Khách hàng sẽ quên tới 90% những gì bạn truyền tải. Điều gì khiến họ quyết định hành động dựa trên những gì bạn nói nếu họ chỉ nhớ 10% thông điệp?

Những nội dung thông điệp khó quên và khó chối từ sẽ được Tiến sĩ Carmen Simon gợi mở. Thông qua góc nhìn mới mẻ cùng cách tiếp cận đột phá hơn, dưới góc độ khoa học của những phân tích chuyên sâu.

SỰ THẬT VỀ CON SỐ 90%

Qua hơn một thế kỷ; các nhà khoa học đã nghiên cứu xem một thông tin con người có thể nhớ được và quên đi bao nhiêu khi tiếp nhận. Và khái niệm “đường cong lãng quên” ra đời.

Đường cong sẽ dịch chuyển theo cấp số mũ sau lần đầu tiên. Có nghĩa là; sau khi tiếp xúc với nội dung ở những ngày đầu, não bộ sẽ quên đi gần hết, đến 90%. Ngay cả những ký ức cực mạnh mẽ cũng đi vào dĩ vãng.

đường cong quên lãng giải thích lý do vì sao khách hàng chỉ nhớ 10% thông điệp
Đường cong quên lãng

Lượng nhỏ thông tin còn lại sẽ ổn định theo thời gian, gọi là 10% đại diện. Vì rất khó để đo lường chính xác lượng nội dung kinh doanh mà mọi người thực sự nhớ. Khi được kích thích; có lúc họ nhớ được 1%, 20% và khi kích thích càng tăng, họ càng nhớ nhiều hơn.

3 nguyên dẫn khiến thông điệp của bạn bị quên lãng?

Không mã hóa – Mọi người không chú ý đến những gì bạn nói với họ ngay từ đầu.

Sự nhiễu loạn – Kể cả khi trí nhớ được mã hóa, họ vẫn có thể quên vì trí nhớ không được hợp nhất. Việc hợp nhất dấu vết ký ức có thể mất vài ngày hoặc vài tuần, có lúc sâu hơn và bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ, sự căng thẳng, lo lắng hoặc tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin sau khi chúng ta trò chuyện với khách hàng cụ thể đó.

Không thể truy xuất – Ngay cả khi trí nhớ được mã hóa và lưu trữ, mọi người có thể thiếu các dấu hiệu thích hợp để làm cho các ký ức đó xuất hiện lại trong tâm trí. 

Nào nào, bạn đừng nhầm lẫn đường cong quên lãng với lời đồn rằng chúng ta chỉ nhớ được 10% thông điệp từ những gì đã đọc, 20% những gì đã nghe, 30% những gì đã thấy, 50% những gì đã thấy và nghe, 70% những gì đã thấy và viết hay 90% những gì đã làm. Chẳng nghiên cứu nào tìm thấy những con số thống kê “thuận lợi” như vậy cả!

SỨC MẠNH CỦA CON SỐ 10% THÔNG ĐIỆP

10% trở thành một phần trong trí nhớ dài hạn của người nghe và không hề là con số phó mặc cho may rủi. Nhà truyền thông ấn tượng chỉ cần giới hạn nội dung và truyền tải thông điệp mạnh mẽ vào 10% đó.

Ví dụ mỗi năm tại lễ trao giải Oscar, giải thưởng nổi bật nhất là hạng mục phim hay nhất. Các phương tiện truyền thông đã thổi phồng về sự kiện này cả tuần trước đó. Vào thời điểm nào trong buổi lễ trao giải, chúng ta được giải lao và thưởng thức bánh? Đó là lúc công bố hạng mục dựng phim. Nhưng hạng mục phim hay nhất và việc dựng phim có sự tương quan với nhau. Kể từ năm 1981, tất cả các bộ phim được đề cử cho giải thưởng phim hay nhất cũng được đề cử cho giải dựng phim hay nhất. Và ⅔ số phim giành giải dựng phim hay nhất cũng chiến thắng hạng mục phim hay nhất.

Đây là hồi chuông nhắc nhở rằng việc cắt giảm nội dung và truyền tải chỉ 10% thông điệp cần thiết có thể nhận được những phần thưởng to lớn khiến người khác không thể phớt lờ.

Vậy đâu là cách gây ảnh hưởng và tác động đến con số 10%?

Phát đi tín hiệu

Khi các tín hiệu bạn sử dụng để thu hút sự chú ý tại thời điểm A tương đồng với những gì mọi người gặp phải sau này tại thời điểm B; các tín hiệu có nhiều khả năng báo hiệu hành động hơn. Chúng ta cần những tín hiệu đáng chú ý hơn bằng cách:
– Thiết lập các tín hiệu liên kết với thói quen hiện có.
– Sử dụng tín hiệu thu hút sự chú ý và nhắc nhở người nghe tập trung vào những suy nghĩ về thói quen.
– Liên kết thông điệp với các mục tiêu quan trọng nhất của mọi người.
– Gắn thông điệp với một mục tiêu hiện tại nhưng chưa hoàn thành.
– Liên kết tín hiệu với các mong ước xã hội vì việc quản trị sự ấn tượng là một trình động lực thúc đẩy mạnh mẽ.
– Đảm bảo mọi người có đủ sức mạnh ý chí để chú ý đến bạn.
– Tăng cường sự liên kết giữa các tín hiệu, ký ức và dự định.

Tạo ra nội dung thông điệp vừa có thể dự đoán, vừa bất ngờ

Cô gái

Bạn sẽ thường gặp một số thanh niên huyên thuyên vô tội vạ các câu đoán trước khúc kết trong phim “Nhìn phát biết ngay cái kết! Con abc cặp bồ với thằng xyz, con mnl phát hiện rồi thế nào cũng có đánh ghen…”. Đó là tâm lý kỳ vọng. Khán giả hình thành điều này để có thể dự đoán khoảnh khắc tiếp theo.

Khi bạn cung cấp điều mà họ mong đợi; bạn đã đáp ứng nhu cầu dự đoán chính xác của họ, từ đó tạo ra niềm vui.

Khán giả kỳ vọng dựa trên những gì họ chú ý, ký ức về những trải nghiệm cũ, cảm xúc và niềm tin mà họ xây dựng trước đó.

Để thu hút sự chú ý, hãy liên kết nội dung với niềm tin hiện có về một tương lai tốt đẹp hơn và cung cấp cho họ các công cụ hiệu quả để sử dụng sau khi tiếp nhận nội dung.

Điều dễ đoán sẽ gây nhàm chán! Nhưng dễ đoán và bất ngờ thì lại là câu chuyện khác.

Thông điệp trở nên khác biệt đến đáng nhớ!

Thông điệp nổi bật

Sự khác biệt sẽ làm giảm bớt nhiễu do các yếu tố làm nền gây ra. Những thứ càng giống nhau thì càng khó nhớ. Tuy nhiên, sự giống nhau giúp não bộ phát hiện ra điểm khác biệt.

Nếu bạn không phải là người đầu tiên trong thị trường. Hãy quan sát các nội dung giống nhau trong lĩnh vực của mình. Sau đó tấn công bằng sự khác biệt. Để não bộ của khán giả quen với sự giống nhau. Việc tạo ra thông điệp nổi bật sẽ dễ dàng hơn.

Hãy tìm cơ hội để đi chệch khỏi thực tế mà người xem đã biết và mong đợi; tạo sự khác biệt bằng các suy nghĩ trong sự đối lập; tạo ra sự khác biệt với tính nhân bản cùng ý nghĩa sâu sắc.

“Cách tạo nội dung thao túng người dùng” (Impossible to ignore) sẽ là cuốn sách dành cho những ai khao khát được cất lên tiếng nói của mình. Hay được người khác lắng nghe và có tầm ảnh hưởng lên bằng thông điệp mà mình truyền tải. 

Nguyễn Thị Mỹ Ngọc theo Tiến sĩ Carmen Simon – tác giả Impossible To Ignore

>> Phần 1: “Nàng Kiều lỡ bước” của Vingroup – Adayroi.com

>> Phần 2: Lợi thế cạnh tranh của Adayroi, có tiếng nhưng liệu có miếng?

>> Phần 3: Cái kết nào cho chiến lược marketing của Adayroi?

Nội dung tóm tắt (Video: Cao Trí)

Quảng cáo
5 6 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
25 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Điều này ứng dụng vào content marketing rất tốt

Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Vừa hay mình sẽ tậu cuốn sách này sau khi đọc bài viết này

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Rating 5*

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Với thời buổi cần tinh gọn như hiện nay, thì những nội dung một phát đập bộp vào mắt và tâm trí khách hàng mới là lợi thế

Thái Ngân
Thái Ngân
1 year ago

Trong cả cái bảng trắng tự nhiên có 1 cái chấm đen thông thường người ta sẽ đổ dồn sự chú ý vào chấm đen đó, thế mới thấy yếu tố khác biệt bao giờ cũng cần thiết và cạnh tranh.

Thanh Phương
Thanh Phương
1 year ago

Còn có cả video tóm tắt mấy thấy khá tiện lợi để khi không đọc hết mình có thể nghe. Cảm ơn tác giả!

Bảo Bảo
Bảo Bảo
1 year ago

Chính những quan điểm của Carmen trong cuốn sách này đã đóng nhiều ý tưởng vô cùng quan trọng cho quá trình sáng tạo trong Marketing.

Thanh Mai
Thanh Mai
1 year ago

Một cách tiếp cận đột phá trong việc tạo ra những thông điệp đáng nhớ dễ thực hiện, khó quên và không thể từ chối – đó là sử dụng những kiến thức mới nhất trong ngành khoa học thần kinh.

Ly Ly
Ly Ly
1 year ago

Một cuốn sách hữu ích dành cho những người bán hàng muốn quảng cáo sản phẩm của mình đến người mua hàng, người muốn tạo thương hiệu cá nhân hay các công ty muốn tạo thương hiệu của riêng mình cũng có thể áp dụng.

vy nguyen
vy nguyen
1 year ago

Nội dung cuốn sách bao gồm những nghiên cứu tâm lý về trí nhớ và mối quan hệ giữa trí nhớ với hành động của con người. Chỉ ra định hướng trong việc sáng tạo nội dung có ứng dụng của trí nhớ và ở cuối mỗi chương sẽ có phần ghi nhớ, tóm tắt lại những nội dung cốt lõi có giá trị nhất.

Mino Nguyen
Mino Nguyen
1 year ago

Một cuốn sách rất hay, đáng để đọc đấy

Huy Vu
Huy Vu
1 year ago

Đúng là cuốn sách mình đang cần

Thiên Ân
Thiên Ân
1 year ago

Giá mà chúng ta có thể nhớ dc 10% kiến thức từ trước đến giờ được tiếp nhận thì hay quá

Hoài Thanh
Hoài Thanh
1 year ago

Mình sẽ thiết lập các cách này vào chiến lược marketing sắp tới

Kiều My
Kiều My
1 year ago

Khi bạn cung cấp điều mà họ mong đợi; bạn đã đáp ứng nhu cầu dự đoán chính xác của họ, từ đó tạo ra niềm vui.

Kiều My
Kiều My
1 year ago

“Cách tạo nội dung thao túng người dùng” (Impossible to ignore) Quyển sách tuyệt vời

5389ee7dfc4e1510a46174486e29d4c0.jpg
Mỹ Kì
Mỹ Kì
1 year ago

Nhiều người nhỏ bé, ở những nơi nhỏ bé, làm nhiều điều nhỏ bé, điều đó có thể thay đổi bộ mặt của thế giới. Donggoitrithuc.com cũng là trạm dừng chân như thế, để tôi cùng bạn đổi thay một điều gì đấy qua việc “đóng gói tri thức”.
Rất thích tác giả luôn ấy

Kha Như
Kha Như
1 year ago

Vote 5*

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Để thu hút sự chú ý và đóng đinh 10% nội dung trong tâm trí khách hàng, hãy liên kết nội dung với niềm tin hiện hữu về một tương lai tốt đẹp hơn và cung cấp cho họ các công cụ hiệu quả để sử dụng sau khi tiếp nhận nội dung

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Khá giả thường có kỳ vọng để có thể dự đoán khoảnh khắc trong CTV hay quảng cáo. Khi bạn cung cấp điều mà họ mong đợi, bạn đã đáp ứng nhu cầu dự đoán chính xác của họ, từ đó tạo ra niềm vui.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Trong kinh doanh, khi có nhiều thông điệp giống nhau, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt, từ đó cải thiện sự hồi tưởng. Nếu bạn không phải là người đầu tiên trong thị trường, hãy quan sát các nội dung giống nhau trong lĩnh vực của mình, sau đó tấn công bằng sự khác biệt

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

Để não bộ của khán giả quen với sự giống nhau, việc tạo ra thông điệp nổi bật sẽ dễ dàng hơn. Hãy tìm cơ hội để đi chệch khỏi thực tế mà người xem đã biết và mong đợi; tạo sự khác biệt bằng các suy nghĩ trong sự đối lập; tạo ra sự khác biệt với tính nhân bản cùng ý nghĩa sâu sắc.

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
1 year ago

Cuốn sách cung cấp một cách tiếp cận đột phá trong việc tạo ra những thông điệp đáng nhớ dễ thực hiện, khó quên và không thể chối từ.

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

Ngữ cảnh, tín hiệu, điểm khác biệt, cảm xúc, sự thật, sự quen thuộc, mỗi cái được thể hiện nổi bật trong 10% thì chắc sẽ ăn khách

Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

Mình đang đọc cuốn sách này, có vài chỗ chưa hiểu nhưng may có bài web và video giúp mình hiểu rõ hơn. Cảm ơn tác giả!