới nào. Việc tiếp theo ta cần làm, đó là phát huy sở trường của mình. Ở đây, chúng ta sẽ không nói đến những người thuốc tuýp Hướng ngoại tự tin và Hướng nội tự tin. Vì, những tuýp người này nếu đi đúng thế mạnh của mình thì họ sẽ rất dễ phát triển hơn tuýp Hướng ngoại tự ti và Hướng nội tự ti.

Vấn đề ta cần giải quyết ở đây là làm sao từ tự ti mà lại tự tin hơn. Ví dụ, nếu bạn thuộc tuýp người Hướng nội tự ti, theo sở đồ trên thì 1 là bạn hướng thẳng đến mục tiêu Hướng nội tự tin và 2 là bạn sẽ phải ghé qua bên Hướng ngoại tự tin trước rồi mới vòng về Hướng nội tự tin. Và nếu bạn là tuýp Hướng ngoại tự ti thì cũng sẽ tương tự như thế thôi. Việc ta cần phải làm là luôn luôn phải nhận biết mình ở đâu để mà đi cho đúng.

Tóm lại,

Hướng nội hay Hướng ngoại không được đánh giá qua cách sống của ta. Mà nó được đánh giá qua cách mà ta nạp lại năng lượng cho mình như thế nào. Vì, một người có thể đi BiaClub vui chơi tưng bừng, không có nghĩ họ là người hướng ngoại, và một người cứ ru rú đọc sách ở thư viện cũng không có nghĩa họ là người hướng nội.

Và việc bạn cần làm là định hình và phát huy đúng con người của mình. Nó giống như việc bạn đang thuộc tuýp Hướng nội tự ti, nhưng do môi trường xung quanh làm bạn muốn thay đổi mình thành tuýp Hướng ngoại tự tin, và rồi đến một thời điểm nào đó, bạn sẽ quay lại với tuýp Hướng nội tự tin của mình, vì khi bạn ở tuýp người kia bạn đã tập được cho mình sự tự tin và khi quay về đúng hướng thì bạn sẽ thấy dể dàng hơn so với việc đi thẳng từ tự ti lên tự tin.

Tổng hợp: Nguyễn Hữu Tài.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments