Mọi thứ trong thế giới được tạo ra bởi Đấng sáng thế (trong bài viết này dùng đồng nghĩa như thượng đế – chúa). Do đó, đứng trước Đấng sáng thế, tất cả con người đều được hưởng sự bảo vệ như nhau và gánh vác những trách nhiệm như nhau.

John Locke, một triết gia và là nhà tư tưởng Khai sáng quan trọng trong thời đại Phục hưng. Những ý tưởng của ông sau này đã ảnh hưởng đến Rousseau, Voltaire ở Pháp, và nhiều người, kể cả người cha sáng lập của Hoa Kỳ.

Trong danh sách tấm gương những nhà hiền triết tiêu biểu có tư tưởng ảnh hưởng đến các vị cha lập quốc Hoa Kỳ, ngoài Cicero và Montesquieu còn có John Locke.

John Locke (1632-1704) là một bác sĩ, nhà triết học, nhà hoạt động chính trị người Anh. Ông là nhà triết học theo trường phái chủ nghĩa kinh nghiệm Anh trong lĩnh vực nhận thức luận. Ông cũng phát triển lý thuyết về khế ước xã hội, vai trò của nó tới chức năng và nguồn gốc nhà nước

Sự tồn tại của đấng sáng thế là một kết luận đơn giản của tư duy logic

Hầu hết những người từ Trung Quốc là những người tin vào thuyết vô Thần. Trong tư tưởng của họ rất mịt mờ; “Thượng đế có tồn tại không? Tại sao tôi không thể nhìn thấy?”.

Nhưng đối với John Locke, vấn đề này rất đơn giản, đó là là thượng đế có tồn tại. Tại sao?. Tất cả chúng ta đều biết rằng chúng ta tồn tại, điều này không cần phải chứng minh, giống như Descartes đã nói; “Tôi tư duy, nên tôi tồn tại”. Mọi người cảm thấy rằng họ đủ để biết rằng họ tồn tại.

Đấng sáng thế

Vì vậy, John Locke nói rằng sự tồn tại của Chúa cũng giống như vậy. Đó là một kết luận đơn giản có thể được rút ra bằng tư duy logic.

Ông nói, liệu vạn vật trên thế giới, sự xoay chuyển của hành tinh, sự sinh trưởng của vạn vật, sự kỳ diệu của tai, mắt hay cơ quan trong cơ thể con người… đều có thể ngẫu nhiên sinh ra sao?. Ngay cả cây bút chì trên tay, chúng ta đều biết rằng đó không phải là sự hình thành tư nhiên, mà nó là do con người tạo ra.

Vũ trụ này chứa đầy những điều kỳ thú, và những cơ chế khác nhau phía sau chúng. Sự tồn tại và hoạt động có trật tự của các thiên thể trong toàn vũ trụ, liệu chúng có thể ngẫu nhiên mà sinh ra?. Thử dùng lý trí để suy nghĩ xem liệu có thể điều đó là tự nhiên không?.

Đấng sáng thế

Có bao nhiêu vụ va chạm để sinh ra 9 hành tinh quay quanh mặt trời một cách có trật tự? Có phải có cùng một quy luật vật lý đằng sau?. Có bao nhiêu yếu tố ngẫu nhiên có thể “va chạm” để sinh ra một cơ thể người, thậm chí là một bông hoa hay một chiếc lá?.

Người vô thần là người không suy nghĩ hợp lý về sự tồn tại của đáng sáng thế.

John Locke tin rằng điều này giống với quy luật tự nhiên. Với suy nghĩ đơn giản logic của mình, bạn có thể biết rằng mọi thứ trong thế giới tinh vi, đẹp đẽ và đáng kinh ngạc tất nhiên đều do những sinh mệnh cấp cao hơn, thông minh hơn thế giới này mới có thể tạo ra được.

Người theo chủ nghĩa vô Thần là người không sẵn sàng suy nghĩ về các vấn đề Thần linh, nhưng lại dám đưa ra kết luận một cách mù quáng. Chủ nghĩa vô Thần thường nói rằng những người theo chủ nghĩa hữu Thần là phi lý. Thật ra, người vô Thần mới là người phi lý và thực sự là mê tín. Bởi vì họ “bất di bất dịch” tin rằng: Tất cả mọi thứ trong thế giới diệu kỳ này, chẳng có nguyên do gì hết, mà “tự nhiên” xuất hiện.

Mặc dù tất cả kinh nghiệm sống và tư duy lý trí đã nói với họ rằng; vũ trụ này không thể ngẫu nhiên va chạm mà sinh ra được một cây bút chì.

Đấng sáng thế ở trên cuộc sống con người và là một nghệ sĩ vĩ đại

Locke sau đó tiếp tục suy luận và nói rằng. Chúng ta biết rằng con người có lý trí và có khả năng suy nghĩ và suy luận. Vì vậy, sinh mệnh tạo ra con người cao cấp hơn so với con người, nên tất nhiên Ngài cũng có khả năng suy nghĩ và lý luận, và năng lực này vượt trội hơn so với con người.

Kiến quốc hoa kỳ

Khi đó, con người chúng ta đương nhiên có những tiêu chuẩn về điều đúng và điều sai, tiêu chuẩn về công lý và bất công. Vậy thì Đấng sáng tạo đã tạo ra con người sẽ “mạnh hơn” chúng ta. Ngài chắc chắn phải có những tiêu chuẩn này, nhưng nó một cấp cao hơn và chính xác hơn.

Locke thậm chí tin rằng Đấng sáng thế phải rất hài hước; bởi vì con người có tố chất hài hước. Đấng sáng thế phải là một nghệ sĩ vĩ đại; bởi vì bạn có thể nhìn thấy nghệ thuật của Ngài từ vẻ đẹp của thế giới mà Ngài đã tạo ra.

Vì vậy, sự tồn tại của Chúa, là rất thực tế. Khi bạn nhìn vào thế giới xung quanh là nhận ra, cũng như bạn biết rằng bạn tồn tại. Đó là một sự thật hiển nhiên.

Thượng đế tạo ra thế giới và cũng ban cho thế giới những quy tắc phải tuân theo

Một luật gia người Anh là William Blackston, đã thành lập khóa học luật đầu tiên tại Đại học Oxford. Ông sống vào thời gian trước khi hiến pháp Mỹ ra đời hàng thập kỷ. Blackston cũng có ảnh hưởng đáng kể đối với những người sáng lập của Hoa Kỳ vào thời điểm đó.

Blackston nói rằng thượng đế đã tạo ra thế giới, và tất nhiên thượng đế cũng ban cho thế giới những quy tắc mà nó phải tuân theo. Ông cũng nói rằng thượng đế không thờ ơ và xa cách, mà thượng đế thực sự sẽ hồi đáp những lời cầu nguyện.

Đại học Oxford, Ảnh internet

Vì vậy, ở Hoa Kỳ thời đó, nhiều người thường cầu nguyện, bỏ bữa, tắm rửa rồi ăn kiêng. Vì có chọ huyện muốn nói với thượng đế, nên phải thanh tẩy thể xác và tâm hồn để cầu nguyện với thượng đế.

Washington đã nói điều này trong bài phát biểu nhậm chức đầu tiên, ông nói; Không quốc gia nào có thể nhận ra, và tôn thờ bàn tay vô hình của Thượng đế hơn người Mỹ. Trong suốt cuộc Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, nếu không có bàn tay của Thượng đế can thiệp, ông đã không thể vượt qua 67 cơn khốn khó. Washington cho biết ông đã trải qua 67 điều kỳ tích, là bởi vì ông đã cầu nguyện.

Đấng sáng thế
Tướng Washington một mình một ngựa cầu nguyện trong rừng sâu giữa trời lạnh giá. (Ảnh qua Parler)

Các vị cha sáng lập khác cũng ghi lại rất nhiều bài viết, trong suốt quá trình thành lập hiến pháp, nhiều khó khăn đã trải qua dưới sự hướng dẫn và phù hộ của Thiên Chúa.

Vì vậy, Blackston nói rằng Chúa thực sự đáp lời cầu nguyện. Chúa ở bên cạnh chúng ta, không tách rời hay thờ ơ. Sau khi tạo ra thế giới, Ngài không còn cao cao tại thượng bỏ mặc chúng ta. Ngài luôn ở bên cạnh chúng ta. Sức mạnh thần thánh là của thượng đế, đây là quan điểm của Washington lúc bấy giờ và quan điểm của những người cha sáng lập này.

Một bức tượng của Sir William Blackstone do Paul Wayland Bartlett đặt trước Tòa án Hoa Kỳ E. Barrett Prettyman ở Washington, DC

“Chúng tôi tin vào Thượng đế” – In God we trust, đây là phương châm luật định của Hoa Kỳ. Câu này phải xuất hiện trong tất cả các loại tiền của Hoa Kỳ theo luật của Hoa Kỳ. 

Khi người Mỹ xuất hiện trước tòa, trước các phiên điều trần của Quốc hội, và khi Tổng thống nhậm chức. Họ phải thề với Thượng đế, trung thực hoặc trung thành với nhiệm vụ của mình. Đây không phải là hình thức mà là điều mà đất nước tin tưởng; là một trong những nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ.

Theo soundofhope.org

Kiến tạo nước Mỹ Mọi người sinh ra điều bình đẳng – nguyên tắc lập quốc số 6

Toàn cầu hóa, nước giàu bốc lột nước nghèo nhìn từ lý thuyết phụ thuộc

Đường Trần Hưng Đạo – Con đường kết nối Sài Gòn – Chợ Lớn

Quảng cáo
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận