Hai anh em Khương Công Phụ và Khương Công Phục là cháu nội của thứ sử Ái Châu – Khương Thần Dực. Sớm được gia đình rèn luyện văn chương nên hai anh em đã phát huy được sự thông minh của mình từ rất bé.

Con đường trở thành tể tướng.

 Năm 758, Với sự thông thạo về sách Tứ thư, Ngũ kinh và thấu hiểu nghĩa lý trong Kinh thư, Kinh lễ…Hai anh em được cử sang kinh đô nhà Đường làm thí sinh dự thi kì thi Đình. Với tài năng xuất chúng của mình Khương Công Phụ đã đỗ trạng nguyên được hoàng đế Đường Túc Tông phong chức “hiệu thư lang”, còn người em là Khương Công Phục làm “lang trung bộ Lễ” rồi “bắc bộ thị lang”.

 Khương Công Phụ khi làm quan đã đưa ra nhiều chính sách và lập nhiều công lao lớn, được vua tín nhiệm để ông giám sát các quan trong triều – được gọi là “Tả thập di” lúc bấy giờ.

 “Hàn lâm học sĩ” kiêm chức “Kinh triệu hộ tào tham quân” được ông nắm giữ vì có khả năng ứng xử thông minh và giải quyết triều chính một cách trôi chảy.

(Khương Công Phụ)

Đến lúc nhà Đường có biến, Khương Công Phụ đã đề ra những lời tiên đoán trước và những lời can ngăn. Mọi chuyện sau đó diễn ra như đúng lời tiên đoán của ông. Vua Đường Túc Tông đã phải hối hận nhiều lần khi không nghe theo lời can gián của Công Phụ. Từ lẽ đó Công Phụ nắm giữ chức “gián nghị đại phu”, “đồng trung thư môn hạ bình chương sự”, chính là hàm tể tướng.

Lời can gián bất thành của hiền nhân

Khương Công Phụ có công lớn đoán trước được Chu Thử sẽ tạo phản và xin vua giết phản thần.

 Nhưng đến khi ông có ý định ngăn cản vua việc xây tháp uy nga,tráng lệ để thờ công chúa Đường An không may chết yểu ông nhận lại sự giận dữ và hình phạt từ vua. Hoàng đế đã giáng ông làm “tả thứ tử” (chức quan dưới quyền thái tử, công việc là coi giữ sổ sách cho thái tử trong cung) 

Lời can gián của Khương Công Tự đến vua Đường Túc Tông

Di tích lịch sử

Bia đã được dựng để nhớ về một hiền nhân
Tấm bia kỷ niệm về Khương Công Phụ. (Ảnh qua Website gia tộc họ Khương)
Sắc phong tại đền thờ Khương Công Phụ. (Ảnh qua viensuhoc.vass.gov.vn)

Đền thờ của Khương Công Phụ còn lưu lại câu đối của đốc học Lê Văn Thạc:

Phong vũ dĩ tồi công chúa tháp
Hải vân trường chiếu trạng nguyên từ.

Dịch là:

Gió mưa đã nát tháp công chúa
Mây biển soi mãi đền trạng nguyên

Bằng công nhận di tích lịch sử đền thờ Khương Công Phụ
(Công nhận di tích tại đền thờ làng Tường Vân, xã Định Thành, huyện Yên Định, tình Thanh Hoá)

Phạm Thái Trân tổng hợp.

Xem thêm: Kẻ ăn mày hay người xuất chúng – Phạm Ngũ Thư

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments