Thông qua smartphone, laptop các phương thức siêu kết nối giúp hàng triệu, hàng tỷ người tương tác thường xuyên không biên giới. Các hoạt động Marketing cũng có nhiều sự tiến hóa để thích nghi với môi trường mới này. Theo đó công cụ Marketing cũng tiến hóa để phù hợp với sự tham gia của khách hàng nhiều hơn.

Philip Kotler (cha đẻ Marketing hiện đại) gợi ý, các doanh nghiệp phải chuyển đổi từ việc bán hàng theo mô hình marketing 4P sang thương mại hoá theo mô hình marketing 4C.

mô hình marketing 4C Phan Hoàng Thư Đóng gói tri thức KSC

Trong mô hình mới marketing 4C này, phải đáp ứng được giải pháp, cho phép khách hàng, đồng sáng tạo sản phẩm cùng với doanh nghiệp (Co-creation). Xây dựng hệ thống giá cả linh hoạt như tiền tệ dao động tuỳ theo nhu cầu thị trường (Currency). Thiết lập mạng lưới phân phối bằng cách kích hoạt cộng đồng (Communal activation). Tham gia vào nền kinh tế chia sẻ và cuối cùng là biến hoạt động truyền thông thành những cuộc trò truyện, đối thoại (Conversation) Giữa thương hiệu và đối tượng công chúng, trên một nền tảng siêu kết nối.

Co-creation – Đồng sáng tạo

Người dùng được đồng sáng tạo sản phẩm cùng với doanh nghiệp là một điều rất khác của marketing 4C so với trước. Thông qua việc đồng sáng tạo gắn kết khách hang từ giai đoạn lên ý tưởng, đánh giá đặc tính trước khi đưa vào sản xuất thương mại. Trong đồng sáng tạo khách hàng đã có thể cá nhân hóa sản phẩm của mình, từ đó tạo giá trị cao hơn cho thương hiệu – hãng xe hơi hạng sang là một minh chứng.

 marketing 4C

Dễ nhận thấy nhất là ở các công ty công nghệ như Zalo, facebook, Samsung, Google. Họ luôn có một lượng lớn người dùng hằng ngày trải nghiệm với sản phẩm. Từ đó, bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển) dựa vào dữ liệu từ người dùng chọn lọc những thông tin có giá trị để cải tiến sản phẩm. Nhờ đó doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí R&D của mình.

Currency – Tiền tệ

Xây dựng hệ thống giá cả linh hoạt như tiền tệ, dao động tuỳ theo nhu cầu thị trường. Dễ thấy nhất là việc định giá của các ngành dịch vụ như; Resort, nhà hàng, vận tải (Go-Viet, Be, Grab). Thông thường khi bạn đi taxi truyền thống như; Vinasun Taxi, Mai linh Taxi thì dù mưa hay nắng cũng chỉ có một mức giá cố định. Định giá của Be, Go-Viet, Be sẽ linh hoạt theo nhu cầu của thị trường. Giá cao vào giờ cao điểm kẹt xe, thấp hơn vào lúc giao thông thông thoáng. Khả năng linh hoạt của giá chúng ta phải hiểu rằng không phải giá lúc nào cũng tăng, mà còn giảm.

mô hình marketing 4C

Ví dụ như: Giảm vào dịp sinh nhật của khách hàng đã sử dụng lâu dài dịch vụ/sản phẩm. Thẻ tích điểm với mức phần trăm phù hợp; hay giảm giá theo thời gian cố định trong tuần. Vậy cũng cùng là một loại sản phẩm nhưng sẽ được định giá rất linh hoạt, tuỳ theo khách hàng của mình là ai, thời gian nào. Tìm khách hàng mới bao giờ cũng mất chi phí cao hơn giữ chân khách hàng cũ.

Communal activation – Kích hoạt cộng đồng

Thiết lập mạng lưới phân phối bằng cách kích hoạt cộng đồng. Sau khi dựa vào chữ C đầu tiên, Co-creation để đưa ra những cải tiến, những sản phẩm mới. Chúng ta phải đi tiếp cận lại chính cộng đồng của mình. Vì sản phẩm mới được tạo ra dựa trên nhu cầu của cộng đồng này, nên họ sẽ là những người dễ dàng đón nhận sản phẩm mới. Cộng đồng này sẽ tạo nên những người dùng đầu tiên.

Thêm một ý nữa trong nền kinh tế chia sẻ kết nối như hiện nay, mô hình truyền thống về kênh phân phối đang bị phá vỡ . Phân phối hàng ngang chiếm ưu thế. Không phụ thuộc hoàn toàn vào doanh nghiệp với khách hàng nữa, mà chuyển sang giữa người dùng với người dùng. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng sự tiếp cận dễ dàng đến sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của doanh nghiệp khách, chứ không phải của chính doanh nghiệp mình. Ví dụ như các shop online, Tiki , Grab food các sản phẩm ngay lập tức sẽ được cung cấp từ những nơi gần họ nhất.

Conversation – Thảo luận

Tham gia vào nền kinh tế chia sẻ, sẽ biến các hoạt động truyền thông thành những cuộc trò truyện, đối thoại, tư vấn. Những thảo luận của khách hàng sẽ trở thành một kênh quảng bá sản phẩm của doanh nghiệp, những người xung quanh họ sẽ nghe được những câu chuyện đó, hoặc sẽ được giới thiệu về sản phẩm.

mô hình marketing 4C

Theo như mô hình truyền thống thì doanh nghiệp sẽ truyền tải những thông điệp đến khách hàng (một phía). Với truyền thông xã hội ngày nay khách hàng đã có thể phản ứng nhanh chóng, trực tiếp.

Như vậy, Mô hình marketing 4C của Philip Kotler đã thay đổi về chất so với các mô hình trước. Tập trung hơn vào nhu cầu tinh thần của khách hàng. Không chỉ hướng tới giá trị sản phẩm mà còn quan tâm đến giá trị xã hội của sản phẩm. Tăng cường sự tham gia của khách hàng vào quá trình tạo ra và phân phối sản phẩm dịch vụ.

Phan Hoàng Thư

Thức tỉnh đi! Khách hàng chỉ nhớ 10% thông điệp của bạn

Đóng vai chiến lược gia khi khởi nghiệp

Chuyên môn hóa lao động, câu chuyện từ chiếc Pin

Quảng cáo
5 4 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
29 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Giáo trình Marketing nhiều nơi vẫn còn học 7P, nhờ website mình mới biết thêm mô hình mới này.

Last edited 1 year ago by Hoằng Phúc
Thanh Âm
Thanh Âm
1 year ago

Converse cũng cho phép khách hàng được custom các họa tiết khách hàng mong muốn, nó giúp cho khách hàng và nhãn hàng đồng hành trong việc sáng tạo nên sản phẩm

Trần Na
Trần Na
1 year ago

Philip Kotler, “Cha đẻ” của marketing hiện đại, Giáo sư của Trường Đại học Northwestern, Hoa Kỳ, Chuyên gia hàng đầu của Tập đoàn tiếp thị Kotler nói rằng, Marketing 4.0 là một phương pháp tiếp thị có tính đến cảm xúc của con người, các biến đổi xã hội và các cuộc cách mạng tương tác trên không gian mạng.

Thái Ngân
Thái Ngân
1 year ago

Trong mùa Super Bowl 2017, Airbnb đã phát một clip quảng cáo chấn động với hashtag #weaccept mang thông điệp không phân biệt đối xử về chủng tộc, tôn giáo, màu da và thế giới quan. Cũng năm ấy, hãng truyền hình Fox Studios từng từ chối phát sóng một clip quảng cáo của thương hiệu 84 Lumber với lý do nó quá “chính trị” khi vẽ lên hành trình tìm đến giấc mơ Mỹ của hai mẹ con người Mexico bị chặn lại trước bức tường phảng phất hình ảnh như trong chính sách ngăn chặn người nhập cư của Tổng thống Donald Trump. Clip này sau đó thu hút tới 11 triệu người xem trên kênh YouTube chính thức. Marketing ngày nay đã thay đổi, lấy con người làm gốc, tạo ra sự hấp dẫn, tò mò bằng cách thể hiện những cam kết tham gia vào quá trình giải quyết các thách thức xã hội, xây dựng tương lai.

Như Khương
Như Khương
1 year ago

Mô hình thực sự phát huy hiệu quả của nó, tuy nhiên vẫn có những lĩnh vực rất khó để ứng dụng tại Việt Nam như bất động sản, tài chính và ngân hàng…, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ vốn lâu nay vẫn bị đóng đinh với các định kiến như hợp đồng dài dòng, khó hiểu, dễ mua khó đòi…

Hoằng Phúc
Hoằng Phúc
1 year ago

Mô hình khiến cho các doanh nghiệp phải dịch chuyển từ “phân khúc và chọn thị trường mục tiêu” đến “sự chấp nhận của cộng đồng khách hàng”

Linh Lê
Linh Lê
1 year ago

Nhu cầu về tinh thần, mặt cảm xúc của thế hệ ngày nay rất nhiều

vy nguyen
vy nguyen
1 year ago

cho khách hàng tham gia thiết kế nên sản phẩm là ý tưởng rất hay

Tuấn Tú
Tuấn Tú
1 year ago

4C này rất phù hơp với xu hướng ngày nay

Mino Nguyen
Mino Nguyen
1 year ago

Cho khách hàng cùng đồng sáng tạo sẽ giúp sản phẩm được cá nhân hóa, đúng với tâm lý “sở hữu” của họ

Anh Nga
Anh Nga
1 year ago

Khách hàng bây giờ ngoài nhu cầu về vật chất thì nhu cầu về tình thần, cảm xúc cũng rất là cao mà các daonh nghiệp cần phải nắm bắt

Nam Khang
Nam Khang
1 year ago

4C này rất hữu ích

Văn Long
Văn Long
1 year ago

Mỗi giai đoạn đều có chiến lược marketing hiệu quả khác nhau. Bây h là 4C, k biết sau này còn chuyển đổi như thế nào nữa đây.

Hoài Lâm
Hoài Lâm
1 year ago

cuối cùng cũng đọc được phần cuối rồi, thích bài viết này quá

Hoài Lâm
Hoài Lâm
1 year ago

.

Last edited 1 year ago by Hoài Lâm
Thiên Ân
Thiên Ân
1 year ago

Kiến thức cực kỳ bổ ích và hữu dụng, đánh giá 5*****

Văn Long
Văn Long
1 year ago

Mỗi giai đoạn có mô hình marketing hiệu quả khác nhau. Bây h là 4C, không biết sau này còn chuyển đổi thành mô hình gì nữa khi mà gần như các thiết bị máy móc thay thế con ng

Cao Trí Nguyen
Cao Trí Nguyen
1 year ago

Mô hình 4P trong marketing thường được các doanh nghiệp áp dụng để làm công cụ tiếp thị giúp nâng cao doanh thu và đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu.

Minh Anh Tạ
Minh Anh Tạ
1 year ago

Marketing ngày nay đều có chung quan điểm rằng chiến lược đúng đi tìm “con đường riêng” cho mình để đáp ứng nhu cầu đa dạng và luôn bí ẩn của con người.

Khánh Đan Nguyễn
Khánh Đan Nguyễn
1 year ago

4P’s tập trung vào chiến lược tiếp thị hướng vào người bán, chiến lược này có thể cực kỳ hiệu quả cho việc bán hàng. Tuy nhiên, 4P’s đưa ra quan điểm dựa trên người tiêu dùng hơn về chiến lược tiếp thị.

Linh Nhật
Linh Nhật
1 year ago

Cách marketing thời 1990 và 2017 thật thú vị, không ngờ có những biến đổi để mình học hỏi và nhìn nhận lại về thế giới khách hàng mình đang nhắm đến. Cảm ơn tác giả !

Vận Ách
Vận Ách
1 year ago

Trong 4P mình thích nhất là promotion ấy, vì hiện nay dù 2017 đã đổi 4P nhưng chúng vẫn có ích trong một số event khác

Nhật Minh Tấn
Nhật Minh Tấn
1 year ago

2017, các chuyên gia marketing đã đưa ra khái niệm marketing 4C và gắn các C này để lưu ý những người làm marketing đừng quên xem khách hàng là trọng tâm khi hoạch định các chiến lược tiếp thị.

Graper Nguyễn
Graper Nguyễn
1 year ago

Sự thuận tiện khi mua hàng, nó tương đương với yếu tố “place” trong mô hình 4P Marketing Mix cổ điển. Tuy nhiên, sự thuận tiện khi mua hàng ở mô hình này không chỉ là địa điểm hoặc nơi phân phối. Sự phát triển của công nghệ số, thương mại điện tử, thẻ tín dụng và điện thoại di động đã khiến cho việc cung cấp sản phẩm đến với khách hàng trở thành một “trò chơi” hoàn toàn mới

Hà Thắng Lê
Hà Thắng Lê
1 year ago

Marketing Mix 4P mình thích sử dụng “promotion” như một phương tiện để đưa thông tin về sản phẩm hoặc dịch vụ đến người tiêu dùng thì trong mô hình 4C – Giao tiếp chính là chìa khóa để tiếp cận khách hàng tiềm năng và duy trì mối quan hệ với khách hàng thân thiết

Hóa
Hóa
1 year ago

Mô hình 4C trong Marketing Mix còn được sử dụng như một công cụ để phân tích tình hình của một thương hiệu. Từ quan điểm của khách hàng, thương hiệu đang hoạt động như thế nào về mặt đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng, chi phí, sự tiện lợi và truyền thông?

Hóa
Hóa
1 year ago

Mô hình marketing 4C của Philip Kotler đã ngày càng mới mẻ và sáng tạo hơn, tạo ra môi trường có sự tương tác qua lại với khách hàng và mang đến cho khách hàng nhiều giá trị tốt

Linh Linh
Linh Linh
1 year ago

Mô hình marketing 4C của Philip Kotler đã ngày càng mới mẻ và sáng tạo hơn, tạo ra môi trường có sự tương tác qua lại với khách hàng và mang đến cho khách hàng nhiều giá trị tốt

Quyên
Quyên
1 year ago

Bài viết rất bổ ích, giúp doanh nghiệp ngày càng gần gũi hơn với người tiêu dùng