Một trong số những khó khăn đó là khi làm phóng viên báo và phát thanh viên. Tôi hầu như không bị chi phối bởi số phận của các quốc gia hay nhưng tập đoàn lớn. Đa số quyết định của tôi chỉ bị ảnh hưởng bởi riêng tôi – nghề nghiệp tương lai của tôi và cả trong sự căng thẳng của thời khắc sinh tử.

Walter Cronkite (ngoài cùng, phải) và phi hành đoàn máy bay ném bom B-17 U.S.O không có lối tắt cho sự hoàn hảo nguyễn thị mỹ ngọc ksc
Walter Cronkite (ngoài cùng, phải) và phi hành đoàn máy bay ném bom B-17, ảnh chụp năm 1942. Nguồn: Internet

Ngay từ những ngày đầu làm phóng viên, tôi đã được cử đi tường thuật cho giải bóng đá các trường đại học Oklahoma. Để nắm bắt được tất cả cầu thủ của hai đội; tôi đã nghĩ ra một bảng điện tử để những người giám sát trận đấu ấn một nút đơn giản; hiển thị cho tôi tên và những thông tin liên quan của mỗi cầu thủ.

Vô cùng tự tin vào thiết bị ghi nhớ của mình, tôi chỉ việc ngồi trong phòng của đài phát thanh trên cao, còn những nhà tài trợ của chúng tôi thì đầy hy vọng vào sự táo bạo có độ rủi ro cao của tay tường thuật bóng đá mới này.

Sự tin tưởng của họ cùng sự tin tưởng của tôi đã bị sụp đổ ngay ở trận đầu tiên. Chiếc máy gặp vấn đề vì những người giám sát đã ấn quá mạnh vào các nút trên bảng khiến tất cả âm thanh đều bị lỗi. Và buổi tường thuật ngày hôm đó đã trở thành thảm họa.

Những người chủ sân vận động và các doanh nghiệp tài trợ rộng lượng đã cho tôi một cơ hội để đề ra kế hoạch khôi phục.

Oong Cronkite đang nghe điện thoại không có lối tắt cho sự hoàn hảo nguyễn thị mỹ ngọc ksc
Nguồn: CBS photo achive

Tôi đã nhờ một nhân viên sân vận động làm giám sát, ấn các nút trên bảng điện tử. Anh ấy và tôi ghi nhớ tên, số áo, tuổi, tiểu sử và quê quán của từng người trong 30 đến 40 thành viên của mỗi đội hình của các trường đại học tham dự.

Chúng tôi mất 3 đến 4 giờ mỗi ngày để ghi nhớ. Mỗi người nói một thông tin về cầu thủ – tên hoặc số áo. Người còn lại phải điền ra tất cả chi tiết về cầu thủ đó.

Đó là một công việc mệt mỏi; và không có vẻ gì là hấp dẫn khi phải bắt đầu từ thứ Hai để kịp ngày diễn ra trận đấu là thứ Bảy tới. Chúng tôi đã lỡ rất nhiều bữa tiệc, bởi đa số các trận bóng diễn ra vào cuối tuần. Nhưng việc luyện tập và những buổi tường thuật của chúng tôi đã rất thành công ngay từ trận đấu thứ hai.

Water Cronkite đang nhìn và hút tẩu thuốc nguyễn thị mỹ ngọc ksc không có lối tắt cho sự hoàn hảo
Thiết kế: Nguyễn Thị Mỹ Ngọc

Kinh nghiệm đầu tiên trong sự nghiệp phóng viên của tôi đã dạy cho tôi một bài học vô giá, một cách ngẫu nhiên, cũng là châm ngôn của Boy Scouts: “Hãy luôn chuẩn bị”. Mọi câu chuyện mà tôi mong đợi được theo dõi, tôi đều tìm hiểu kỹ lưỡng tất cả những điều quan trọng về sự kiện, lai lịch nhân vật và những gì liên quan. Tôi không còn thiết lập các kế hoạch hay sử dụng máy móc tiết kiệm sức lao động để cho phép mình bỏ qua các bước thiết yếu này trong công việc của tôi, nó giới hạn khả năng tuyệt đối của tôi. Châm ngôn của tôi là “Không có lối tắt cho sự hoàn hảo”.

Hoàn hảo và hoàn thiện

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments